xs
xsm
sm
md
lg

เช็คบิลยิบเก็บทุกเม็ด! สั่งปรับ‘เจิ้งส่วง’ 299 ล้านหยวนฐานหนีภาษี ซุปตาร์เศรษฐนี‘เจ้า เวย’ โดนแบล็คลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มสื่อจีนรายงาน (27 ส.ค.) กรมสรรพากรประจำนครเซี่ยงไฮ้ สั่งปรับอดีตดาราสาวดาวรุ่ง เจิ้งส่วง โทษฐานหนีภาษีเป็นเงินทั้งสิ้น 299 ล้านหยวน หรือ 46 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.5 พันล้านบาท* พร้อมกับดำเนินการสอบสวน จางเหิง ในกรณีมีส่วนช่วยการหลบเลี่ยงภาษีของเจิ้งส่วง

หลังจากที่สรรพากรเซี่ยงไฮ้แถลงปรับเจิ้ง สำนักงานบริหารวิทยุและโทรทัศน์ออกโรงลงดาบซ้ำทันที ประกาศห้ามเจิ้งส่วงออกรายการโชว์ใดๆ

หน่วยสรรพากรเซี่ยงไฮ้แจงความผิดกรณีหนีภาษีของเจิ้งส่วง ระบุว่า ในปี 2019 เจิ้งส่วงได้รับบทนักแสดงนำในซีรีส์เรื่องผีจีนสุดคลาสสิก A Chinese Ghost Story และตกลงสัญญาจ่ายค่าตัวนักแสดงกับผู้ผลิตฯ 160 ล้านหยวน โดยจำนวนเงินที่เจิ้งได้รับจริง เท่ากับ 156 ล้านหยวน เจิ้งไม่ได้ยื่นภาษีตามกฎหมาย และเลี่ยงจ่ายภาษี 43.27 ล้านหยวน และยังจ่ายภาษีในรายการอื่นๆ น้อยกว่าจำนวนที่ต้องชำระ 16.177 ล้านหยวน

ภาพดาราสาว เจิ้งส่วงในผีสาวนางเอกของซีรีส์เรื่องผีสุดคลาสิกจีน A Chinese Ghost Story ที่นางได้ฟันค่าตัวไป ร่วม 160 ล้านหยวนผ่านการซิกแซกทำสัญญาหยินหยาง
สรรพากรเซี่ยงไฮ้สรุปว่าระหว่างปี 2019-2020 เจิ้งส่วงไม่ได้แจ้งรายได้บุคคล 191 ล้านหยวน เลี่ยงจ่ายภาษีกว่า 45.27 ล้านหยวน และชำระภาษีอื่นๆน้อยกว่าจำนวนที่ต้องชำระ กว่า 26.52 ล้านหยวน จึงตัดสินปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 299 ล้านหยวน พร้อมกันนี้ยังย้ำให้เจิ้งจ่ายภาษีและค่าปรับทั้งหมดภายในเวลาที่กำหนด มิฉะนั้นแล้วก็จะต้องไปพบกับตำรวจ

เจิ้ง ส่วง มีความผิดฝ่าฝืนกฎข้อบังคับของหน่วยงานผู้คุมกฎภาคต่างๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมสรรพากร สำนักงานบริหารดูแลวิทยุโทรทัศน์แห่งรัฐ สำนักงานบริหารดูแลภาพยนตร์ ซึ่งกฎฯที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2018 ห้ามกลุ่มนักแสดงรับ “ค่าตอบทนสูงเสียดฟ้า” (sky-high remuneration) และทำ “สัญญาหยิน-หยาง” ซึ่งเป็นวิธีการซิกแซกโดยทำสัญญาสองฉบับขึ้นมาเพื่อโกยรายได้สูงลิบลิ่วของเหล่าดารานักแสดงจีน

วันเดียวกัน สรรพากรเซี่ยงไฮ้แถลงเปิดการสอบสวน เจิงเหิง ดาราหนุ่มอดีตแฟนเก่าของเจิ้ง จากการที่จางเป็นคนกลางช่วยเจรจาค่าตัวนักแสดงให้กับเจิ้งในช่วงที่ทั้งคู่ยังหวานชื่นกันอยู่ จนในที่สุดเจิ้งได้ตกลงสัญญาหยินหยางกับผู้ผลิตซีรีส์เรื่อง A Chinese Ghost Story ฟันค่าตัวนักแสดง 160 ล้านหยวน

