xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลาสืบทอดปณิธาน

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย


วันนี้มีเหตุให้ผมต้องเขียนเรื่องใกล้ตัว ในองค์กรที่ผมทำงาน เขียนถึงคุณจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ซีอีโอของผู้จัดการเอเอสทีวี บุตรชายคนเดียวของคุณสนธิ ลิ้มทองกุล

ข่าวศาลตัดสินจำคุกคุณสนธิ ลิ้มทองกุล 20 ปี คดีผิดพรบ.ตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันอังคารที่6 กย.2559ที่ผ่านมา ทำให้เรื่องของคุณสนธิเป็นข่าวใหญ่ สื่อหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์เกือบทุกช่อง และโซเชียลมีเดีย พูดถึงเขียนถึงคุณสนธิกันตลอดสัปดาห์

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 กย. สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดงาน”คอนเสิร์ต Save News 1 เพราะคิดถึงจึงมาช่วย” ที่บ้านพระอาทิตย์ ความจริงงานนี้กำหนดและเตรียมงานกันล่วงหน้า ก่อนวันตัดสินคดีของคุณสนธิ ศิลปินหลายท่านมาร่วมแสดงและพูดบนเวที พนักงานเตรียมกิจกรรมและการแสดง เป็นวันนัดพบปะของพ่อแม่พี่น้องพันธมิตรผู้มีอุปการคุณ

หลายคนเตรียมตัวมาร่วมงาน เตรียมทำอาหารอร่อยๆมาเลี้ยง เตรียมสมุนไพรนานาชนิดเพื่อดูแลสุขภาพ เตรียมของที่ระลึกมาขายหารายได้สนับสนุนเอเอสทีวี ข่าวคุณสนธิถูกตัดสินจำคุกเมื่อต้นสัปดาห์ ยิ่งทำให้มีคนมาร่วมงานมากขึ้น เพราะความห่วงใยมาติดตามถามข่าว มาให้กำลังใจ ก็ต้องขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง พวกเราคนเอเอสทีวีผู้จัดการซาบซึ้งในน้ำใจความรักความเมตตาแรงใจแรงสนับสนุนของทุกท่านอย่างที่สุดครับ

ในวันที่ไม่มีคุณสนธิเสาหลักในบ้านพระอาทิตย์ชั่วระยะหนึ่ง คุณปั๊บ จิตตนาถ ลิ้มทองกุล คือซีอีโอ ที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างแทนอย่างเต็มตัว ข้อความจากใจลูกชายสนธิลิ้มทองกุลของคุณจิตตนาถ แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็ง ดำรงสติและมั่นคงสืบทอดปณิธานที่จะต่อสู้เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และผลประโยชน์ของภาคประชาชนตามกำลังความสามารถที่จะทำได้ให้ดีที่สุด

ครับสมกับที่เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้น พ่อลูกดีเอ็นเอเดียวกันโดยแท้ นอกจากปณิธานต่อบ้านเมืองแล้ว คุณจิตตนาถยังประกาศยืนยันว่าสื่อในเครือผู้จจัดการจะทำหน้าที่ต่อไปอย่างเข้มแข็ง สนับสนุนผู้นำให้เดินหน้าปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ที่ภาคประชาชนได้ต่อสู้มา ใครทำดีเราเชียร์ ใครทำเหี้ยเราแฉ ใครคิดว่าสื่อในเครือผู้จัดการจะเชื่อง คิดผิดละครับ

ในงานคอนเสิร์ตSave News 1 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่คุณจิตตนาถได้มีโอกาสขอบคุณพ่อแม่พี่น้องที่สนับสนุนห่วงใย ได้เล่าอาการป่วยของอาจารย์จันทน์ทิพย์ ลิ้มทองกุล และยืนยันการสืบทอดปณิธานของคุณสนธิ

ปกติพวกเราในองค์กรมักจะเห็นซีอีโอ หนุ่มผมยาว บุคลิกเรียบง่าย สงบนิ่งๆ ไม่ค่อยเห็นท่าทีเฮฮาสนุกยิ้มหัวช่างหยอกเย้าทักทายอย่างคุณสนธิ แต่ทุกคนสัมผัสได้ถึงความเป็นคนสุภาพอัธยาศัยดี บนเวทีวันนั้นคุณจิตตนาถยิ้มแย้มรับดอกกุหลาบจากพี่ป้าน้าอา ขอบคุณทุกกำลังใจ และพูดส่งไปถึงคุณแม่ว่า “ต้องขออภัยผู้ชมท่านหนึ่งที่โรงพยาบาล คือคุณแม่ คุณจันทน์ทิพย์ ลิ้มทองกุล คุณแม่ รอมาตั้งแต่บ่ายโมง โทร มาต่อว่า ทำไมไม่พูดสักที คอยอยู่โทรมาเร่ง” ผมว่าคนฟังรู้สึกได้ถึงความนุ่มนวลของลูกชายที่มีต่อแม่ ต้องการสื่อความรักกำลังใจไปถึงแม่

