xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.ปล่อยแถวระดมป้องกันอาชญากรรม-แถลงมาตรการดูแล ปชช.ช่วงสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รอง ผบ.ตร.ปล่อยแถวระดมป้องกันอาชญากรรม ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแถลงมาตรการรักษาความปลอดภัย-อำนวยความสะดวกด้านการจราจรของ ปชช.

วันนี้ (10 เม.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ร่วมกันปล่อยแถวระดมป้องกันอาชญากรรมและลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2558 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น บก.จร., บก.สปพ., บก.ทล., กองบินตำรวจ, รพ.ตำรวจ, เทศกิจ, หน่วยกู้ภัย, องค์กรภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการรณรงค์ป้องกันและรถอุบัติเหตุทางถนน โดยหน่วยงานหลัก คือ บช.น. ที่เป็นประตูออกไปสู่ต่างจังหวัด แล้วรอรับส่งกลับบ้าน ตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้มอบนโยบายให้เน้นการป้องกันให้ได้มากที่สุดไม่ให้เกิดอุบัติเหตุผู้บาดเจ็บแม้แต่รายเดียว ถ้าป้องกันได้เต็มที่แล้วแต่เกิดขึ้นต้องลดให้จำนวนเกิดน้อยที่สุด แล้วเมื่อเกิดแล้วต้องช่วยเหลือทันที ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมรถฉุกเฉินช่วยเหลือ หรือการปฐมพยาบาล โดยทุกเส้นทางจะมีการเตรียมรถฉุกเฉินทั้งรถยก รถปฐมพยาบาล รถช่างทุกเส้นทาง

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เป็นทศวรรษแห่งความปลอดภัยจากการายงานประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก จึงได้มีการรณรงค์บังคับใช้กฎหมายเรื่องความเร็ว ตามสโลแกนขับรถช้าลงอีกนิดชีวิตจะปลอดภัย เพราะสาเหตุหลักเกิดขึ้นจากความเมาและความเร็ว รวมทั้งสาเหตุอื่นๆ เช่น หลับใน ไม่สวมหมวกนิรภัย ดื่มของมึนเมา แต่เฉพาะในเรื่องความเร็วกับเรื่องความเมา เน้นบังคับกฎหมายเข้มเรื่องแอลกอฮอล์ ที่อยู่บนทางพื้นผิวการจราจรอย่ารงฉิ่งฉับทัวร์ จะมาดื่มสุราเฮฮาในรถกันไม่ได้ต้องดื่มในพื้นที่ที่เหมาะสม ส่วนเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้นเน้นการป้องกันก่อเกิดเหตุอาชญากรรมพื้นฐานคดีลักวิ่งชิงปล้น กรณีที่ประชาชนออกจากบ้านไปหลายวัน จึงมีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยมีอาสาสมัครเตือนภัย และนำโปรแกรมแอปพลิเคชันไลน์มาใช้ให้ประชาชนสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที

ต่อมาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. และเจ้าหน้าที่ในสังกัด บช.น. ร่วมกันแถลงมาตราการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2558 ทั้งหมด 9 ข้อ

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับของโลก ทาง ผบช.น.จึงจะต้องระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ทั้งหมด และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยพึงปฏิบัติทั้งหมด 9 ข้อ เพื่อให้ประชาชนเกิดความสะดวก ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในปี 2558 นี้เป็นการรณรงค์การใช้กฎหมายเรื่องการลดความเร็ว หรือเรียกอีกอย่างว่า “ขับให้ช้า ชีวิตจะปลอดภัย” จึงอยากขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในด้านต่างๆ หรือประชาชนที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด แนะนำให้เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ เพื่อป้องกันการก่อเหตุของคนร้าย ขณะที่เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า สำหรับมาตรการ 8 ข้อที่ตำรวจนำมาใช้ ได้แก่ 1. จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยงานให้มีความพร้อมในการบริการ และออกตรวจตราป้องกันเหตุร้ายในย่านชุมชน จุดล่อแหลม และพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม 2. จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และตั้งจุดบริการสำหรับประชาชนที่เดินทางไปต่างจังหวัด 3. ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทตั้งแต่ 1-10 เมษายน 58 มุ่งเน้นการจับกุมอาวุธ อาวุธสงคราม ยาเสพติด และติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีตามหมายจับค้างเก่า 4. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายในสถานีตำรวจออกตรวจเยี่ยมประชาชน ตามโครงการตำรวจเคาะประตูบ้าน (KNOCK DOOR) ให้ความรู้เรื่องการป้องกันอาชญากรรม ยาเสพติด และรับข้อร้องเรียน 5. จัดโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ สำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด

