xs
xsm
sm
md
lg

จีนส่งนักบินอวกาศอีก 3 คน ปฏิบัติภารกิจชุดที่สองบนสถานีอวกาศเทียนกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จรวด จรวดลองมาร์ช-2F บรรทุกยานอวกาศเสิ่นโจว-13 และนักบินอวกาศสามคนในภารกิจลูกเรือชุดที่สองของจีนเพื่อสร้างสถานีอวกาศพุ่งขึ้นจากศูนย์ส่งดาวเทียมที่จิ่วฉวน (Jiuquan Satellite Launch Center) มณฑลกานซูประเทศจีน 16 ตุลาคม 2564 (ภาพรอยเตอร์)
สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 00.23 น. ของวันเสาร์ที่ 16 ต.ค. จีนได้ส่งนักบินอวกาศสามคนรวมถึงนักบินอวกาศหญิงหนึ่งคนไปยังสถานีอวกาศเทียนเหอ ซึ่งจะทำงานเป็นเวลาหกเดือน อันเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในวงโคจร สำหรับนักบินอวกาศชาวจีน

จรวดลองมาร์ช-2F บรรทุกยานอวกาศเสิ่นโจว-13 ซึ่งแปลว่า "เรือศักดิ์สิทธิ์" ในภาษาจีน ออกจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน ในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อเวลา 00:23 น. ตามเวลาปักกิ่ง (1623 GMT ในวันศุกร์)

เสิ่นโจว-13 เป็นภารกิจที่สองในสี่ภารกิจของลูกเรือที่จำเป็นในการสร้างสถานีอวกาศเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2565 ในระหว่างภารกิจก่อนหน้านี้ ลูกเรือที่บรรลุภารกิจชุดแรกในเดือนกันยายน นักบินอวกาศสามคนได้ใช้ชีวิตและทำงานเป็นเวลา 90 วัน

จีนได้วางแผนภารกิจทั้งหมด 11 ภารกิจเพื่อก่อสร้างสถานีอวกาศให้แล้วเสร็จภายในปี 2564 และ 2565 ได้แก่ การเปิดตัวโมดูลสถานีอวกาศ 3 แห่ง เที่ยวบินของเรือบรรทุกสินค้า 4 ลำ และภารกิจประจำ 4 ภารกิจ

ในภารกิจล่าสุด นักบินอวกาศจะทำการทดสอบเทคโนโลยีหลักและหุ่นยนต์บนเทียนเหอ ที่จำเป็นในการประกอบสถานีอวกาศ ตรวจสอบระบบช่วยชีวิต บนสถานีฯ และทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมาย

ไจ๋ จื้อกัง จะปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศพร้อมกับ หวัง ย่าผิง อายุ 41 ปี และ เย่ กวงฟู่ อายุ 41 ปี
ผู้บัญชาการภารกิจคือ ไจ๋ จื้อกัง ฮีโร่เดินอวกาศคนแรกในประวัติศาสตร์จีน วัย 55 ปี ซึ่งเป็นผู้เข้ารับการฝึกอบรมนักบินอวกาศชุดแรกของจีนในช่วงปลายทศวรรษ 1990 เป็นผู้บัญชาการยานฯ โดยเขาได้ชื่อว่าเป็นบุคคลแรกที่ออกไปเดินสำรวจอวกาศครั้งแรกของจีนในปี 2551 และภารกิจเสิ่นโจว-13 เป็นภารกิจอวกาศครั้งที่สองของเขา

“งานที่ท้าทายที่สุดคือการอยู่ในวงโคจรระยะยาวเป็นเวลาหกเดือน” ไจ๋กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี "มันเป็นภารกิจที่ต้องมีความพร้อมของร่างกายและจิตใจอย่างมาก"

ไจ๋ จื้อกัง จะปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศพร้อมกับ หวัง ย่าผิง อายุ 41 ปี และ เย่ กวงฟู่ อายุ 41 ปี


หวัง นักบินอวกาศหญิงวัย 41 ปี อดีตนักบินกองทัพอากาศ เป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกที่ส่งขึ้นไปทำงานบนสถานีอวกาศ รวมทั้งจะปฏิบัติงานนอกยานด้วย โดยนักบินอวกาศหญิง 2 คนขึ้นสู่อวกาศ คนแรกคือหลิวหยางในปี 2555

เสิ่นโจว-13 เป็นภารกิจสถานีอวกาศครั้งแรกสำหรับนักบินอวกาศคนที่สาม เย่ กวงฟู่ วัย 41 ปี

หลังจากการกลับมาของลูกเรือเสิ่นโจว-13 ในเดือนเมษายนปีหน้า จีนจะส่งภารกิจเพิ่มอีก 6 ภารกิจ รวมถึงการส่งมอบโมดูลสถานีอวกาศที่สองและสาม และภารกิจลูกเรืออีก 2 ภารกิจสุดท้ายอันเป็นการเสร็จสมบูรณ์

ประเทศจีนซึ่งถูกห้ามโดยกฎหมายของสหรัฐอเมริกาจากการทำงานร่วมกับ NASA และการขยายสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้ใช้เวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมาในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างสถานีอวกาศของตนเอง

เนื่องจากสถานีอวกาศนานาชาติของนาซ่ากำลังจะปลดระวางในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สถานีอวกาศของจีนจะกลายเป็นสถานีเดียวในวงโคจรของโลกกำลังโหลดความคิดเห็น