ภาพล้อเลียนดารารับเงินรายได้สูงลิบเสียดฟ้าและจุดกระแสโจมตีความเหลื่อมล้ำในสังคม  กรณีเจิ้งส่วง ถ่ายทำซีรีส์ 77 วัน ได้ค่าตอบแทน 160 ล้านหยวน เฉลี่ยเป็นรายได้วันละ 2 ล้านหยวน
ทันทีที่สรรพากรเซี่ยงไฮ้แถลงผลการตัดสินกรณีเลี่ยงภาษีและสั่งปรับเจิ้ง สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน ประกาศห้ามออกอากาศซีรีส์เรื่อง A Chinese Ghost Story ซึ่งเจิ้งส่วงเป็นนักแสดงนำ นอกจากนี้ยังห้ามสื่อวิทยุหรือโทรทัศน์ ไปยันบรรดาแพลตฟอร์มวิดีโอ เชิญเจิ้งมาออกรายการโชว์ใดๆ ส่วนรายการโชว์ที่มีอดีตดาราดาวรุ่งผู้นี้เข้าร่วมถูกเก็บเรียบ ในคืนวันพฤหัสฯ(26 ส.ค.) ดราม่าทีวีหลายๆเรื่องที่มีเจิ้งร่วมแสดง ก็ถูกลบล้างออกจากแพลตฟอร์มวิดีโอรายใหญ่

พร้อมกันนี้ ผู้คุมกฎวิทยาโทรทัศน์ยังลั่น “นโยบายความอดทนคอดกลั้นเป็นศูนย์” ต่อพวกที่บังอาจเบี้ยวภาษี และโกยค่าตัวจากงานแสดงสูงลิบ ซึ่งละเมิดทั้งกฎหมายและทำลายระเบียบในอุตสาหกรรม

‘เจ้า เวย’ กับบทบาท “องค์หญิงกำมะลอ” ผลงานที่โดดเด่นของเธอ
ในวันนี้(27 ส.ค.) ผลงานของเซเลบหลายคนถูกถอดออกจากแพลตฟอร์มรายใหญ่ หรือไม่ก็ยกเลิกการจดทะเบียนบริษัทของพวกเขาโดยไม่ทราบเหตุผลที่ชัดแจ้ง

เป้าหมายกวาดล้างที่ฮือฮาสุดคือ ซุปตาร์มหาเศรษฐีนี 'เจ้า เวย' โดยชื่อของนางถูกลบออกจากผลงานหลายชิ้นที่เธอแสดง นอกจากนี้ภาพยนตร์ ทอล์คโชว์ และซีรีส์ทีวีที่มีเจ้าเวยร่วมแสดง ก็ถูกลบออกอดีตคู่รัก เจิ้งส่วง และจางเหิง จากคู่รักหวานชื่นกลายมาเป็นคู่แค้นที่แฉกันอย่างเอาเป็นเอาตาย
แม้เมื่อสองปีที่แล้ว (2018) จีนได้ “เชือดไก่ให้ลิงดู” กรณีดาราเลี่ยงภาษี คือกรณีสรรพากรปรับโหด ซุปตาร์ฟ่านปิงปิง โทษฐานเลี่ยงภาษีผ่านการทำสัญญาหยินหยาง เป็นจำนวนเงินกว่า 892 ล้านหยวน หรือกว่า 4,200 ล้านบาท

สำหรับ ‘อื้อฉาวเจิ้งส่วง’ ถูกเปิดโปงโดยจางเหิง เริ่มจาก ‘กรณีอุ้มบุญ’ ที่เจิ้งบอกให้แม่อุ้มบุญเอาทารกในครรภ์ที่มีอายุถึง 7 เดือนแล้วออก จากนั้น เจิ้งก็ถูกขุดคุ้ยเรื่องหนีภาษี เมื่อตัวเลขเม็ดเงินรายได้ที่เจิ้งได้รับถูกแฉออกมา ก็โหมกระพือกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความเหลื่อมล้ำในสังคมท่วมโลกโซเชียลแดนมังกร ประจบเหมาะกับที่ผู้นำจีนกำลังลุยแคมเปญใหญ่ขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคม

*อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่27ส.ค.2021: 1 หยวน เท่ากับ 5.0387
บาทกำลังโหลดความคิดเห็น