xs
xsm
sm
md
lg

แกะรอยเจลล้างมือ “องค์การสุรา” บนรถเมล์ ขสมก.

เผยแพร่:   โดย: กิตตินันท์ นาคทองกิตตินันท์ นาคทอง Facebook.com/kittinanlive

สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 สินค้าขายดีในวิกฤตสุขภาพ นอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว เจลล้างมือก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

แม้ราคาจำหน่ายตามท้องตลาดจะมีราคาสูง แต่ผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่เคยมองว่า “ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้” กลายเป็น “ของมันต้องมี” ท่ามกลางข่าวคราวการแพร่ระบาด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวันและไม่มีทีท่าว่าจะหมดลง

ขณะเดียวกัน ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่สาธารณะ เรามักจะพบเห็นจุดให้บริการเจลล้างมือบริเวณทางเข้าสถานที่ บางแห่งมีเจ้าหน้าที่ รปภ. คอยกดเจลให้ผู้ที่มาใช้บริการทีละคนก็มี

เมื่อวันก่อนนั่งรถเมล์ ขสมก. พบเจลล้างมือติดตั้งอยู่บริเวณประตูทางลง ด้วยความที่อยากใช้ก็เลยกดไปสักปั๊ม สองปั๊มตามปกติ ปรากฎว่าสิ่งที่สัมผัสได้ก็คือ “กลิ่นหอม” เหมือนล้างมือด้วยสบู่

เมื่อเทียบกับบางยี่ห้อที่กลิ่นเหมือน “แอลกอฮอล์ทำแผล”

ด้วยความสงสัยว่า ขสมก. เอาเจลล้างมือมาจากไหน จะได้ซื้อมาใช้ วันต่อมาจึงนั่งใกล้ๆ จุดติดตั้งเจลล้างมือ พบว่าเป็นยี่ห้อ “แอล คลีน เจล” (L Clean Gel) ผลิตโดย “องค์การสุรา กรมสรรพสามิต”


เช็กไปเช็กมาปรากฎว่า ก่อนหน้านี้ช่วงที่ไวรัสโคโรนาระบาด องค์การสุราก็ส่งเจลล้างมือให้การบินไทย 500 ขวด ไว้บริการผู้โดยสาร รวมทั้งมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อให้กับ ขสมก. ไปล็อตหนึ่ง หนึ่งในนั้นคือแอลกอฮอล์สำหรับพ่นในห้องโดยสาร

นอกจากนี้ ยังมอบเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติแก่หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ เช่น ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สถานีขนส่งหมอชิต 2 และการประปานครหลวง เป็นต้น

เมื่อกล่าวถึง “องค์การสุรา กรมสรรพสามิต” หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำเหล้าขายด้วยเหรอ?

ถ้าเป็นสมัยก่อนน่ะใช่ แต่สมัยนี้ไม่มีแล้ว!

เดิมองค์การสุราฯ ทำหน้าที่ผลิตและจำหน่ายสุรา ทั้งเหล้าขาวและเหล้าสี เพื่อหารายได้ให้แก่รัฐ เช่นเดียวกับบุหรี่และไพ่ที่รัฐผลิตเอง แต่ตอนหลังเปลี่ยนมาให้เอกชนผลิตและจำหน่าย สุดท้ายก็เลยไม่ทำเหล้าขาวและเหล้าสีเหมือนชาวบ้าน

เหลือแต่ “สุราสามทับ” หรือที่เราเรียกกันว่า “แอลกลฮอล์” ซึ่งคำว่าสุราสามทับ มาจากกระบวนการกลั่นสุราในอดีตที่ต้องกลั่นถึง 3 ครั้ง กว่าจะได้สุราดีกรีสูงพอที่จะแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ได้ แต่ปัจจุบันใช้ระบบหอกลั่นทันสมัยแล้ว


ปัจจุบัน องค์การสุราฯ ถือเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย “แอลกอฮอล์บริสุทธิ์” รายเดียวในประเทศไทย เพื่อจำหน่ายแก่ภาคอุตสาหกรรม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ และด้านวิทยาศาสตร์

บรรดาโรงงานผลิตอาหาร ผลิตยา ผลิตเครื่องสำอาง ฯลฯ ส่วนหนึ่งก็ซื้อแอลกอฮอล์บริสุทธิ์จากองค์การสุราแห่งนี้มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า ขนใส่รถบรรทุกจากโรงงานเข้าแหล่งผลิตโดยตรง

เดิมองค์การสุราตั้งอยู่ที่โรงงานสุราอยุธยา บริเวณวังหลัง แต่เมื่ออุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จึงต้องย้ายโรงงานไปอยู่ที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร

จากองค์กรที่เน้นขายเฉพาะโรงงาน ในที่สุดเมื่อปี 2560 ก็เริ่มออกผลิตภัณฑ์จำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เริ่มจาก “แอล คลีน สเปรย์” สเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดเอนกประสงค์ “แอล คลีน เจล” เจลล้างมือแบบไม่ใช้น้ำ

ส่วนอีกผลิตภัณฑ์ที่ออกสินค้าตัวอย่างไปแล้ว แต่ยังไม่จำหน่าย คือ “แอล คลีน บอล” สำลีชุบแอลกอฮอล์บรรจุแผง นอกจากนี้ มีแผนจะทำ “แอล คลีน แพด” แผ่นแอลกอฮอล์แผ่นเช็ดฆ่าเชื้อ และสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย


