xs
xsm
sm
md
lg

ป.ประสาน ตม.สกัดจับทีมอุ้มเกาหลีหวั่นหนีออกนอกประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายคิม ซึงซอล ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ (แฟ้มภาพ)
กองปราบเร่งล่าทีมอุ้มเกาหลีใต้ พร้อมประสาน ตม. สกัดจับหวั่นหนีออกนอกประเทศ ด้านโฆษก ตร. ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

วันนี้ (16 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีแก๊งเรียกค่าไถ่อ้างตัวเป็นตำรวจ จับเหยื่อชาวเกาหลีใต้ไปเรียกค่าไถ่จำนวน 2 ล้านบาท ก่อนแผนแตก เพราะญาติผู้เสียหายแจ้งความกองปราบปราบ ทำให้แก๊งคนร้ายปล่อยเหยื่อเกาหลีใต้ที่ห้างซีคอนสแควร์ แล้วแยกย้ายกันหลบหนี ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัว นายคิม ซึงซอล ได้เมื่อคืนวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า ล่าสุด ได้สั่งการให้กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ส่งรูปตำรวจชุดจับกุมทั้ง 7 นาย ให้ผู้เสียหายชาวเกาหลีชี้ตัว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ และให้เกิดความชัดเจน จากการสอบสวนตำรวจทั้ง 7 นาย ยอมรับว่า มีการนำตัวผู้เสียหายชาวเกาหลีทั้ง 3 คนไปจริง เนื่องจากสืบสวนขยายผลมาจากการจับกุมชาวเกาหลีในคดีก่อนหน้าในความผิดฐานพนันออนไลน์ แต่เมื่อสอบสวนแล้วไม่พบหลักฐานการกระทำความผิดจึงปล่อยตัวไป อีกทั้งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่พักของผู้เสียหายในวันที่เกิดเหตุไม่ปรากฏภาพของตำรวจชุดจับกุม มีเพียงผู้ต้องหาชาวเกาหลีที่ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ผู้เสียหาย แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการตรวจสอบคำให้การของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม นอกจากนี้ ยังพบมีตำรวจในสังกัดกองการต่างประเทศอยู่ในชุดจับกุมด้วย

วันเดียวกัน ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สิรวิชญ์ มหัทธนวิศิษฏ์ และ พ.ต.ต.ภาณุมาศ แสงส่ง สว.กก.1 บก.ป. เร่งติดตาม นายโจว ซึง ซอล สัญชาติเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวและร่วมกันกรรโชกทรัพย์มาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน โดย นายโจว นั้นถือว่าเป็นผู้ต้องหารายสำคัญ เพราะสามารถเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องขอเวลาให้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้นสังกัดของตำรวจชุดที่ถูกกล่าวหาส่งมอบเอกสารหลักฐานและรายละเอียดต่างๆ ว่า วันนั้นมีการเข้าจับกุมอย่างไร และมีรายละเอียดและบันทึกการจับกุมทางคดีอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ทางนครบาลยังไม่ได้มีส่งหนังสือชี้แจงมาทางเราแต่อย่างใด

ด้านแหล่งข่าวในชุดสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งติดตาม นายโจว มาดำเนินคดีและสอบสวนรายละเอียดทางคดี ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่า นายโจว ทำหน้าที่ล่ามให้ชายที่อ้างเป็นตำรวจในวันเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังหนักใจเนื่องจากยังไม่ทราบว่า นายโจว ซึง ซอล นั้นเป็นชื่อจริงหรือไม่ เพราะหมายเลขหนังสือเดินทางของเขาก็ไม่มี มีเพียงภาพจากกล้องวงจรปิดเท่านั้น ซึ่งขณะนี้เราได้ส่งภาพ นายโจว ไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศช่วยสกัดจับอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ในประเทศไทย หรือหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ซึ่งหาก นายโจว หลบหนีไปได้ทำให้การขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือนั้นยากลำบากอย่างแน่นอน

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ส่วนเอกสารหลักฐานที่ทางนครบาลจะส่งมอบมาให้พนักงานสอบสวน บก.ป. นั้น ต้องรอดูว่ามีอะไรบ้าง เช่น บันทึกการจับกุม รายชื่อเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวว่ามีใครเป็นหัวหน้าทีมและมีจำนวนกี่นาย หากเอกสารไม่ชัดเจนหรือมีข้อสงสัยก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามเบื้องต้นกรณีภาพวงจรปิดจับภาพเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมของ กก.สส.5 บช.น. ได้ที่คอนโดเดอะเบทฯ อ่อนนุช และที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนฯ นั้นทราบทราบว่าชุดจับกุมได้เข้าจับกุมผู้เสียหายที่คอนโดเดอะเบทฯ และขยายผลต่อที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนฯ ส่วนหลักฐานจะสาวไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนั้นหรือไม่ต้องรอให้จับกุมนายโจว ก่อนถึงจะบอกได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนั้นเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกค่าไถ่ด้วยหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...