xs
xsm
sm
md
lg

ตร.โต้บริษัทรับเหมาได้ทั้งเงินทั้งพื้นที่ไปแล้วแต่ดองสร้างโรงพัก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

(แฟ้มภาพ)
รอง ผบ.ตร.โต้บริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงพัก ชี้ส่งมอบพื้นที่กว่า 300 แห่ง พร้อมเบิกเงินล่วงหน้า 1,500 ล้านบาท แต่ดันดองงานก่อสร้างไม่มีความคืบหน้า เผยไม่ไว้วางใจขยายสัญญา

วันนี้ (8 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร.กล่าวกรณีการจัดสร้างโรงพัก 396 แห่ง หลังจากบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และปฏิเสธข้อกล่าวหาฮั้วประมูลว่า ในประเด็นเรื่องการส่งมอบพื้นที่นั้น ตร.ให้ความสำคัญในการตรวจสอบ โดยพบว่าหลังจากทำสัญญาในเดือน มี.ค. 2553 จากนั้นในห้วง 3 เดือนก็ทยอยส่งมอบพื้นที่ไปกว่า 300 แห่งในจำนวน 396 แห่ง แต่ยอมรับว่ามีบางส่วนที่เพิ่งส่งมอบพื้นที่ได้ในเดือน ธ.ค. 2555 แต่ในจำนวนที่ส่งมอบไปนับ 300 แห่ง บางแห่งไม่เริ่มก่อสร้างเลย

การที่เราส่งมอบพื้นที่บางแห่งช้าก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่นำมากล่าวอ้าง อย่างนี้แสดงให้เราเห็นว่าคู่สัญญาไม่มีความตั้งใจที่จะทำงาน และตามสัญญา 450 วัน ตร.เลื่อนมา 600 กว่าวันแล้วก็ยังสร้างไม่ถึงไหน การส่งมอบพื้นที่ไม่พร้อมกันไม่น่ากระทบการก่อสร้างทั้งหมดเพราะโรงพักแต่ละแห่งมีงวดงานไม่เท่ากัน ต้องถามกลับไปว่าพื้นที่ที่เราส่งมอบแล้วทำไมไม่ทำ

พล.ต.อ.วรพงษ์กล่าวอีกว่า เมื่อเห็นงานของบริษัทดังกล่าวเป็นเช่นที่ผ่านมา มีความเสี่ยงมากหากจะขยายเวลาอีก และบริษัทรับเงินส่วนล่วงหน้าไปแล้ว 800 กว่าล้านบาท แต่ละงวดงานก็ใช้เงินทุนประมาณ 400 กว่าล้านบาท แบบทำงานพร้อมกันทั่วประเทศ พอสร้างเสร็จ 1 งวดก็จะได้เบิกเงินกลับคืนอีก แต่ทำไมที่ผ่านมาเงินที่ได้ไป 800 ล้านบาทไม่นำไปทำงานให้เรา ทั้งที่ระบบเงินก็มีให้หมุนเวียนตลอดแล้ว แต่ก็ไม่สร้างให้ จากนี้จะเชื่อได้อย่างไร ว่าหากขยายเวลายืดสัญญาออกไปจะทำงานให้ ตร.ได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาจ่ายเงินค่างวดงานไปแล้วไม่เท่ากัน บางแห่ง 1 งวด 2 งวด บางแห่งก็ 4 งวดแล้ว อยู่ที่ความคืบหน้าการก่อสร้าง รวมเป็นเงินประมาณ 1,500 ล้านบาท รวมเงินล่วงหน้า ตอนนี้ ตร.ไม่มั่นใจแล้วหากจะให้บริษัทนี้ทำต่อ ที่บอกว่าขอเวลาอีก 6 เดือนจะสร้างได้ 100 หลังคงฟังไม่ได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ในประเด็นการกล่าวโทษข้อหาฉ้อโกงต่อบริษัทพีซีซีนั้น พล.ต.อ.เจตน์ มงคลหัตถี ที่ปรึกษา (สบ 10) ยังไม่สรุป อย่างไรก็ตาม หลังวันที่ 14 มี.ค.จะบอกเลิกสัญญา และเมื่อสิ้นสุดกระบวนการบอกเลิกสัญญาซึ่งใช้เวลาอีกระยะหนึ่งก็จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ทันทีเพื่อความรอบคอบรัดกุม เป็นไปตามคำแนะนำของอัยการที่ ตร.หารือมาโดยตลอด

ด้าน พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ในวันนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. สั่งการผ่านระบบสื่อสารทางไกลจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ให้ตำรวจดำเนินการในส่วนการสร้างที่ทำการ สภ.ชั่วคราวให้เรียบร้อย และยืนยันว่าหลังวันที่ 14 มี.ค.นี้ ตร.จะบอกเลิกสัญญา และดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น