โดยผลิตภัณฑ์ “แอล คลีน สเปรย์” ใช้ทำความสะอาดมือโดยไม่ต้องล้างน้ำออก แค่ฉีดที่ระยะห่าง 15-20 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 8-10 วินาที โดยไม่ต้องล้างออก สัมผัสได้โดยตรง ไม่มีสารเคมีเจือปน มือไม่แห้งเป็นคราบขาว

ส่วน “แอล คลีน เจล” ใช้ทำความสะอาดมือโดยไม่ต้องล้างน้ำออก สัมผัสได้โดยตรง ไม่มีสารเคมีสังเคราะห์เจือปน มือชุ่มชื้น ใช้ง่าย เพียงหยดลงบนฝ่ามือ แล้วถูให้ทั่วฝ่ามือ หลังมือ และซอกนิ้วมือ พร้อมหัวปั๊มล็อคในตัว

สำหรับกระบวนการผลิตนั้น องค์การสุราฯ จะผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95-96% มาเจือจางด้วยน้ำบริสุทธิ์เพื่อให้ได้เอทิลแอลกอฮอล์ ที่มีความเข้มข้นเหมาะสมและลดการสะสมของเชื้อโรค

จากนั้น องค์การสุราฯ จะนำเอทิลแอลกอฮอล์ป้อนเข้าโรงงานที่จ้างผลิต อย่าง “แอล คลีน สเปรย์” จ้างผลิต บริษัท ไทย ไดโซ แอโรโซล จำกัด ที่หนองไม้แดง จังหวัดชลบุรี โดยนำเอทิลแอลกอฮอล์บรรจุกระป๋องแล้วอัดแก๊สเข้าไป

ส่วน “แอล คลีน เจล” จ้างผลิต บริษัท รูเบียอุตสาหกรรม จำกัด โรงงานผลิตสบู่และเครื่องสำอางรายใหญ่ ย่านปู่เจ้าสมิงพราย จังหวัดสมุทรปราการ โดยนำเอทิลแอลกอฮอล์ มาใส่สารก่อเจล และสารให้ความชุ่มชื้น แล้วนำไปใส่บรรจุภัณฑ์


ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิด เริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี 2560 ตามงานอีเวนต์ภาครัฐ ผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์แอดขององค์การสุรา และตัวแทนจำหน่าย ก่อนที่จะวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

โดยแอล คลีน เจล ขวดปั๊ม 400 มิลลิลิตร ราคา 99 บาท, แอล คลีน สเปรย์ กระป๋องเล็ก 50 มิลลิลิตร ราคา 54 บาท และกระป๋องใหญ่ 200 มิลลิลิตร ราคา 99 บาท

อาจมีคนสงสัยว่า เวลาที่เราพบเห็นเจลล้างมือติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ แล้ว เราควรจะกดเจลล้างมือมากน้อยแค่ไหน ถึงจะทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะบางคนกดเจล “ฉ่ำมือ” จนเกินความจำเป็นก็มี

ต้องเข้าใจก่อนว่า หลักการทำงานของเจลล้างมือก็คือ ตัวเจลจะทำหน้าที่ “ดึงน้ำ” ออกจากเชื้อโรค เมื่อเชื้อโรคถูกดึงน้ำออก เซลล์จะแตก ทำให้เชื้อโรคตาย ถ้ากดเยอะเกินไป เจลไม่แห้ง ถือว่าแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำงาน

เพราะฉะนั้น วิธีใช้ก็คือ กดตัวเจลประมาณ 1-2 ปั๊ม แล้วถูให้ทั่วฝ่ามือ ซอกนิ้ว (เอาสิบนิ้วประสานแล้วถูที่ซอกนิ้วมืออีกข้าง) นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้าง (ถูทีละข้าง) ซอกเล็บ (เอาเล็บขูดเบาๆ ที่ฝ่ามืออีกข้าง) หลังมือ (ถูทีละข้าง) แล้วรอให้แห้ง

แม้เจลล้างมือจะเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่สามารถใช้ได้ตามต้องการ เมื่อรู้สึกว่ามือสกปรก สัมผัสกับเชื้อโรคหรือมลภาวะ แต่การล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธีก็เป็นวิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุด ที่ไม่ควรมองข้ามหรือละเลย


อย่างไรก็ตาม เมื่อวิกฤตสุขภาพอย่างโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในช่วงต้นปี ทำให้สินค้าหมดตั้งแต่สิ้นเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา พร้อมกับประสบปัญหามีผู้ค้าหัวใส ซื้อผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายต่อในราคาสูงกว่าที่ขายตามปกติ

ล่าสุด องค์การสุราฯ ได้ผลิตเจลล้างมือ “แอล คลีน เจล” ล็อตใหม่ ขนาด 400 กรัม ราคาขวดละ 99 บาท และ 300 มิลลิลิตร ราคาขวดละ 69 บาท โดยจะจัดส่งสินค้าที่ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต สำนักงานใหญ่ในวันที่ 5 มีนาคม 2563 เพื่อกระจายสินค้าไปยังสาขาต่างๆ ต่อไป

ส่วนช่องทางออนไลน์ เปิดให้สั่งจอง แอล คลีน เจล ขนาด 400 กรัม ราคาขวดละ 99 บาท ในวันที่ 2 มีนาคม 2563 โดยจำกัดจำนวนคนละไม่เกิน 2 ขวด และจะจัดส่งสินค้าตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

แม้วิกฤตสุขภาพจะทำสินค้าขาดตลาด แต่ชื่อของ “องค์การสุราฯ” จะเป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคมากขึ้น ในฐานะผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สเปรย์ และแอลกอฮอล์เจล ในราคาย่อมเยาที่หน่วยงานเป็นเจ้าของแบรนด์เอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...