xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเบิกตัว “กำนันเป๊าะ” สอบถามคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้ว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ
ศาลอาญาเบิกตัว “กำนันเป๊าะ” มาสอบถามคดีทุจริตที่ดินเขาไ้ม้แก้ว ที่ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน เจ้าตัวรับเป็นจำเลยคนเดียวกัน ศาลจึงให้ออกหมายขังและนับโทษรวมกับคดีฆ่ากำนันยูร เป็น 30 ปี 4 เดือน

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (1 ก.พ.) ศาลได้ออกนั่งบัลลังก์เพื่อสอบถามจำเลยแทนศาลจังหวัดชลบุรีโดยมีนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อายุ 75 ปี จำเลยคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร และคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินบ่อกำจัดขยะ ต.เขาไม้แก้ว อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งหลบหนีการฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา และถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยวันนี้ศาลได้เบิกตัวนายสมชายซึ่งมีอาการป่วยและรักษาตัวจากทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ มาสอบถามโดยศาลถามชื่อ นามสกุล ซึ่งนายสมชายสามารถตอบชื่อและนามสกุลตัวเองได้ถูกต้อง และศาลยังสอบถามอีกว่านายสมชายเป็นบุคคลเดียวกันกับคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินบ่อกำจัดขยะเขาไม้แก้วใช่หรือไม่ ซึ่งนายสมชายยอมรับโดยดี จากนั้นศาลได้ออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุดจำนวน 5 ปี 4 เดือน ของศาลฎีกาแทนศาลจังหวัดชลบุรี และให้นายสมชายเซ็นชื่อ โดยขั้นตอนดังกล่าวใช้เวลาเพียง 1 นาทีเศษเท่านั้น

จากนั้นเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวนายสมชาย ซึ่งนั่งบนรถเข็นของ รพ.ขึ้นรถตู้ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กลับไปยังทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ โดยมีรถนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามขับนำกลับไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีเพียงนายวินัย พ้นภัยพาล กำนันตำบลเสม็ด จ.ชลบุรี พร้อมด้วยผู้ติดตามเพียง 1 คนเท่านั้นที่เดินทางมาสังเกตการณ์ นอกจากนี้ ภายหลังศาลได้สอบถามนายสมชายในคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้วเสร็จแล้ว นายสมชายมีอาการเหนื่อย จึงให้นั่งพักภายในห้องควบคุมผู้ต้องขังนานประมาณ 15 นาที จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข็นรถนำนายสมชายขึ้นรถตู้ออกจากศาลอาญา โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 10 นาย พร้อมอาวุธครบมือคอยคุ้มกันอย่างแน่นหนา

ด้านนายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดชลบุรีได้ทำหนังสือประสานมายังศาลอาญาให้ทำหน้าที่แทนศาลจังหวัดชลบุรี ในการสอบถามตัวจำเลย ซึ่งขั้นตอนจะเหมือนกับวันที่ศาลอาญาสอบถามตัวจำเลยว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับคดีจ้างานฆ่ากำนันยูรที่ศาลฎีกาลงโทษจำคุก 25 ปี หรือไม่ และเมื่อจำเลยให้การยอมรับ ศาลอาญาก็จะออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุดของศาลจังหวัดชลบุรี ที่จำคุก 5 ปี 4 เดือน ซึ่งขณะนี้ศาลอาญาได้ทำหน้าที่แทนศาลจังหวัดชลบุรีในการออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุด ในคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้วเป็นเวลา 5 ปี 4 เดือน เรียบร้อยแล้ว โดยให้เริ่มนับโทษจำคุกตั้งแต่วันนี้

ส่วนหมายจับคุกคดีถึงที่สุดที่จ้างฆ่ากำนันยูรที่สุดที่ศาลอาญาเคยออกไว้ก่อนหน้านี้ 25 ปีนั้น ในวันนี้ศาลอาญาจะยกเลิกหมายจำคุกดังกล่าว เพื่อจะออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุดใหม่ โดยให้นับโทษจำคุก 25 ปี ดังกล่าวต่อจากคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้ว โดยจะให้หักวันจำคุกของกำนันเป๊าะ 2 วันที่ผ่านมาไปด้วยจับกำนันเป๊าะตัวอย่างที่ “แม้ว” ผวาขี้เยี่ยวราด!?
จับกำนันเป๊าะตัวอย่างที่ “แม้ว” ผวาขี้เยี่ยวราด!?
ทั้งที่เวลานี้ฐานะของ ทักษิณ ไม่ต่างจากโจร เป็นอาชญากร เป็นนักโทษที่หลบหนีหมายจับของศาลยุติธรรม ที่คนไทยทุกคนต้องยอมรับ และต้องอยู่ภายใต้กฎหมายโดยเสมอหน้ากัน แต่เท่าเห็นพฤติกรรมออกมากลับตรงกันข้าม เจ้าหน้าที่แทบทุกคน กลับปฏิบัติต่อโจรคนนี้ไม่ต่างจาก “เทวดา” ให้การเคารพเทิดทูนจนเป็นที่น่าอัปยศอดสู ที่ผ่านมาเราไม่เคยเห็นท่าทีของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เคยคิดที่จะติดตามจับกุม หรือคิดขอความร่วมมือจากต่างประเทศเพื่อร้องขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หรือ รองนายกฯที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ก็ไม่เคยมีท่าที แถมยังประกาศตัวว่าเป็น “ข้าข้า” โจรคนนี้อีกต่างหาก ขณะเดียวกันยังพยายามหาทางช่วยเหลือให้กลับประเทศโดยที่ไม่ต้องรับโทษเหมือนคนอื่น คิดแต่เอาเปรียบอยู่ร่ำไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยกล่าวหาโจมตีว่าพวกอำมาตย์เอาเปรียบอยู่เหนือกฎหมาย แต่เวลานี้ตัวเองนั่นแหละเลวร้ายยิ่งกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น