xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เจ๊ปู

เผยแพร่:   โดย: บัณรส บัวคลี่

ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนที่ต้องติดตามข่าวสารการเมืองลึก ๆ ก่อนวันเลือกตั้ง 1 วันมีความเห็นตรงกันว่าเจ๊ปูยิ่งลักษณ์น่าจะชนะและเป็นนายกหญิงคนแรกได้ และเราก็พูดเรื่องความเป็นไปได้ของรัฐบาลเจ๊ปู...ปัญหาหลักของความเป็นปูก็คือไม่มีพื้นฐานการบริหารราชการไม่แม่นข้อกฏหมายระเบียบแบบแผน บริหารงานบริษัทไม่เคยบริหารงานการเมือง

ต่อให้เป็นคนเสื้อแดงหากว่ามีเหตุผลหน่อยควรจะยอมรับว่าในบรรดานายกรัฐมนตรีจากค่ายจันทร์ส่องหล้า นับตั้งแต่ทักษิณ สมัคร สมชาย เป็นต้นมา ยิ่งลักษณ์อ่อนด้อยประสบการณ์ที่สุดโดยเปรียบเทียบ

เทียบบารมี ทักษิณ-สมัคร เปรียบเหมือนดาวฤกษ์มีแสงในตัวเอง ในด้านฝีมือบริหาร ทักษิณ-สมัครจัดอยู่ในทำเนียบมือกระบี่แถวหน้าสมชายต่อให้นิ่มเรียบขนาดไหนอย่างน้อยก็เคยผ่านการเป็นปลัดกระทรวงนั่งหัวโต๊ะครม.ไม่อายเขา จะเหลือแต่แม่ปูนี่แหละที่แม้คนเสื้อแดงจะบอกว่าเป็นซีอีโอหมื่นล้านมาก่อนคนก็ยังไม่เชื่อน้ำยาเท่าใด เป็นซีอีโอจากนามสกุลหรือซีอีโอบุญหล่นทับการให้การยอมรับนับถือคงไม่มากเท่ากับซีอีโอ.มืออาชีพที่เติบโตจากลำแข้งตนเอง

การเป็นผู้นำทางการเมืองในประเทศประชาธิปไตยยุคใหม่ไม่ง่าย เพราะทางหนึ่งคืองานบริหารราชการแผ่นดิน อีกขาหนึ่งคือความเป็นนักการเมืองที่ต้อง “เล่น” การเมืองตลอดเวลา กล่าวคือต้องรักษาความนิยม ต้องหมั่นสื่อสารกับสาธารณชนให้เกิดมีความรู้สึกสัมพันธ์ไม่ห่างเหิน ทักษิณเล่นกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีเพราะถือคติตะวันตก เช่นหมั่นเปิดบ้านเปิดครอบครัวออกสู่สาธารณะซี่งเป็นเรื่องปกติมากของประธานาธิบดีอเมริกาหรือผู้นำในยุโรป ทำให้สาธารณชนรู้สึกใกล้ชิดกับผู้นำ ทักษิณ-สมัครเก่งมากในการสื่อสารกับประชาชน อดีตนายกฯทั้ง 2 คนมีเสน่ห์สาธาณะสูง แต่ปูยิ่งลักษณ์ไม่มี

คำว่าเสน่ห์สาธารณะของนักการเมืองไม่ได้หมายถึงหน้าตาหล่อหรือสวยหากแต่มันเป็นเรื่องของการแสดงออกทางบุคลิกภาพ แสดงออกทางวิสัยทัศน์ ความเฉียบคมดูสมาร์ทของผู้นำเป็นเรื่องใหญ่ในการแข่งขันของโลกประชาธิปไตย ซึ่งต้องยอมรับว่าปูยิ่งลักษณ์ไม่ได้เกิดมาเป็นนักการเมืองจึงไม่ได้สร้างสมสิ่งดังกล่าวเป็นต้นทุนไว้ การได้ความนิยมสูงถล่มทลายเพราะมวลชนมองผ่านตัวปูไปยังทักษิณผู้เป็นพี่ ความคาดหวังของมวลชนที่กาบัตรให้เขาคาดหวัง “ระบบบริหารแบบทักษิณ” ดังนั้นเขาจึงมองข้ามการแสดงออกบนเวทีปราศรัยประเภท.. ใช่มั้ยค้า....ดีมั้ยค้า...ขอเสียงหน่อยค่า...ของคุณปู และก็มองข้ามการหนีเวทีดีเบตแบบเอาใจช่วยการเต้นฟุตเวิร์คให้หลบให้พ้น (ฮา) เพราะเขาก็รู้กันว่าปูพูดไม่เก่งตอบโต้ไม่เก่ง และอาจจะไม่มีข้อมูลมากพอ เพราะรักทักษิณมวลชนเสื้อแดง 13 ล้านเสียงยอมให้ปูในเรื่องนี้เผื่อแผ่มารักปูด้วย

แต่หากยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อายุ 44 ปีได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป ปูยิ่งลักษณ์จะไม่ใช่แค่น้องปูเจ๊ปูของคนเสื้อแดง 13 ล้านเสียงเท่านั้น หากแต่เป็นผู้นำของคนไทย 65 ล้านคนทั้งประเทศ เอ็นดูก็เอ็นดูสงสารก็สงสารแต่เรื่องชาติบ้านเมืองไม่ใช่ของล้อกันเล่น ทันทีที่นั่งตำแหน่งนี้คุณไม่สามารถอ้างว่าเป็นมือสมัครเล่น หรือขออภัยมือใหม่ได้

