xs
xsm
sm
md
lg

จำคุก 1 ปีครึ่ง รอลงอาญา “ไฮโซน้ำหวาน-มารดา” สัมภาษณ์หมิ่น “หนิง-ปณิตา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 น.ส.ปณิตา ธรรมวัฒนะ หรือหนิง อายุ 37 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง(แฟ้มภาพ)
ศาลสั่งจำคุก 1 ปีครึ่ง “ไฮโซน้ำหวาน-มารดา” ให้สัมภาษณ์หมิ่น “หนิง-ปณิตา” ปรับคนละ 7.5 หมื่น แต่ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ชี้ยืนยันข้อเท็จจริงโจทก์เกี่ยวข้องทำร้ายร่างกาย ด้านทนายความเตรียมอุทธรณ์สู้คดี

ที่ห้องพิจารณา 606 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ (10 มี.ค.) ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3648/2556 ที่ น.ส.ปณิตา ธรรมวัฒนะ หรือหนิง อายุ 37 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วรพรรณ พันธุ์คงชื่น หรือไฮโซน้ำหวาน และนางอำไพพรรณ พันธุ์คงชื่น มารดา ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2556 จำเลยทั้งสองได้ร่วมกันหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ด้วยการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายแขนง ทำนองว่าโจทก์และน้องสาวกับพวกร่วมกันทำร้ายร่างกายที่ร้านอาหารย่านทองหล่อ โดยใช้โทรศัพท์มือถือตี น.ส.วรพรรณ จำเลยที่ 1 และข้อความอื่นซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทั้งสองทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ทำให้ผู้ได้ยินคำให้สัมภาษณ์ของจำเลยเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีรุมทำร้ายจำเลยได้รับบาดเจ็บ จึงนำคดีมาฟ้องและขอให้ศาลพิพากษาลงโทษ รวมทั้งลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์เป็นเวลา 7 วันด้วย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เมื่อเปรียบเทียบข้อความในเว็บไซต์ข่าวกับบันทึกภาพและเสียงที่จำเลยทั้งสองให้สัมภาษณ์แล้วเห็นว่ามีข้อความที่ถูกแก้ไข แต่ข้อความอื่นและสาระสำคัญยังคงเดิม ข้อความทั้งหมดยืนยันข้อเท็จจริงว่าโจทก์เกี่ยวข้องกับการทำร้ายจำเลยที่ 1 แต่ข้อความใดหมิ่นประมาทหรือไม่ จะต้องพิจารณาข้อความทั้งหมด ซึ่งจำเลยที่ 1 เคยมีความบาดหมางใจกับโจทก์มาก่อน เมื่อฟังแล้วทำให้ผู้อื่นเข้าใจได้ว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีและทำร้ายจำเลย ส่วนข้อความสัมภาษณ์ของจำเลยที่ 2 แม้เป็นการกล่าวตามคำบอกเล่าก็ถือเป็นการใส่ความแล้ว เพราะข้อความสัมภาษณ์ฟังได้ว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้คุณค่าของโจทก์ลดลง ซึ่งโจทก์เป็นนักแสดงต้องเป็นแบบอย่างให้สังคม และการที่จำเลยที่ 1 ให้สัมภาษณ์นักข่าว จำเลยทราบอยู่แล้วว่าจะส่งผลทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง แม้จำเลยที่ 1 จะถูกทำร้ายจริงก็ควรใช้ช่องทางของกฎหมาย ไม่ใช่เผยแพร่ให้บุคคลอื่นทราบ เรื่องกล่าวอ้างของจำเลยไม่ใช่เหตุให้ยกความผิดได้ การกระทำของจำเลยทั้งสองถือเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ อย่างไรก็ตาม ที่โจทก์ขอให้โฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 7 วัน และเว็บไซต์ข่าว 4 สัปดาห์นั้นจะทำให้จำเลยต้องรับภาระมากเกินกว่าคดี

จึงพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองกระทำผิดฐานหมิ่นประมาณโดยการโฆษณา ตามมาตรา 328 ให้จำคุกคนละ 2 ปี ปรับคนละ 1 แสนบาท  ทางนำสืบเป็นประโยชน์เห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน ปรับคนละ 7.5 หมื่นบาท แต่จำเลยทั้งสองไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกให้รอลงอาญากำหนดเวลา 2 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ เป็นเวลา 2 วัน โดยจำเลยออกค่าใช้จ่ายเอง ส่วนคำขออื่นให้ยก

ภายหลังฟังคำพิพากษา น.ส.วรพรรณกล่าวว่า ตอนนี้สภาพจิตใจดีขึ้นแล้ว โดยตนยอมรับคำพิพากษา แต่ยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเอง ด้านทนายความ น.ส.วรพรรณกล่าวว่า หลังจากนี้จะขอคัดคำพิพากษาเพื่อพิจารณายื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าจะอุทธรณ์ประเด็นใดบ้างต้องศึกษาคำพิพากษาก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...