xs
sm
md
lg

“เหงี่ยม” แจ้งจับ “เทพเทือก” ยุยง ปชช.อารยะขัดขืน (ชมคลิป)

เผยแพร่:

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ส่ง “เสงี่ยม” พร้อมผู้แทนชมรมคนรักษ์ประชาธิปไตย ร้องกองปราบฯดำเนินคดี “เทพเทือก” ปลุกปั่นประชาชนอารยะขัดขืนต่อต้านรัฐบาลวันนี้ (13 พ.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้แทนชมรมคนรักษ์ประชาธิปไตย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ในความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 114, 116 และ 117 โดยนำสำเนาสำเนาข้อความที่มีการโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายสุเทพ, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน เฟซบุ๊กพรรคประชาธิปัตย์ และหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.ต.เสงี่ยมกล่าวว่า การแจ้งความดังกล่าวนั้นเกิดจากกรณีที่นายสุเทพได้ขึ้นเวทีปราศรัยต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน มีการประกาศยกระดับการชุมนุม และให้ผู้ร่วมชุมนุมกระทำการอารยะขัดขืนนั้น เข้าข่ายปลุกระดมให้มวลชนต่อต้านอำนาจรัฐ ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญเพื่อล้มล้างรัฐบาล เป็นส่วนหนึ่งของแผนการ หรือยุยงให้ราษฎรเป็นกบฏ ตลอดจนการเผยแพร่ผ่านสื่อ ถือเป็นการทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่ความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่การแสดงความเห็นติชมโดยสุจริต รวมทั้งยุยงให้มีการหยุดงาน ปิดงาน ไม่เสียภาษี จึงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาดังกล่าว

พ.ต.ต.เสงี่ยมกล่าวอีกว่า นอกเหนือจากนายสุเทพ แล้ว ตนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาดำเนินคดีกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นอดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งดารา และบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้ขึ้นเวทีปราศรัยโดยมีเนื้อหาที่เข้าข่ายกระทำความผิดเช่นเดียวกัน

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชคกล่าวว่า ได้รับเรื่องไว้ในเบื้องต้น โดยกรณีดังกล่าวเนื่องจากมีผู้เข้าร้องทุกข์ไว้ในประเด็นเดียวกันหลายราย และทางผู้บังคับบัญชา ได้สั่งการให้มีการรวมเป็นคดีเดียวกันแล้ว จึงมอบหมายให้ตั้งคณะพนักงานสอบสวนจากหลายส่วน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนพิจารณาดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...