ทักษิณเองก็เคยวิจารณ์น้องสาวว่ามีจุดอ่อนตรงไหนแล้วบอกทำนองว่าจะมีทีมงานมาช่วยรองรับ ซึ่งคาดว่าทีมงานเบาะรองรับนายกเจ๊ปูคงจะใหญ่โตพิลึก ทางหนึ่งประคับประคองนายกเจ๊ปูอีกทางคือการนำพาประเทศไปข้างหน้าตามที่รับปากประชาชนไว้ ซึ่งไม่ง่ายหรอกตอนหาเสียงขายฝันยังไงก็ได้พอเอาจริงแค่เงินเดือนป.ตรีขั้นต่ำ 1.5 หมื่นบางจังหวัดนี่ผู้ประกอบการตีนก่ายหน้าผากเลยนะครับ อ้าวแล้วไหนแรงงานขั้นต่ำ 300 บาทอีกเรื่องนี้มันจะเชื่อมโยงกับปัญหาแรงงานต่างด้าวโดยตรงอีกทางหนึ่ง เรื่องเขตปกครองพิเศษภาคใต้ เวทีเล็กเวทีน้อยตัวแทนพรรคเพื่อไทยไปรับปากเขาไว้ดะ ชาวภาคใต้เขาอัดเทปไว้นะจะบอกให้ แล้วเรื่องใหญ่สุดถมทะเล นี่มันอภิมหาโปรเจ็คที่ใช้คนแบบปลอดประสพชี้นิ้วทำฟาสต์แทร็กไม่ได้เลยนะครับรัฐธรรมนูญใหม่เขาบังคับขั้นตอนละเอียดยิบ ถมทะเลไม่ง่ายเหมือนการเอาป่าอุทยานมาทำไนท์ซาฟารีนะจะบอกให้

ดูท่าทางแล้วเมืองไทยที่รักของเราอาจจะเจอระบบการบริหารราชการแผ่นดินแบบใหม่ จำลองระบบ City Manager ของเมืองพัทยามากล่าวคือ ชาวบ้านเลือกนักการเมืองที่เขาวางใจ แล้วนักการเมืองคนนั้นไปว่าจ้างมืออาชีพมาบริหารในฐานะ City Manager อีกทอดหนึ่ง ดูจากหน้าเสื่อแล้วการบริหารราชการแผ่นดินของนายกฯเจ๊ปู ก็คงจะไม่หนีใช้งานมืออาชีพมาแบ่งงานไปไม่แน่นะในอนาคตอันใกล้อาจจะมีใครเรียกคุณนิวัฒน์ธำรง ว่าเป็น Country Manager ก็เป็นได้

นอกจากนั้นลักษณะเฉพาะของพรรคเพื่อไทยต่อให้ดูดีใหญ่โตแค่ไหนที่สุดมันก็คือพรรคเถ้าแก่มีทักษิณ ชินวัตรเป็นเจ้าของมีอำนาจชี้นิ้วสูงสุด หากทักษิณยังมาเมืองไทยไม่ได้เพราะรอให้คณะกรรมการของอาจารย์คณิตชงเรื่องก็คงต้องมีการต่อสายพิเศษยิ่งกว่า Hot Line ระหว่างดี.ซี.กับเครมลินในยุคโน้นเพราะการปรึกษาหารือข้อราชการทั้งหลายต้องทำต่อเนื่องประจำวัน ไม่แน่อาจจะมีการตั้งระบบ Online เพื่อขอหารือข้อราชการกับผู้นำสูงสุดที่ใหญ่กว่านายกรัฐมนตรี ไม่แน่ว่าโครงสร้างสายการบังคับบัญชาของ Country Manager ต้องขึ้นตรงกับเมืองดูไบ..อีกทางหนึ่งคือการติดต่อจากผู้นำสูงสุดมายังทำเนียบรัฐบาลแบบ Remote Prime Minister เอาให้อลังการงานสร้างซับซ้อนเหนือชั้นกว่าประเทศไหน ๆ ในโลกล่ะคราวนี้ (ฮา)

เอาล่ะครับจะจำเป็นต้องมีทีมงานประคับประคองอย่างไร จะมีพี่ชายบอกบทอย่างไรมันก็เป็นผลจากการลงคะแนนของคนจำนวนมากให้เกิดการชนะเลือกตั้งก็ขออวยพรให้นายกฯเจ๊ปูอยู่รอดปลอดภัยอุตส่าห์บริหารราชการแผ่นดินเต็มกำลังเพราะประเทศนี้มันก็ของผมนาครับ ผมก็รักของผมไม่อยากให้ใครมาปู้นี่ปู้ยำ นายกฯเจ๊ปูอาสามาทำงานให้กับประชาชนก็ต้องขอร้องให้ทำงานให้ดีอย่าให้เกิดความเสียหายใด ๆ และจะติดตามดูว่าที่เจ๊ประกาศสโลแกนคำแรก “แก้ไข ไม่แก้แค้น” นั่นน่ะจะทำยังไง

วันนี้ขอแค่นี้ก่อนครับ ที่จริงมีเรื่องอีกเยอะที่อยากพูดเกี่ยวกับนายกฯเจ๊ปู รอวันหลังแล้วกัน.
กำลังโหลดความคิดเห็น