หลายคนอยากรู้ข่าวคุณสนธิ คุณจิตตนาถเล่าให้ทุกคนฟังว่า “ได้มีโอกาสไปเยี่ยมคุณสนธิมา คุณสนธิสงบ มีโครงการอะไรดีๆเยอะแยะที่คิดในนั้นมากมาย วางแผนจะเขียนหนังสือ เราจะได้อ่านเมื่อท่านออกมา เพราะตอนนี้ มีเวลาจะเขียนถ่ายทอดชีวิตประสพการณ์ความคิด ความรู้สึกทุกอย่างอย่างเต็มที่ ก็แค่เปลี่ยนที่นอน บอกทุกท่านว่า ไม่ต้องห่วงไม่ต้องร้องไห้ ไม่ต้องเสียใจ ไม่ต้องเวิ่นเว้อ เพราะนี่คือ my way ทางที่ท่านเลือกแล้ว จากสิ่งที่ท่านเลือก ส่งผลมาถึงลูกๆหลานๆ บริวาร เราทุกคนที่เงยไม่อายฟ้าก้มหน้าไม่อายดิน”

เกี่ยวกับคดีที่ศาลตัดสิน คุณจิตตนาถกล่าวว่า “ คดีนี้ของคุสนธิไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ต้องยอมรับว่าคุณสนธิเป็นบุคคลที่อยู่ในสมการการเมืองเสมอ พวกเราได้ร่วมกันเคลื่อนไหวติดตามข่าวสารจากคุณสนธิอยู่เสมอ การเดินหน้ายอมรับคำพิพากษาทั้งที่มีโอกาสหลบหนีได้หลายครั้งจากที่ไปต่างประเทศ นอกจากสร้างคุณูปการกับพนักงานแล้ว ยังเป็นการยกรระดับว่าพวกเราคือนักต่อสู้จากภาคประชาชนที่บริสุทธิ์จริงๆ แม้ว่ากลุ่มไหนก็มาว่าพวกเราไม่ได้แล้ว

เมื่อวันไดก็ตามที่เป็นอิสระแล้วท่านจะเป็นฟรีแมนที่แท้จริง ฉะนั้นสนธิไม่มีอะไรที่น่าห่วง จริงๆแล้วก็ไม่ได้หายไปไหน ผมคงเป็นตัวแทนของทุกท่านที่มีความรักความห่วงใย ผมต้องไปพบคุณสนธิทุกอาทิตย์ เผลอๆผมได้เจอคุณสนธิมากกว่าตอนท่านอยู่ข้างนอกด้วยซ้ำ เรียกว่าเรือนจำก็กั้นการตติดตตต่อระหว่างเราไม่ได้ ผมมั่นใจว่าว่าทีมงานและพวกเราเอาอยู่ครับ ไม่ต้องห่วงครับ”

สำหรับคุณแม่ “หลายคนคงห่วงอยากรู้เรื่องคุณแม่ ตอนนี้รักษาตัวอยู่ ข่าวดีก็คือว่าคุณแม่ไม่ได้เจ็บปวดทรมานจากอาการแต่อย่างไร ตั้งแต่วันอังคารที่คุณสนธิถูกพิพากษา คุณแม่มีอาการเนื่อยๆไม่ค่อยทานข้าวทานน้ำ มีอาการท้องบวม เมื่อวานหลังทรีทเมนต์แล้ว น้ำในท้องน้ำในปอดลดลง จึงตัดสินใจบอกคุณแม่”

อาจารย์ปานเทพซึ่งดูแลคุณแม่ บอกเรื่องคุณสนธิ ”ฝากบอกข้อความให้อาจารย์สู้ๆ อาจารย์จะสู้กับพวกเราไหมครับ คุณแม่บีบมือผมนิ่งแล้วบอกว่าสู้ “ วันถัดมาอาการดีขึ้น เราให้ยาถูกขนาน ยาตัวนี้คือความจริงเป็นจิตวิญญาณการต่อสู้ร่วมกัน เป็นความรักของอจ.จันทน์ทิพยฺที่มีต่อคุณสนธิ และความปรารถนาของคุณสนธิที่มีต่ออจ.จันทน์ทิพย์ “ ฉะนั้นหน้าที่ผมคือประคับประคองให้อาจารย์จันทน์ทิพย์ได้สู้เอาชนะโรคร้ายและได้สามารถไปเยี่ยมคุณสนธิได้”

