xs
xsm
sm
md
lg

ข่มขวัญหนักมาก! สื่อกองทัพจีนเผยแผนปฏิบัติการโจมตีไต้หวันสามขั้นตอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
ยังไม่ทันสิ้นเสียงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวถึงภารกิจการรวมชาติไต้หวัน ระหว่างกล่าวคำปราศรัยในวาระครบรอบร้อยปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ในวันพฤหัสบดี (1 ก.ค.) นิตยสารของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน Naval and Merchant Ships ก็ปล่อยบทความในเวยปั๋วขององค์กร เผยรายละเอียดแผนการโจมตีฉับพลันสามขั้นตอน หรือ ‘ยุทธศาสตร์สามง่าม’ ในการจู่โจมไต้หวัน พร้อมกับเผยแพร่วีดิโอในเวยปั๋ว (ทวิตเตอร์แห่งเมืองจีน)


ในวิดีโอ ฉายภาพเรือพิฆาตสองรุ่นของนาวีจีน คือ Type 052D destroyer และ Type 055 destroyer ปฏิบัติการสกัด นอกจากนี้ฝูงเครื่องบินรบ J-15 ทะยอยหลายลำบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง

ในบทความส่งสารเตือนอย่างแข็งกร้าวว่า “เราขอเตือนว่าการเคลื่อนไหวอิสรภาพไต้หวันนั้นมีแต่นำไปสู่ทางตัน ปักกิ่งยึดถือมาตลอดว่าดินแดนเกาะที่จัดตั้งการปกครองตัวเองเป็นมณฑลทรยศที่จะต้องกลับมารวมชาติ โดยอาจต้องใช้กำลังหากจำเป็น”

กองทัพจีนเผยแพร่บทความแผนการโจมตีไต้หวันเพื่อรวมชาติเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ขานรับคำปราศรัยของสี จิ้นผิง ในวาระครบรอบ 100 ปี พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งสีได้ลั่นวาจาเดินหน้ารวมชาติไต้หวันด้วย
สื่อฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ได้รายงานเนื้อหาในบทความฯระบุขั้นตอนแรกของปฏิบัติการบุกยึดเกาะไต้หวัน จะเป็นการโจมตีโดยกองกำลังขีปนาวุธเป็นหลักซึ่งมีเป้าหมายทำลายระบบรวบรวมข้อมูลและกลไกการตัดสินใจรวมทั้งฐานทัพอากาศ สำหรับอาวุธที่จะใช้ในการโจมตีขั้นตอนแรกนี้คือ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ DF-16 เป็นต้น นิตยสารจีนได้ชี้ว่า ระบบโล่ขีปนาวุธของไต้หวันไม่สามารถสอยขีปนาวุธจีนร่วงได้ง่ายๆ

การโจมตีฐานทัพอากาศไต้หวันจะดำเนินไปจนกว่าการโจมตีภาคพื้นดินจะสำเร็จ ขณะที่กองทัพจีนส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 และเครื่องบินขับไล่ J-16 โจมตีฐานทัพเรือ

แผนการโจมตีขั้นตอนที่สอง ส่งปฏิบัติการโจมตีขีปนาวุธนำวิถีครูซหลายรอบ อาทิ ปล่อย YJ-91 และ CJ-10 จากพื้นดิน เรือ และเรือดำน้ำ เป็นต้น

สำหรับแผนโจมตีขั้นตอนสุดท้าย เป็นการโจมตีด้วยปืนใหญ่จากเรือรบบนผิวน้ำ และกองกำลังจรวดบนพื้นดิน ซึ่งจะเคลียร์ทางให้กับนาวิกโยธิน และกองกำลังสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก

อนึ่ง นับเป็นครั้งที่สองที่นิตยสารฯได้เผยแพร่แผนการโจมตีไต้หวัน ในปีที่แล้วก็มีการเผยแพร่วิดีโอแจงรายละเอียดการโจมตีระบบป้องปรามของไต้หวันโดยปีที่แล้ว ไช่ อิงเหมิน ผู้นำจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีดีพี) ซึ่งเป็นพรรคที่มีความโน้มเอียงประกาศอิสรภาพดินแดน ครองตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...