xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ประชุมเตรียมพร้อมดูแล ปปช.ช่วงสงกรานต์ - หนุนมาตรา 44

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร. เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เน้นอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

วันนี้ (9 เม.ย.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกจังหวัดเรื่องการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อป้องกันหรือลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลด้วย

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหน้าที่รับผิดชอบการอำนวยความสะดวกเรื่องจราจรและความปลอดภัยของประชาชนมีการมอบนโยบายให้หน่วยงานทุกภาคส่วนต้องทำงานอย่างจริงจัง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในช่วงสงกรานต์ตามนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งในปีนี้ยังเป็นปีแห่งการท่องเที่ยววิถีไทยต้องมีการให้ความสำคัญกับชาวต่างชาติเรื่องความปลอดภัยด้วย เชื่อว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เราสามารถดูแลความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนได้แน่นอน ส่วนเรื่องแผนรองรับด้านความปลอดภัยในช่วงนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชนในการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงานของเจ้าหน้าตำรวจ อาทิ แอปพลิเคชันตู้แดงออนไลน์ และสปอนด์ เป็นต้น พร้อมกันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของชาวต่างชาติและประชาชนอีกด้วย ซึ่งจากการข่าวไม่พบแนวโน้มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนการก่อเหตุความไม่สงบในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น เชื่อว่าจะไม่มี เพราะเป็นช่วงที่ประชาชนอยู่ในช่วงเวลาแห่งความสุข ทั้งนี้ เรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจไปยังประชาชนแล้วการรักษาความปลอดภัยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ การเกิดอุบัติเหตุส่วนมากเพราะประชาชนมีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดอุบัติเหตุในรถจักยานยนต์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮฮอล์ ไม่เล่นแป้ง ไม่เล่นน้ำแข็ง ส่วนเรื่องการทำอนาจารนั้นอยู่ที่จิตสำนึกของประชาชนเอง อย่าทำให้เสื่อมเสียความเป็นไทย อะไรที่ไม่ควรทำก็อย่าทำ ถ้าหากทำหรือไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่เข้าไปจัดการ เชื่อว่าทุกคนรู้ดีว่าสิ่งไหนทำได้หรือทำไม่ได้

วันเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้การต้อนรับ นายอมาโร กอนคาลเวส รองประธานบริษัท ซิกซาวเออร์ ผู้ผลิตปืนจากสหรัฐอเมริกา เพื่อหารือในการสั่งซื้อปืน สวัสดิการ ยี่ห้อซิกซาวเออร์ รุ่น พี 320 ขนาด 9 มม. ในราคา 18,000 บาท

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายอมาโร ยืนยันว่า บริษัทยินดีขายปืนให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยจะแถมแม็กกาซีน ซองปืนให้ด้วย อีกทั้งจะส่งเจ้าหน้าที่มาฝึกการยิงให้อีกด้วย โดยเหตุผลที่สามารถขายให้ตำรวจไทยในราคาถูก เพราะเป็นการซื้อขายโดยตรงไม่ผ่านนายหน้าคนกลางแต่อย่างใด ทั้งนี้ นายอมาโร ยืนยันว่า ปืนที่จะสั่งซื้อนั้นมีคุณภาพได้มาตรฐานเดียวกับปืนที่เอฟบีไอของสหรัฐอเมริกาใช้งาน และจะเพิ่มระบบเซฟตี้ปืนเข้าไปด้วย ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการสำรวจความต้องการของข้าราชการตำรวจ โดยกำหนดส่งรายชื่อผู้ที่ต้องการซื้อผ่านโครงการนี้ในวันที่ 20 เมษายน นี้ เบื้องต้นทราบว่ามีตำรวจสวนใจร่วมโครงการจำนวนมาก จากนั้นตนจะรวบรวมรายชื่อทั้งหมด ส่งให้รัฐบาลพิจารณาอนุมัติให้สั่งซื้อแบบจีทูจี โดยซื้อขายตรงระหว่างบริษัท ซิกซาวเออร์ กับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากรัฐบาลเห็นชอบก็สามารถสั่งซื้อได้ทันที โดยผู้มีสิทธิซื้อต้องเป็นข้าราชการตำรวจเท่านั้น ไม่สามารถส่งมอบโอนสิทธิให้ผู้อื่นได้ เว้นแต่ผู้สืบสันดานเท่านั้น เชื่อว่า โครงการนี้จะสำเร็จ หากรัฐบาลอนุมัติตำรวจไทยจะมีปืนที่มีศักยภาพสูงใช้งานในราคาถูกมาก

กำลังโหลดความคิดเห็น...