xs
xsm
sm
md
lg

อยากเข้าใจผู้หญิงต้องอ่าน…!!!

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย


เพราะผู้ชายมีเกราะที่เรียกว่าเหตุผล และผู้หญิงมีอาวุธที่เรียกว่าอารมณ์ หนังสือที่จะไขทุกความลับ และทำให้ผู้หญิง ไม่เป็นเพศที่เข้าใจยากอีกต่อไป

แหมคำโปรยบนปกหนังสือ อ่านแล้วผู้ชายอย่างผมและอีกหลายๆคนคงรีบวิ่งเข้าไปเปิดดูอย่างไว ครับ ผมกำลังพูดถึงหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อเรื่อง เพราะผู้หญิงร้าย หรือผู้ชายไม่รู้

ยังมีอีกหลายคำถาม ทำไมผู้หญิงจึงเป็นแบบนี้ทุกที ... ทำไมบางทีโกรธ บางทีร้องไห้ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย...ทำไมผู้หญิงจงใจพูดเอาแต่ใจ ให้ผู้ชายปวดหัวอยู่เรื่อย...ทำไมเจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจตัวเอง....ผู้หญิงเจ้าอารมณ์ แม้กับเรื่องเล็กๆน้อยๆ...

พูดถึงหนังสือ งานสัปดาห์หนังสือปีนี้เพิ่งผ่านไป มีข่าวน่ายินดีเมื่อสำนักงานสถิติแห่งชาติเผยตัวเลขปี 2556 คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นเป็น 81.8% เฉลี่ย 37 นาทีต่อวัน นับเป็นสถิติที่ดีขึ้นมาก จากที่เมื่อก่อนเรามีสถิติการอ่านของคนไทยเฉลี่ยปีละแปดบรรทัด ตอนนี้เป็นวันละประมาณครึ่งชั่วโมง

คำถามทำไมหลายทำไมข้างต้น ผู้ชายทั้งหลายคงประสพจากคนใกล้ตัว จากผู้หญิงที่เป็นภรรยา คนรัก แม่ หรือพี่สาวน้องสาว โดยเฉพาะคู่สามีภรรยา

หนังสือเรื่อง เพราะผู้หญิงร้าย หรือผู้ชายไม่รู้ ให้คำตอบกับคำถามคาใจทั้งหลายระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายด้วยคำอธิบายทางการแพทย์และจิตวิทยา เพราะผู้เขียนเป็นแพทย์หญิงชื่อดังผู้เชียวชาญด้านเวชศาสตร์กายจิต

เธอคือ พญ.ฮิเมโนะ โทโมมิ ฉบับภาษาไทยแปลโดย เมธินี นุชนาคา พิมพ์เผยแพร่โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊ค ผลงานฉบับภาษาญี่ปุ่นของคุณหมอเป็นหนังสือเบสท์เซลเลอร์ทีเดียว

หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับร่างกายและจิตใจของผู้หญิง ไขความลับเกี่ยวกับสมองของผู้หญิงที่ทำให้ผู้ชายหงุดหงิดไม่เข้าใจ เช่น ทำไมเอะอะผู้หญิงก็ร้องไห้ ทำไมผู้หญิงไม่เข้าใจจินตนาการบรรเจิดของผู้ชาย ทำไมผู้หญิงขยันซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม ทำไมผู้หญิงสามารถตามกลิ่นผู้ชายนอกใจได้เก่งจนน่าขนลุก ทำไมผู้หญิงมีช่วงที่ดึงดูดผู้ชายเข้าหา กับช่วงที่ผู้ชายเข้าหน้าไม่ติดหรือทำไมผู้หญิงจึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่เก็บทุกอย่าง

คำตอบจากคุณหมอนักเขียนผู้นี้ จะเปลี่ยนความคิดผู้อ่านว่า ผู้หญิงไม่ใช่เพศที่เข้าใจยากอีกต่อไป

ความขัดแย้งที่มาของปัญหาความสัมพันธ์ เกิดจากความไม่เข้าใจกันของผู้หญิงกับผู้ชาย ผู้ชายวิ่งตามความฝัน ผู้หญิงมองเห็นแต่ความจริงที่อยู่ตรงหน้าผู้ชายมองเห็นป่า แต่ผู้หญิงมองเห็นต้นไม้

ความขัดแย้งมาจากการไม่เข้าใจความแตกต่าง เพราะผู้หญิงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก ส่วนผู้ชายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการเหตุผล ผู้ชายต้องการเอาชนะ ในขณะที่ผู้หญิงต้องการความเข้าใจ

ความแตกต่างในพฤติกรรมของผู้หญิงและผู้ชาย โดยพื้นฐานเกิดจากความแตกต่างทางกายภาพของเพศหญิงกับเพศชาย โดยเฉพาะสมอง ระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกันในแต่ละเพศ ความสุขของผู้ชายคือ โดพามีน ความสุขของผู้หญิงคือเอ็นดอร์ฟิน สำหรับผู้ชาย เซ็กซ์คือการเสร็จ สำหรับผู้หญิง เซ็กซ์คือการริเริ่ม และการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนตามวัยของเพศหญิง

โดยสรุป สาเหตุสำคัญเกิดจากสารเคมีตัวหลักๆในสมอง ที่ส่งผลต่อการทำงานของจิตใจ ร่างกาย และอารมณ์ ความแตกต่างในสมองของมนุษย์ คือ คำตอบจากคุณหมอครับ

ผู้เขียนมีวิธีอธิบายให้อ่านได้ง่ายๆ ผมจะหยิบยกบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้มาเล่าให้ฟังก็แล้วกันครับ เริ่มที่ คุณผู้ชายคงพอทราบว่าอารมณ์ของคุณสาวๆเป็นอะไรที่คาดเดาได้ยากแบบสุด ประมาณว่าตอนแรกๆอากาศสดๆ แต่แล้วอยู่ๆ ก็เปลี่ยนเป็นพายุโหมเข้าใส่ ชนิดที่ว่าตั้งรับไม่ทันนั้น ก็เกิดจากท่อลำเลียงอารมณ์ความรู้สึกที่เรียกว่าแอนทีเรียร์ คอมมิชเชอร์ของผู้หญิงมีขนาดใหญ่มากกว่าของผู้ชาย ทำให้ข้อมูลมากมายมหาศาลที่เกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกสามารถหลั่งไหลไปทีเดียวพร้อมๆ กัน และนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเจ้าอารมณ์ไม่ว่ากับเรื่องเล็กแค่ไหนหรือใหญ่เพียงใด

คุณเคยสงสัยไหมครับทำไมผู้หญิงเม้าท์เก่ง พูดได้แบบว่าน้ำไหลไฟดับ ไม่หยุดเป็นเวลานานๆ คุยโทรศัพท์ได้นาน คุยกับเพื่อนได้ทั้งวัน เม้าท์ได้ตลอดคืน มันมีที่มาครับ คุณหมออธิบายว่าเกิดจาก คอร์ปัส คาโลซัม เจ้าตัวนี้คืออะไรนะเหรอครับมันคือสะพานเชื่อมระหว่างสมองซีกซ้ายและซีกขวาของผู้หญิงวจะมีขนาดใหญ่กว่าของผู้ชาย อารมณ์ประมาณหลอดชานมไข่มุก ส่วนของผู้ชายก็ประมาณหลอดกาแฟ ซึ่งส่วนนี้ของสมองจะส่งผลให้การเดินทางของข้อมูลทุกอย่างเดินทางได้อย่างสะดวก มันก็ทำให้ข้อมูลของพวกเธอนั้นเดินทางได้รวดเร็วและไหลลื่นกว่าผู้ชายอย่างเราๆ

คุณหมอแนะนำวิธีการรับมือกับสาวๆที่กำลังของขึ้น โมโห เธออยากระบายอะไรก็แล้วแต่ให้คุณฟัง สิ่งที่คุณต้องทำคือหาร้านกาแฟนั่ง สั่งกาแฟร้อนให้เธอแล้วนั่งฟังเธอระบายอย่าได้ใช้ถ้อยคำที่ดูรุนแรง พยามพูดซอฟท์ๆเข้าไว้ ไม่ควรพูดด้วยท่าทีที่เร่งรีบ และพยามลงท้ายด้วยคำประมาณว่า จริงด้วยสิ เข้าใจนะ และการพาไปร้านกาแฟและสั่งกาแฟร้อนนั้น เพราะกาแฟอุ่นๆจะทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วคุณผู้หญิงแค่ต้องการผู้ที่จะรับฟังเท่านั้น

การเลือกซื้อของ เรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงเขาล่ะครับ ของอย่างเดียวกันสำหรับผู้ชายถ้ามันไม่มีสีแดงอาจจะเลือกสีดำแทนได้ ในขณะที่ผู้หญิงนั้นถ้าเธอต้องการสีแดงก็ต้องสีแดงเท่านั้น ถึงจะเป็นของแบบเดียวกันรุ่นเดียวกันแต่ถ้าไม่แดง เธอก็จะไม่ซื้อ

ผมว่าผู้ชายทุกคนก็คงเคยมีประสพการณ์ สมมติเราไปกินขนมกันแต่คุณเธอเลือกขนมนานมาก ชิ้นนั้นก็น่ากิน ชิ้นนี่ก็อร่อย เรื่องนี้มีเหตุผล ว่าทำไมเธอเวิ่นเว้อนัก คำอธิบายง่ายๆแบบสรุปๆก็คือผู้หญิงไม่สามารถเลือกอะไรได้ เพราะว่ามันไปเกี่ยวข้องกับความโลภตามสัญชาติญาณ เมื่อเลือกไม่ได้ ทิ้งไม่ได้สักอย่างเช่นกัน เพราะผู้หญิงมักชอบที่จะถูกเลือกมากกว่าการเป็นผู้เลือก

ผมว่าคำอธิบายทางการแพทย์แบบคุณหมอ เป็นคำตอบที่น่าสนใจ แต่ความสัมพันธ์ของมนุษย์ทั้งหญิงชายยังมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางสังคม เศรษฐกิจวัฒนธรรม และปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย

ที่เล่ามาเป็นเพียงบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้ อ่านแล้วก็ได้ความรู้ได้ข้อคิดสนุกดีครับ ที่สำคัญอย่างน้อยๆเราอาจจะมองคุณผู้หญิงเปลี่ยนไปและเข้าใจพวกเธอมากขึ้น ยังไงอย่าลืมลองหามาอ่านกันดูนะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น