คุณจิตตนาถยังตบท้ายด้วยมุขเล็กๆว่า “ หลักๆแล้วทั้งสองท่านก็ไม่มีอะไรน่าห่วง ผมว่าที่น่าห่วงคือผมมากกว่า เพราะท่านหนึ่งปฏิบัติธรรม เขียนหนังสืออยู่ในเรือนจำ ส่วนอีกท่านอยู่โรงพยาบาลมีคนดูแลหลายคน ส่วนตัวผมต้องวิ่งไปวิ่งมา เหมือนคนเป็นช่างไฟอยู่หลังเวที ถูกถีบให้มายืนกลางเวที “
ภาระหน้าที่ในฐานะซีอีโอสื่อเครือผู้จัดการ “ ผมรับรองว่าผมจะสืบปณิธานคุณสนธิอย่างแน่นอน มั่นใจว่าผมทำได้ แต่ต้องเรียนพ่อแม่พี่น้องทุกคน ผมก็เป็นผม ผมไม่สามารถแทนคุณสนธิได้ ผมไม่ใช่สนธิสอง ผมไม่มีทางทำได้ดีกว่า แต่ผมจะต่อยอดคุณสนธิ ทำอย่างไรจะประคองช่องนิวสวันให้ไปตลอดรอดฝั่ง “

ผมชอบวิธีการเปรียบเทียบของคุณจิตตนาถยกตัวอย่างเล็กๆกรณียาสีฟัน ที่คุณสนธิทำเอง เอามาบ้วนปากแล้วสดชื่นจริง แต่เค็มไปทั่วปากทั้งวัน “ผมคิดมาต่อยอดใหม่ ผมเอาแปรงจุ่มน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก่อนแล้วป้ายยาสีฟัน รสเค็มหายไป น้ำมะพร้าวช่วยรักษาปาก ผมจะต่อยอดด้วยคิดหาวืธีวิธีของผมเอง “

ทำอย่างไรให้เราอยู่ได้ โดยไม่ต้องเหนื่อยกันทุกฝ่าย หรือช่วยกันระดมทุน เศรษฐกิจ ไม่ดี หลายคนมีความจำเป็น เราสร้างนิวสวัน แต่ไม่จำเป็นต้องทำทุกเรื่อง เราอยากรับสารคดีจากทุกภาคส่วนของสังคมไทย เช่นเขื่อนแม่วงก์ โครงการปลูกป่าเมืองน่าน ใครมีสารคดีเอามาเราจะออกอากาศให้ การสู้ชีวิตของคน ครอบครัวที่ต้องการช่วยเหลือ ทำอย่างไรให้นิวสวัน หลากหลาย เป็นของทุกคนอย่างแท้จริง

คุณจิตตนาถลงท้ายว่า “ผมขอโอกาสนี้ค่อยๆปฏิรูปช่องไป ช่วยเป็นกำลังใจเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน สุดท้าย ฝากบอกแม่ แม่สู้ๆนะครับ มีคนรักป๋าขนาดไหน มีคนรักสิ่งที่ป๋าทำป๋าสู้ ผมจะทำให้ดีที่สุด แม่แข็งแรงนะครับ”

คุณจิตตนาถเป็นคนหนุ่มที่มั่นคงมีอุดมการณ์ มีความสามารถ มีทัศนะวิธีการแบบคนรุ่นใหม่ พ่อแม่พี่น้องมั่นใจได้ว่าลูกชายคุณสนธิจะสืบทอดปณิธานคุณสนธิอย่างถึงที่สุด

ผมในฐานะพนักงานคนหนึ่งในองค์กร และฐานะน้องชายคนหนึ่งก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้พี่ชายคนนี้เต็มที่ครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวลิ้มทองกุลผ่านปัญหาและอุปสรรค์ทุกอย่างไปด้วยดี ขอให้อาจารย์จันทน์ทิพย์เข้มแข็งต่อสู้เอาชนะโรคภัยกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

ผมเชื่อว่าพี่น้องพันธมิตรทุกคนพร้อมสนับสนุนร่วมมือร่วมใจ พนักงานทุกคนให้กำลังใจ พร้อมทำงานเต็มที่ ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี ทุกคนเอาใจช่วย สู้ๆครับพี่
กำลังโหลดความคิดเห็น