xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐกิจของใครไม่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: พระบาท นามเมือง

จุดโจมตีสำคัญของฝ่ายที่ไม่ชอบรัฐบาล เกลียดทหารและ คสช.ยกขึ้นมาโจมตีการบริหารประเทศของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่เนืองๆ คือ เรื่อง “เศรษฐกิจ”

โจมตีกันว่า เพราะการปกครองในระบอบเผด็จการ ทำให้ต่างชาติเขาไม่คบค้า ทำอะไรก็ผิดติดใบเหลืองใบแดงให้วุ่นวาย ซ้ำร้ายว่ามือเศรษฐกิจที่รัฐบาลเลือกมาก็เป็นยาหมดอายุ บ่มิไก๊ ไม่สามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจได้

ถึงกับกล่าวกันว่า ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง ไม่มีรัฐบาลพลเรือน (ที่จริงๆ ก็หมายถึงรัฐบาลของพรรคตัวเองนั่นแหละ) กลับมาบริหารประเทศแล้ว รับรองว่าเศรษฐกิจของประเทศจะเจ๊งสลายตายสนิทไม่ต้องคิดโงหัวกันไปเป็นสิบๆ ปี

ร้อนถึงการที่ฝ่ายรัฐบาลต้องออกมาตอบโต้กันเนืองๆ อย่างล่าสุดนี้ “เสธ.ไก่อู” หรือพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ก็ออกมาตอบโต้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.สังกัดเพื่อไทยที่มาชี้ว่าเศรษฐกิจไทยเติบโตน้อยที่สุดในอาเซียน ต่างชาติขาดความเชื่อมั่น ในการลงทุน โดยเสธ.ไก่อูตอบโต้โดยสรุปคือ ประเทศไทยก็ยังมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง นายพิชัยไม่รู้จริงก็อย่าพูดมาก

ทางพรรคเพื่อไทยก็สวนกลับเข้าให้ว่า การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลนั้น เริ่มทำได้จากการปลดท่านเสธ.ไก่อูออกจากตำแหน่งโฆษก

เจ้าตัวก็เดือดสวนเข้าให้อีกรอบว่า เศรษฐกิจสมัยพรรคเพื่อไทยต่างหากที่ทำเศรษฐกิจล้มเหลวในปี 54 ด้วยการบริหารจัดการน้ำที่ผิดพลาด

เปิดเป็นแผลใหญ่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิ้มแล้วสวนมาว่า ไอ้ข้อมูลทั้งหลายที่นายพิชัยว่ามาน่ะก็เอามาจากสภาพัฒน์และหน่วยงานของรัฐทั้งนั้นแหละ ไปเคลียร์กันเอาเอง

การเถียงรายวันนี้จบลงด้วยการที่ท่านโฆษกรัฐบาลตกลงเป็นฝ่ายหยุดเอง จะได้จบศึกตอบโต้รายวัน

จะว่าไป เรื่องการเติบโตทางเศรษฐกิจระดับมหภาคนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรไปเถียงกับเขาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะมันมีตัวชี้วัดที่เป็นรูปธรรม แถมเป็นข้อมูลทางการจากหน่วยงานของรัฐเสียด้วย เรียกว่าเถียงไปก็แพ้

แต่ถ้าถามว่าเศรษฐกิจไทยนี้ใกล้ล่มสลายไปตามปากของพวกแกนนำแดงหรือเปล่า อันนี้ก็คงต้องมาดูเศรษฐกิจจริงๆ จากความรู้สึกที่ประชาชนสัมผัสได้

แน่นอนต้องยอมรับว่า ผลจากการรัฐประหาร ทำให้ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมบางอย่างนั้นได้รับผลกระทบชัดๆ เช่น เรื่องการส่งออกไปยังทางยุโรปหรืออเมริกาที่เป็นตลาดหลัก เนื่องจากข้ออ้างเรื่องความไม่เป็นประชาธิปไตยหรือละเมิดสิทธิมนุษยชนก็เป็นข้ออ้างพื้นฐานคลาสสิกที่ใช้กันมาชั่วนาตาปีอยู่แล้ว

หรือเศรษฐกิจในบางส่วนก็ได้รับผลกระทบจากตลาดโลก หรือจากการเกิดคู่แข่งทางเศรษฐกิจใหม่ๆ เช่น การเปิดตลาด AEC การเปิดตัวเข้าสู่พื้นที่ลงทุนของพม่าและประเทศกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เวียดนาม) ทำให้ไทยที่เคยมีจุดแข็งหลายๆด้านก็เสียจุดแข็งด้านนั้นไป ทั้งเรื่องค่าแรงหรือเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง

และบางครั้ง ในบางธุรกิจนั้นก็ได้รับผลกระทบมาจากการเปลี่ยนแปลงของโลกและสังคม จนต้องหาทางปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ไม่งั้นก็อาจจะล้มหายไปได้ เช่น ธุรกิจบันเทิงที่ขายผ่านสื่อ CD/DVD ก็เริ่มพบกับความเปลี่ยนแปลงเมื่อผู้คนนิยมเสพสื่อจากระบบดิจิตอลผ่านเครือข่าย Internet ทั้งแบบดาวน์โหลดและสตรีมมิ่ง เราจะเห็นได้ว่าร้านขายหนังขายเพลงผ่านแผ่นสื่อต่างๆ ค่อยๆ ปิดตัวลงหรือปรับขนาดเล็กลง เปลี่ยนไปขายสินค้าประเภทอื่นเสริมแบบครึ่งๆ แล้วบ้างก็มี

สภาวะนี้กระทบรวมทั้งธุรกิจหนังสือเล่มที่เป็นกระดาษด้วยสภาวะนี้เป็นกันทั้งโลก ไม่เฉพาะแต่ประเทศไทย

เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า ก่อนที่จะบ่นว่า “เศรษฐกิจไม่ดี” นั้น ให้ทบทวนให้ดีก่อนว่า ที่ว่าเศรษฐกิจไม่ดี คือเศรษฐกิจของคนอื่นไม่ดี หรือเศรษฐกิจของคุณไม่ดี

ถ้าคุณคิดว่าเศรษฐกิจไม่ดี ก็ต้องสำรวจว่า คนที่เขาขายของหรือทำอะไรอย่างเดียวกับคุณนั้น เขา “ขายได้” อยู่ไหม หรือมีรายที่ยังขายดีอยู่ในตลาดไหม ถ้ายังมี ก็แปลว่าไอ้ที่ไม่ดีน่ะ คือเศรษฐกิจของคุณเอง

หรือถ้าในธุรกิจของคุณทั้งวงการไม่มีใครอยู่รอดเลย อันนี้ก็ต้องปรับตัวแล้วละ แปลว่าเศรษฐกิจวงการธุรกิจของคุณเริ่มไม่ดีแล้ว ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าหลายเรื่องมันเป็นที่ยุคสมัยด้วย

ในสายตาของประชาชนคนเดินดิน เราจะเห็นว่าแม้ใครๆ ก็บ่นว่า เศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายยาก แต่ถ้าปรากฏว่ามีห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ ก็จะเห็นผู้คนไปเยี่ยมเยือนซื้อของกันเนืองแน่น เล่นเอารถติดไปทั่วกรุงเลยก็บ่อย

ร้านอาหารชั้นดีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ มา มีคนไปต่อคิวกัน ขนาดมื้อนึงคนนึงเกินพันหลายที่ก็ต้องไปต่อคิวกันยาวกว่าจะได้กิน หรือร้านแพงระดับกลางมื้อละครึ่งร้อยต่อคน ก็มีคนต่อคิวกันจนหลายร้านต้องแจกบัตรคิวกันยังกับกินฟรี

เด็กรุ่นใหม่ผันตัวไปทำธุรกิจ แน่นอนว่าธุรกิจแบบเก่าหลายอย่างต้องเลิกล้มปรับตัว แต่ก็มีช่องทางเติบโตแบบใหม่ๆ เกิดขึ้น เป็นธุรกิจของคนรุ่นใหม่ที่ปรับตัวตามเพื่อให้เหมาะสมแก่สภาพของสังคมแห่งยุคสมัย เช่น กิจการส่งอาหารให้ถึงบ้าน จัดอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการทางโภชนาการของลูกค้า เพื่อประโยชน์ในทางสุขภาพหรือลดความอ้วน

บางคนจับช่องทางได้ถูก ธุรกิจจากหลักพันหลักหมื่นเป็นธุรกิจมูลค่านับล้านได้สบายๆ เช่น ธุรกิจของว่างเพื่อสุขภาพจากธัญพืชหรือกราโนลา ซึ่งเดิมจากการทำขายตามออร์เดอร์ ตอนนี้ขยับขยายใหญ่ บางเจ้าแทบจะส่งไปขายในตลาดอินเตอร์กันแล้ว

นั่นแหละครับ เขาถึงบอกกันว่า ก่อนจะบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี ต้องทบทวนให้ดีว่าเศรษฐกิจของใครกันแน่ที่ไม่ดี ถ้าเป็นที่เศรษฐกิจของคุณหรือวงการของคุณ จะปรับตัวกันไปได้อย่างไร มีทางดิ้นไปทางไหน หรือให้เข้ากับความเป็นอยู่ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันได้อย่างไร

ธุรกิจยุคใหม่นี้ ต้องทำการบ้านกันหนักครับ เพราะโลกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่ามัวแต่ไปฟังปากอัปมงคลของพวกเสื้อแดงที่แช่งให้ประเทศตัวเองเจ๊งเร็วๆ เพื่อจะได้ด่ารัฐบาลมันๆ ปากก็เอา เพราะถ้าจะเจ๊งคือคุณเอง ส่วนพวกแกนนำเขาก็มีท่อน้ำเลี้ยงของเขา เศรษฐกิจพังเขาก็เท่ากับงานเสร็จ วางบิลกันไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น