xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.ถกแก้ปัญหายาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชนคลองเตย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“พงศพัศ” ประชุมการแก้ไขปัญหาแพร่ระบาดในยชุมชนคลองเตยที่ สน.ท่าเรือ พร้อมเป็นประธานในพิธีปิด “โครงการเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 339”

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (18 ก.ค.) ที่ สน.ท่าเรือ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผ.ปส. พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผบก.น.5 พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผกก.สน.ท่าเรือ และเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ บก.น.5 ร่วมกันประชุมจากสถานการณ์การระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ชุมชนคลองเตย เพื่อหาเเนวทางเเก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมทำให้ชุมชนคลองเตยเป็นชุมชนสีขาว ปราศจากยาเสพติด

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ถึงแม้ ป.ป.ส. จะเคยเข้ามาดำเนินการโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน มาแล้ว เเต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ชุมชนคลองเตยกลายเป็นชุมชนสีขาวได้อย่างสมบูรณ์ ชุมชนคลองเตย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชุมชนใหญ่ที่ยังคงมีปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง วันนี้จึงเรียกประชุม สน.ทุก สน. ในพื้นที่ บก.น.5 เพื่อประชุมหาสาเหตุพร้อมหาเเนวทางเเก้ปัญหาให้ถูกจุด ซึ่งจากการประชุมทราบว่าชุมชนคลองเตยแบ่งเป็นชุมชนย่อย ได้เเก่ ล็อก 1, 2, 3 ล็อก 4, 5, 6 และ ชุมชน 70 ไร่ ซึ่งรวมมีพื้นที่กว่า 4 ตร.กม. โดยปัญหาที่พบคือเนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง เเละภายในชุมชนมีลักษณะเป็นรังผึ้ง จึงมีทางเข้า และออกหลายทางเป็นช่องโหว่ที่ทำให้มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดได้โดยง่าย ประกอบกับกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจไม่เพียงพอในการปฏิบัติงาน จึงถือเป็นปัญหาหลักที่ทำให้การแพร่ระบาดของยาเสพติดยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถขจัดปัญหาให้หมดไปได้ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประสานขอกำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 กองร้อยควบคุมฝูงชน ตชด. เจ้าหน้าที่จาก บช.ปส. ฯลฯ ให้ผลัดเปลี่ยนกำลังเข้ามาตรวจตรา โดยมีกรอบระยะการทำงานแรก 90 วัน นับจากวันนี้

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า หลังจากครบกำหนดปฏิบัติการจะมีการประเมินผลติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง จากการสอบถามผู้ต้องหาในย่านชุมชนดังกล่าวพบว่า สาเหตุที่ทำให้กลับไปเกี่ยวพันและเสพยาเสพติดอยู่นั้น เป็นเพราะสภาพแวดล้อมภายในชุมที่ยังคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนเเปลง ซึ่งผู้ค้าก็ยังเป็นคนเดิม ความเป็นอยู่ก็ยังคงเดิม จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้ต้องหาไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวอีก ทั้งนี้ ราคายาเสพติดตอนนี้อยู่ที่เม็ดละ 120 - 150 บาท ซึ่งถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูง เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ายาเสพติดภายในชุมชนเริ่มหาได้ยากขึ้นจุดประสงค์หลักของเรา คือ การทำให้ชุมชนคลองเตยกลายเป็นชุมชนสีขาวให้ได้ โดยจะมอบหมายให้ บช.ปส. เป็นเจ้าภาพในการดำเนินการระยะสั้น เพื่อเร่งรัดปราบปรามจับกุมกลุ่มพ่อค้ารายย่อยเเละโครงข่ายขบวนการนำยาเสพติดเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่ เพื่อหยุดและยับยั้งการเเพร่ระบาดยาให้ได้อย่างเด็ดขาด จะได้ไม่ผู้เสพหรือผู้ค้าหน้าใหม่เกิดขึ้นอีก ขณะที่ผู้เสพเเละผู้ค้ารายเก่านั้น เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามจับกุมเพื่อเข้ารับการบำบัด พร้อมติดตามผลอย่างใกล้ชิด ในส่วนระยะยาวนั้นจะมีการประสานกับฝ่ายทหาร กทม. การท่าเรือเเห่งประเทศไทย ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อลงพื้นที่ขจัดแหล่งมั่วสุม ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือจากคนในชุมชนช่วยเป็นหูเป็นตาในการเเกั้ญหาครั้งนี้ด้วย

ต่อมา พล.ต.อ.พงศพัศ และคณะเดินทางไปยัง ร.ร.ชุนบ้านพัฒนา ในพื้นที่ล็อก 4, 5, 6 เพื่อเป็นประธานในพิธีปิด “โครงการเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 339” ซึ่งเป็นเด็กในชุมชนคลองเตย ล็อก 4, 5, 6 อายุระหว่าง 10 - 15 ปี จำนวน 320 คน โดยอบรมปลูกจิตสำนึก และสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เข้าไปยุ่งเกึ่ยวกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับผลการปฏิบัติงานด้านการปราบปรามยาเสพติดของ สน.ท่าเรือ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556 จนถึงปัจจุบัน สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดได้ 826 คดี เเยกเป็นข้อหาครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย 40 คดี ผู้ต้องหา 41 คน ข้อหาจำหน่ายยาเสพติด 9 คดี ผู้ต้องหา 10 คน ข้อหาครอบครองยาเสพติด 311 คดี ผู้ต้องหา 307 คน เเละเสพ 466 คดี ผู้ต้องหา 466 คน

กำลังโหลดความคิดเห็น