xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด! อัยการชงตั้งคณะทำงานร่วมคดี 7 ตุลาเลือด ยื้อส่งฟ้อง “ชาย-จิ๋ว-ป๊อด-เบื๊อก”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ และโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด
“อธิบดีอัยการคดีพิเศษ” เผยเสนอ ป.ป.ช.ตั้งคณะทำงานร่วมอัยการพิจารณาสำนวน “สมชาย-บิ๊กจิ๋ว-พัชรวาท-สุชาติ” สลายม็อบพันธมิตรฯ 7 ตุลาเลือด หลังยังพบข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวนคดี

วันนี้ (21 ต.ค.) นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ และโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดอาญานักการเมือง และนายตำรวจ รวม 4 คน ประกอบด้วย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กรณีที่มีคำสั่งสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 จนมีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บหลายรายว่า หลังจากที่ ป.ป.ช.ส่งสำนวนพร้อมพยานหลักฐานการชี้มูลความผิด มาให้สำนักอัยการสูงสุดแล้ว อัยการสูงสุดได้มอบสำนวนคดีมาให้ตนในฐานะอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ พิจารณาเพื่อสรุปความเห็น ซึ่งล่าสุดตนได้เสนอให้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างผู้แทนอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาสำนวนคดีร่วมกันในประเด็นที่ยังไม่สมบูรณ์ โดยตนได้เสนอรายงานนายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ อัยการสูงสุดทราบแล้ว และอยู่ระหว่างการแจ้งเรื่องให้ ป.ป.ช.ทราบ

นายธนพิชญ์กล่าวว่า อัยการได้ใช้เวลาพิจารณาสำนวน ป.ป.ช. 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งสำนวนที่ ป.ป.ช.ส่งมาให้อัยการพิจารณานั้นไม่ได้มีการแยกพิจารณาระหว่างนักการเมืองกับนายตำรวจแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าว ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา โดย ป.ป.ช.เห็นว่า นายสมชายในฐานะนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ชวลิต ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสั่งการให้สลายการชุมนุม มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วน พล.ต.อ.พัชรวาท อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ อดีต ผบช.น. ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์และเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่กลับไม่มีการสั่งให้หยุดการสลายการชุมนุม ทั้งที่มีผู้บาดเจ็บและชีวิตในช่วงเช้า ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญา ในฐานความผิดเดียวกันกับนายสมชายและ พล.อ.ชวลิต รวมทั้งชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.พัชรวาท อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 79 (5) (6) ด้วย โดย ป.ป.ช.ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 92 และมาตรา 70
กำลังโหลดความคิดเห็น