“6.ตั้งจุดตรวจค้นในพื้นที่เสี่ยง หรือจุดล่อแหลม เน้นการตรวจค้นอาวุธ อาวุธสงครามหรือยาเสพติด 7. บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง สำหรับความผิดตามกฎหมายจราจร สุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกระทำความผิดที่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน เช่น การแข่งรถในทาง 8. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวังการประดับของมีค่าติดตัวในขณะเดินทาง และการเล่นสงกรานต์ตามวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และ 9. สร้างความเชื่อมั่น ศรัทธา และความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนต้องตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อพิทักษ์รับใช้ประชาชนให้สมกับคำว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า จึงอยากจะขอประชาสัมพันธ์เพื่อเตือนภัยประชาชนที่ออกมาเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ระมัดระวังภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้นทั้ง 9 ข้อ คือ (1. ไม่ประดับ หรือสวมใส่ทรัพย์สินที่มีค่า เป็นสิ่งล่อตาล่อใจจนเกินความพอดี (2. ควรแต่งกายด้วยชุดสุภาพเรียบร้อย ไม่แต่งกายในลักษณะที่อาจยั่วยุด้านกามารมณ์ (3. สำรวจทรัพย์สิน และปิดล็อกประตูหน้าต่างที่พักให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางไปต่างจังหวัด และเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ (4. ทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี ให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และยาเสพติดกับตำรวจ ในรูปแบบสมาชิกจ้างข่าวอาชญากรรม (5. ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะขับขี่หรือโดยสารรถยนต์ (6. ขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาทและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด (7. การเล่นน้ำสงกรานต์ ควรเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ตามวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม รวมทั้งใช้อุปกรณ์การเล่นที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่น ทั้งนี้ให้เป็นไปตามมติที่ประชุม ครม. วันที่ 7 เม.ย. 58 (8. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง จุดล่อแหลม หรือสถานที่เปลี่ยวลำพัง เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม และ (9.เมื่อประสบเหตุร้าย หรือตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ต้องมีสติและหาทางเอาตัวรอด พยายามจดจำตำหนิรูปพรรณและยานพาหนะของคนร้ายลุ้นรักข้ามรั้ว ตอนที่ 2
ลุ้นรักข้ามรั้ว ตอนที่ 2
ลูกค้าผู้ชายเดินมาหยิบขนมใส่ใส้ขนาดเล็ก 4 ห่อ แล้วยื่นแบงค์ 20 ให้กับหญิงชราเจ้าของร้าน พลางทำท่าจะหันหลังเดินออกไป โดยไม่รอเงินทอน หญิงชรารีบคว้าข้อมือไว้ “พ่อหนุ่ม” ลูกค้าหนุ่มพูดยิ้มๆ “ไม่ต้องทอนนะยาย ถือว่าช่วยกัน” หญิงชราลำบากใจ “เอ่อคือว่า...” “ไม่เป็นไรจริงๆ ครับคุณยาย ถือว่าผมช่วยอุดหนุนคุณยายก็แล้วกัน อย่าลำบากใจเลยครับคุณยาย ผมสงสารคุณยายนะครับ” ยายเจ้าของร้านลุกขึ้นถลกผ้าถึงทันที “ถ้ามึงจะสงสารกู ก็จ่ายเพิ่มอีก 5 บาทสิวะ กูขายห่อละ 25 มึงจ่ายกูขาดมาแล้ววันนึงแล้วนะไอ้ห่านเอ๊ย” ลูกค้าหนุ่มหน้าแตกเป็นเสี่ยง รีบจ่ายเงินให้หญิงชราทันที จังหวะเดียวกับหญิงใหญ่เดินถือตะกร้าเคียงคู่มากับแก้วกัลยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...