xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.จับยาปลอมอ้างสถานความงามชื่อดัง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ปคม.แถลงผลจับกุมขบวนการลักลอบจำหน่ายยา อาหารเสริม เครื่องสำอางแอบอ้างชื่อโรงพยาบาลเสริมความงามชื่อดัง พร้อมยึดของมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท

วันนี้ (4 ก.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลการตรวจค้นจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายยา อาหารเสริมปลอม ยี่ห้อดัง และเครื่องสำอางที่แอบอ้างชื่อโรงพยาบาลและคลีนิกเสริมความงามชื่อดังหลายแห่ง โดยยึดของกลางประกอบด้วย ยาแผนโบราณยี่ห้อเกร็กคู ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อ Beta-Curve, LIPO8, BB Maxx, Gluta 9000 และยี่ห้อซันคาร่า ชุดครีมบำรุงผิวหน้ายี่ห้อต่างๆ จำนวนมาก มูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท

พล.ต.ต.นิพนธ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการที่เป็นเครือข่ายในโครงการ “ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” ให้ข้อมูลว่ามีการลักลอบจำหน่ายยา อาหารเสริมปลอม และเครื่องสำอางที่แอบอ้างชื่อโรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาลยันฮี นิติพลคลินิก ที่ย่านบางชัน ก่อนจะนำส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่จึงเร่งสืบสวนกระทั่งทราบว่าที่บ้านเลขที่ 15/66 หมู่บ้านนลินเรสซิเด้นท์ ถนนหทัยราษฎร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. มีการเก็บซุกซ่อนและจำหน่ายของกลางดังกล่าว จึงรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 917/2555 ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2555 เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังนี้ โดยพบตัวนายสุรธัช ยอดยา อายุ 41 ปี ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน พร้อมกับตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้ได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาจำหน่ายอาหารปลอม, จำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ข้อหาขายยาปลอม, ขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ข้อหาขายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2535

นอกจากนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้เข้าจับกุมนางณฐมน นวลฉวี อายุ 37 ปี พร้อมของกลาง เครื่องสำอางที่ไม่มีเลขจดแจ้งยี่ห้อจำนวนมาก รวมมูลค่าประมาณ 500,000 บาท จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 124/333 ซอยเรวดี 24 หมู่ 4 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี แจ้งข้อหาขายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2535

พล.ต.ต.นิพนธ์กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ลักลอบจำหน่ายยา อาหารเสริม และเครื่องสำอางปลอมเป็นจำนวนมาก หากผู้บริโภคพบเห็นของให้แจ้ง บก.ปคบ.ได้ที่สายด่วน 1135 หรือตู้ ปณ.459 ปณศ.สามเสนใน เขตพญาไท กทม.10400 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะประสานการทำงานร่วมกับสำนักงานอาหารและยา (อย.) เพื่อติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดต่อไป

ด้าน น.ส.นิศาชล สังขประดิษฐ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด นิติพนคลินิค ซึ่งผลิตภัณฑ์ถูกแอบอ้างกล่าวว่ามีผู้บริโภคเดินเข้ามาซื้อยาที่ลอกเลียนแบบทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด โดยมีลูกค้าบางคนเข้ามาขอซื้อยาที่ชื่อว่า “หมอนิติพน” ซึ่งขอย้ำว่าเราไม่จำหน่ายยาในสถานที่อื่น ถ้าลูกค้าเข้าใจผิดใช้แล้วอาจทำให้เกิดมะเร็งจากสารเคมีที่มากเกินไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...