xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 เอเยนต์ค้ายารายใหญ่ พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.6 ล้านเม็ด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รวบ 2 เอเยนต์ค้ายาบ้ารายใหญ่คาปั๊มน้ำมัน ย่านวังน้อย พร้อมของกลางยาบ้า 1.6 ล้านเม็ด เตรียมลำเลียงของส่งพื้นที่ภาคใต้ ระบุเป็นล็อตเดียวกับรอง ผกก.สภ.ไชยปราการ ที่รับจากพื้นที่แม่สาย จ.เชียงราย

วันนี้ (24 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ท.อรรถชัย เกิดมงคล ผบช.ตชด. พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.ผบช.ภ.4 และ นายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส. แถลงผลการจับกุม นายสุนทร สว่างเพ็ง อายุ 32 ปี และนายสุชิต หนูดำ อายุ 54 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1,646,000 เม็ด อาวุธปืนสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน จำนวน 9 นัด รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ ทะเบียน ศส 3752 กทม. ซึ่งจับกุมได้ที่บริเวณปั๊มน้ำมันบางจาก อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2557 เวลา 01.40 น. กองร้อย ตชด. 244 จ.บึงกาฬ ได้จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 508 กก. รถเก๋ง 1 คัน ที่บริเวณถนนสาย 212 บึงกาฬ - บ้านแพง ต.โคกก่อง อ.เมือง จ.บึงกาฬ ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลา 22.30 น. ได้มีการสนธิกำลังร่วมกันของตำรวจ ภ.จว.บึงกาฬ ตชด. และ ป.ป.ส. ขยายผลตรวจยึดยาบ้าของกลางดังกล่าวใน จ.บึงกาฬ ก่อนที่เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถขยายผลจับกุม นายสุนทร และ นายสุชิต ขณะมารับยาบ้าล็อตนี้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามยาบ้าล็อตนี้ตั้งแต่ข้ามพรมแดนมาแล้ว แต่ยังไม่จับกุมโดยทันที เพราะต้องการทราบเส้นทาง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ต้องการขยายผลผู้ร่วมขบวนการให้ได้ทั้งหมด

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวต่อว่า ยาบ้าที่จับกุมได้ครั้งนี้มีหมายเลข 999 PAD ซึ่งเป็นยาล็อตเดียวกับ พ.ต.ท.ชำนาญ ที่ไปรับจากพื้นที่แม่สาย จ.เชียงราย เนื่องจากลักษณะของบรรจุภัณฑ์แบบเดียวกัน จึงเชื่อว่าผลิตมาจากโรงงานเดียวกัน คาดว่าเป็นเครือข่ายของ พ.ต.ท.ยี่เซ ซึ่งผลิตจากโรงงานมาประมาณ 3 - 5 ล้านเม็ด แต่กรณีนี้ขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาบ้าเข้ามาทางชายแดน จ.บึงกาฬ และคาดว่ายาบ้าดังกล่าว เตรียมกระจายต่อในพื้นที่ภาคใต้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องจับกุมขบวนการนี้ให้ได้ทั้งคนสั่งยา คนขนยา นายทุน อย่างไรก็ตาม น.ส.เหมย ศรีนทีทันดร อายุ 30 ปี ภรรยาคนล่าสุดของ พ.ต.ท.ชำนาญ มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการ ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะต้องสืบสวนขยายผลต่อ

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ กล่าวถึงมาตรการป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติด เหมือนกรณีของ พ.ต.ท.ชำนาญ พุ่มไพจิตร รอง ผกก.สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ โดยได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลพฤติกรรมผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดอย่างเด็ดขาด หากบกพร่องผู้บังคับบัญชาก็ต้องถูกลงโทษทางวินัย ตามคำสั่ง ตร. ที่ 1212 อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ขบวนการค้ายาเสพติดยิ่งใหญ่มาก มีอิทธิพลเรื่องเงิน ตำรวจที่เข้าไปคลุกคลีใกล้ชิดคนเหล่านั้นอาจตกอยู่ใต้อิทธิพลได้ ซึ่งกรณีของ พ.ต.ท.ชำนาญ ที่ได้เข้าไปใกล้ชิดกับขบวนยาเสพติดมาก จึงได้ไปกระทำผิด

กำลังโหลดความคิดเห็น