xs
xsm
sm
md
lg

ปส.จับแก๊งขนยาบ้า 1 แสนเม็ด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ กปปส.แถลงข่าวจับกุมแก๊งลักลอบขนยาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า 1 แสนเม็ด
เลขาธิการ ป.ป.ส.แถลงข่าวจับกุมแก๊งลักลอบขนยาเสพติดจากภาครตะวันออกเข้าสู่ จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1 แสนเม็ด เผยขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนที่พักยาเสพติดจากเดิมที่มักพักยาเสพติดไว้ย่านปทุมธานี-นนทบุรี มาเป็นจังหวัดชลบุรีแทน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (19 พ.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ และพล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายสมชาย ใจจิต อายุ 39 ปี ชาว จ.ลำปาง, นายจักรกริศน์ เจริญพร อายุ 35 ปี ชาว จ.นครสวรรค์, นายทศพร โพธิพฤกษ์ อายุ 22 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา, นายบอย เทียบประดิษฐ์ อายุ 21 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 50 มัด รวมจำนวนประมาณ 100,000 เม็ด รถยนต์กระบะโตโยต้า สีดำ ทะเบียนป้ายแดง หมายเลข ก 2196 ชลบุรี จำนวน 1 คัน รถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีแดง ทะเบียน กบ 472 พระนครศรีอยุธยา 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่บริเวณสะพานข้ามแยกคลองระบายน้ำ สนามบินสุวรรณภูมิ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ต่อเนื่องบริเวณริมถนนเลียบคลองระบายน้ำสนามบินสุวรรณภูมิ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่ากลุ่มผู้ค้าจากพื้นที่ ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปสอบมอบให้ผู้ค้าในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าสังเกตการณืตามเส้นทางที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางในการใช้ลำเลียงยาเสพติด ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า กลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติดได้ใช้เส้นทางด่วนบางนา-ตราด เจ้าหน้าที่จึงได้สะกดรอยตามเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งเวลา 18.00 น.เจ้าหน้าที่จึงพบรถกระบะคันดังกล่าววิ่งมาตามเส้นทางด่วนบูรพาวิถี แล้ววิ่งลงทางด่วนออกไปทางถนนเลียบคลองระบายน้ำ สนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่จึงได้สะกดรอยตามไปจนพบรถจอดอยู่บริเวณดังกล่าว ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น.รถได้เคลื่อนออกจากบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมเข้าขอตรวจค้นรถคันดังกล่าว โดยมีนายจักรกริศน์เป็นผู้ขับขี่ มีนายสมชายนั่งคู่คนขับมาด้วย ผลจากการตรวจค้นรถคันดังกล่าวพบยาบ้าจำนวน 50 มัด รวมจำนวนประมาณ 100,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่บริเวณที่พักเท้าที่นั่งคนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวผู้ต้อหาพร้อมของกลางไว้

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า จะมีผู้มารับยาเสพติดขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีแดง ทะเบียน กบ 472 พระนครศรีอยุธยา มากัน 2 คน โดยแจ้งว่าได้มารออยู่ที่จุดนัดหมายแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนการจับกุมโดยให้นายสมชายและนายจักรกริศน์ นำยาบ้าของกลางไปส่งมอบ และได้จัดเจ้าหน้าที่แฝงตัวเข้าไปในรถยนต์ของผู้ต้องหา เมื่อนายทศพร และนายบอยมารับมอบยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า ขณะนี้กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดได้มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่พักยาจาก จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี เป็น จ.ชลบุรี ซึ่งทางกลุ่มผู้ค้าจะมีการกระจายยาเสพติดไปในสถานบันเทิงและสถานที่ท่องเที่ยว โดยถ้าหากตรวจพบว่าสถานบันเทิงใดมีการจำหน่ายยาเสพติด ตนจะใช้อำนาจหน้าที่ของเลขาธิการ ป.ป.ส.สั่งปิดสถานบันเทิงนั้นทันที และอีกกรณีหนึ่งที่ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมยาไอซ์ได้จำนวน 100 กิโลกรัม ทางกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดได้มีการบรรจุยาไอซ์ใส่ภายในถุงชาถุงละ 1 กิโลกรัม ซึ่งจะมีการส่งยาไอซ์ไปยังปลายทางในประเทศมาเลเซีย หากยาไอซ์ล็อตนี้หลุดไปได้จะมีมูลค่าสูงถึง 500 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ในช่วงการขยายผลการจับกุมขบวนการยาเสพติดนี้อยู่

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวอีกว่า นอกจากการจับกุมในครั้งนี้แล้วตอนนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของเด็กนักเรียน ทาง ปปส.จึงได้ร่วมกับ 50 โรงเรียนในชุมชนเฝ้าระวัง เพื่อเปิดโครงการห้องอุ่นใจ หากผู้ปกครองคนใดพบว่าลูกหลานมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถนำบุตรหลานเข้ามาพูดคุยในห้องนี้ได้ โดยในห้องนี้จะครูฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ของ ปปส. ทั่งนี้ต่อไปในอนาคตอาจจะมี “โครงการลูกเสือต้านยาเสพติด” เกิดขึ้นอีกหนึ่งโครงการ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...