xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.แถลงจับคาราวานยาเสพติดบิ๊กล็อต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ทหารร่วมกับ ป.ป.ส.แถลงข่าวจับกุมขบวนการยาเสพติดได้ผู้ต้องหา 117 รายพร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 3 กิโลกรัม โคเคน 1 กิโลกรัม ยาบ้า 60,000 เม็ด เงินสด 251,450 บาท และอุปกรณ์เสพยาเสพติดเมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้ (18 ก.ค.) พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกับนายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พ.อ.อดิศร โครป รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบ 9 พ.อ.วรยุทธ แก้ววิบูลย์พันธุ์ เสนาธิการกองพลทการราบที่ 2 รักษาพระองค์ พ.อ.วิชัย ธารีฉัตร เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และ พ.อ.วณัฐ ลักษณสิริ รองเสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ “ยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเพื่อบล็อกพื้นที่การค้ายาเสพติดในกรุงเทพมหานคร” โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 117 ราย พร้อมของกลางเป็นกัญชาอัดแท่ง 3 กิโลกรัม โคเคน 1 กิโลกรัม ยาบ้า 60,000 เม็ด เงินสด 251,450 บาท และอุปกรณ์เสพยาเสพติด

นายเพิ่มพงษ์กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายผู้ค้ายาเสพติด 147 ราย ตามมาตรการ 5 Block ประกอบด้วย 1. Block แนวชายแดน 2. Block เจ้าหน้าที่รัฐมิให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด 3. Block การค้าฯ ในเรือนจำ 4. Block พื้นที่การค้าฯ รุนแรง 5. Block พื้นที่เสี่ยงและปัจจัยเสี่ยง โดยสำนักงาน ป.ป.ส.ได้รับการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1386 โดยการผสานกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส., ทหารโดยกองทัพภาคที่ 1 และตำรวจนครบาลรวม 1,120 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น 147 จุดใน 44 เขตของกรุงเทพมหานคร โดยผู้ต้องหาทั้ง 117 รายนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ค้ารายย่อยที่มีพฤติการณ์ค้าและเสพยาเสพติด แบ่งเป็นผู้เสพ 87 รายในข้อหาครอบครองหรือครอบครองเพื่อจำหน่าย 30 ราย และยังมีผู้ต้องหาอีก 5 รายที่เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลเพื่อสืบหาเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี

นายเพิ่มพงษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการในพื้นที่เชื่อมต่อรอบกรุงเทพมหานครด้วย เพื่อสกัดกั้นการนำยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน โดยผู้ค้ามักใช้บ้านเช่าในพื้นที่ปริมณฑลเพื่อพักคอยก่อนกระจายยาเสพติดให้ลูกค้าในชุมชนต่างๆ สำหรับผู้เสพที่ถูกจับกุมในปฏิบัติการครั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส.จะคัดกรองเพื่อเข้ารับการบำบัดในสถานบำบัดที่จัดไว้รองรับ โดยกรมทหารราบที่ 19 จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับบุคคลทั่วไปชาย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 9 จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับเยาวชนชาย และบ้านรักษ์ใจ จังหวัดปทุมธานี สำหรับผู้หญิง

พล.ต.ต.อิทธิพลกล่าวว่า จากการปฏิบัติการอย่างจริงจังและต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย คาดว่าภายในระยะเวลา 3 เดือนของปฏิบัติการ 5 Block ปัญหายาเสพติดในภาพรวมจะลดลงและควบคุมได้อย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น