xs
xsm
sm
md
lg

“พงศพัศ” ตรวจค้นชุมชนคลองเตย รวบผู้เสพ-ผู้ค้ารายย่อย 64 ราย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“พงศพัศ” นำตำรวจปิดล้อมชุมชนคลองเตย และชุมชน 70 ไร่ กวาดล้างยาเสพติด รวบผู้เสพและผู้ค้ายาบ้ารายย่อย 64 ราย พร้อมยึดยาบ้าและยาไอซ์จำนวนหนึ่ง

เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (26 ก.ค.) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะพิญโย รอง ผบช.น. พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผกก.สน.ท่าเรือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.น.5 สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ (ม.พัน1 รอ.) กว่า 200 นาย และสุนัขตำรวจเข้าปิดล้อมตรวจค้นชุมชนคลองเตย ล็อก 1-6 และชุมชน 70 ไร่ แขวงและเขตคลองเตย จำนวน 20 จุด พื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 30 จุด และพื้นที่มั่วสุมเสพยาอีก 8 จุด หลังจากพบข้อมูลว่ายังมีการแพร่ระบาดของยาเสพติด และกลุ่มผู้ค้ารายย่อยยังหลงเหลืออยู่ภายในชุมชนดังกล่าวจำนวนมาก

จากการเข้าปิดล้อมตรวจค้น ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 64 ราย โดยจำแนกเป็นผู้ต้องหาคดีเสพยาเสพติด 61 ราย ผู้ต้องหาคดีครอบครองยาไอซ์ 1 ราย ครอบครองยาบ้า 1 ราย และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 ราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 11 เม็ด ยาไอซ์จำนวน 6 ถุง อาวุธปืนปากกา 1 กระบอก พร้อมกระสุน 1 นัด

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ยังมีข้อมูลว่ายังมีกลุ่มผู้เสพและผู้ค้ารายย่อยหลงเหลืออยู่ในชุมชนเป้าหมาย แม้ว่าจะมีการปราบปรามไปหลายครั้งแล้วก็ตาม ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทดลองนำเครื่องตรวจหาสารเสพติด เทคโนโลยีใหม่ (Hitachi narcotics trace detection system) รุ่น ดีเอส 1100 เอ็น เพื่อใช้การตรวจหาสารเสพติดจากเหงื่อ พร้อมแสดงผลภายใน 10 วินาที โดยสามารถแยกประเภทของสารเสพติดได้ถึง 18 ชนิด มาทำการตรวจหาสารเสพติดจากกลุ่มผู้เสพด้วย โดยหลังจากควบคุมตัวกลุ่มผู้เสพมาทำการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดแล้ว กลุ่มผู้เสพก็สมัครใจเข้าสู่กระบวนการบำบัดต่อไป

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวต่อว่า โดยหากผู้เสพออกมาแล้วยังถูกจับกุมซ้ำอีก ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ค้ารายย่อยนั้นก็จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสพส่วนใหญ่เคยผ่านการบำบัดมาแล้ว แต่ยังกลับมาเสพซ้ำ เนื่องจากกลับมาสู่สภาพแวดล้อมเดิม หลังจากนี้ จะประสานไปยัง ผู้ว่าฯ กทม. ให้เข้ามาพัฒนาพื้นที่สภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น โดยจะมีการติดตามผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีการปฏิบัติการเช่นนี้อยู่เป็นระยะ จนกว่ายาเสพติดจะหมดไปจากชุมชน เพื่อให้ชุมชนคลองเตยเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติด

กำลังโหลดความคิดเห็น