xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพ) นโยบายโควิดเป็นศูนย์เข้มข้นทุกหย่อมหญ้า! คนงานจีนเผ่นหนี รง. iPhone โกลาหล...‘เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์’ ปิดกะทันหันหลังพบนักท่องเที่ยว 1 รายติดโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดิสนีย์แลนด์ นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งมีโปรแกรมจุดพลุดอกไม้ไฟในธีมฮาโลวีน  ถูกสั่งปิดกะทันหันและกักตัวนักท่องเที่ยวที่อยู่ในสวนสนุกเพื่อตรวจโควิด (ภาพ รอยเตอร์)
จีนยึดถือมาตรการโควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มข้นไม่ลดละ ไม่ปล่อยผู้ติดเชื้อหลุดรอดไปแม้คนเดียว ขณะที่โรงงานฟ็อกซ์คอนน์ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนัน ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของจีน เกิดเหตุโกลาหลในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากคลื่นคนงานแห่หนีออกจากโรงงานด้วยความตื่นตระหนกกลัวมาตรการล็อกดาวน์และการระบาดโควิด-19 จนทางเจ้าของโรงงงานคือบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ ประกาศเมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.) ขึ้นโบนัสรายวันถึง 3 เท่าของค่าแรงรายวันเป็น 400 หยวน/วัน เพื่อเรียกคนงานกลับมาทำงาน มิฉะนั้นแล้วคาดว่าการผลิต iPhone จะตกลงถึง 30 เปอร์เซนต์ในเดือนนี้ ทั้งนี้ โรงงานฟ็อกซ์คอนน์เมืองเจิ้งโจวเป็นฐานผลิตไอโฟนแห่งใหญ่ที่สุดในโลก มีคนงานเกือบ 300,000 คน และได้ใช้ระบบปฏิบัติงานแบบปิดมาตั้งแต่กลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ความเข้มงวดของมาตรการควบคุมโควิด ทำให้คนงานต่างถิ่นหลายคนทนไม่ไหวเผ่นหนีออกจากโรงงาน

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ล็อกดาวน์กะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. หลังทางการแถลงข่าวมีผู้ไปเที่ยว 1 ราย ติดโควิด (ภาพ รอยเตอร์)
มาดูสถานการณ์ที่นครเซี่ยงไฮ้ทางภาคตะวันออก ในวันจันทร์ (31 ต.ค.) หลังจากที่มีรายงานกรณีติดเชื้อโควิดในท้องถิ่นรายใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ 4 ราย โดยเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ติดเชื้อ 1 ราย ไปเที่ยวสวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ในตอนเที่ยงวันเดียวกันนั้น สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ก็ถูกสั่งปิดกะทันหัน “คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า” นักท่องเที่ยวจำนวนมากถูกกักตัวในภายในสวนสนุกเพื่อตรวจเชื้อโควิด และต้องรอจนกว่าผลการตรวจออกมาเป็นลบจึงจะได้รับอนุญาตให้ออกไปได้ กลุ่มนักท่องเที่ยวรอแกร่วกันไปถึง 4 ทุ่ม

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสวมชุดป้องกันเชื้อโรค ตรวจโควิดที่เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ที่ปิดกะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์)
เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ กลายเป็นโรค “ลักปิดลักเปิด” ...จากช่วงต้นปีราวเดือน พ.ค.-มิ.ย. เซี่ยงไฮ้สั่งมาตรการล็อกดาวน์เมืองนานถึง 2 เดือน ก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขรมไปทั่วโลก เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ กลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 30 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันที่เซี่ยงไฮ้ปลดล็อกดาวน์

เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ล็อกดาวน์กะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. หลังทางการแถลงข่าวมีผู้ไปเที่ยว 1 ราย ติดโควิด (ภาพ รอยเตอร์)
กลุ่มผู้อาศัยในเมืองบอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่า ในวันอังคาร (1 พ.ย.) พวกเขาได้รับข้อความแจ้งว่าผู้ที่ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. ให้อยู่กับบ้าน ผู้ใหญ่ไม่ต้องไปทำงาน เด็กไม่ต้องไปโรงเรียน และจากวันพฤหัสฯ (3 พ.ย.) เป็นต้นไป ให้ไปตรวจโควิดทุกวันเป็นเวลา 3 วัน

ประชาชนเบียดเสียดกันที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งมีโปรแกรมพิเศษจุดพลุดอกไม้ไฟ ในธีมฮาโลวีน แต่ทุกอย่างถูกยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด (ภาพ รอยเตอร์)
สาวจีนแซ่เหอ เป็นผู้หนึ่งที่ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ และถูกล็อกดาวน์อยู่ในสวนสนุก เหอได้บินจากเมืองเซินเจิ้น เพื่อไปชมการจุดดอกไม้ไฟในธีมฮาโลวีน

“ฉันผิดหวังมาก ต้องติดอยู่ในสวนสนุกนานมากโดยที่ไม่ได้ดูอะไร ทั้งหนาวทั้งหิว กว่าจะออกจากสวนสนุกได้ก็ 4 ทุ่ม” เหอ บอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ตอนที่เธอออกจากสวนสนุก

นักท่องเที่ยวนั่งแกร่วกันสลอนขณะถูกกักตัวในเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ที่ปิดกะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. เพื่อตรวจโควิดก่อนจึงอนุญาตให้ออกไปได้ (ภาพ รอยเตอร์)
ด้านทางการเซี่ยงไฮ้แถลงว่าดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ถูกปิดชั่วคราวโดยไม่มีกำหนดเพราะหญิงวัย 31 ปี ได้ไปเที่ยวสวนสนุกและไปยังที่ต่างๆ ในสองสามวันมานี้ และผลตรวจไวรัสออกมาเป็นผลบวก


สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดในนครเซี่ยงไฮ้ล่าสุด ทางการแถลง (2 พ.ย.) ระบุตัวเลขกรณีติดเชื้อรายใหม่ภายในท้องถิ่น มีจำนวน 1 ราย และไม่มีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ นับเป็นสถานการณ์ดีขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มีผู้ติดเชื้อแสดงอาการในท้องถิ่น 2 ราย ผู้ติดเชื้อไร้อาการ 2 ราย

ประชาชนเบียดเสียดกันที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งมีโปรแกรมพิเศษจุดพลุดอกไม้ไฟ ในธีมฮาโลวีน แต่ทุกอย่างถูกยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด (ภาพ รอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสวมชุดป้องกันเชื้อโรค ตรวจโควิดให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ในวันที่ 31 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนเฝ้ายามหลังจากที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ที่ปิดกะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. โดยคนห้ามออก คนนอกห้ามเข้า โดยไม่ได้รับอนุญาต (ภาพ รอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนเฝ้ายามหลังจากที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ที่ปิดกะทันหันในวันที่ 31 ต.ค. โดยคนห้ามออก คนนอกห้ามเข้า โดยไม่ได้รับอนุญาต (ภาพ รอยเตอร์)

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ปิดกะทันหันในวันที่ 31 ต.ค.โดยไม่มีกำหนด หลังทางการแถลงข่าวมีผู้ไปเที่ยว 1 รายติดโควิด(ภาพ รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น