xs
xsm
sm
md
lg

‘สีจิ้นผิง’ ลั่นไม่ยอมให้ต่างชาติกดขี่ข่มเหง ประกาศยกระดับกองทัพ-ผนวกไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จอยักษ์ถ่ายทอดภาพประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนกำลังกล่าวคำปราศรัย จากด้านข้างของแถวผู้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีฉลองวันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนครบรอบ 100 ปี ที่บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง วันพฤหัสบดี (1 ก.ค.)
สี จิ้นผิง เตือนพวกพลังต่างชาติที่จ้องรังแกจีนจะต้องหลั่งเลือดหน้า “กำแพงเหล็กจีน” ประกาศสร้างกองทัพที่ทันสมัย เดินหน้ารวมไต้หวันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศชาติ และรับประกันเสถียรภาพทางสังคมในฮ่องกง พร้อมยกย่องคนจีนที่ช่วยกันสร้าง “โลกใหม่” ระหว่างการปราศรัยครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์

ในการปราศรัยนาน 1 ชั่วโมงเมื่อวันพฤหัสบดี (1 ก.ค.) จากจัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่งเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ประธานาธิบดีสี ซึ่งถือเป็นผู้นำทรงอิทธิพลที่สุดของแดนมังกร ภายหลังจาก เหมา เจ๋อตง กล่าวว่า คนจีนไม่ได้เก่งแค่ทำลายโลกเก่าเท่านั้น แต่ยังสร้างโลกใหม่ขึ้นมาอีกด้วย พร้อมกับย้ำว่ามีเพียงระบอบสังคมนิยมที่สามารถรักษาจีนเอาไว้ให้ปลอดภัยได้

สีและพรรคคอมมิวนิสต์จีนอยู่ในอาการปลาบปลื้มยินดีกับความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และเพิ่มบทบาทและอิทธิพลบนเวทีโลก

แต่ขณะเดียวกัน ปักกิ่งเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากโลกตะวันตก ในเรื่องการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยแบบตะวันตกในฮ่องกง และการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยในซินเจียง นอกจากนั้น จีนยังต้องรับมือแนวโน้มปัญหาประชากรที่เลวร้ายที่สุดซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างมากต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว

ทั้งนี้ การสำรวจความคิดเห็นใน 17 ประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้าในโลก ที่แทบทั้งหมดคือประเทศตะวันตก ซึ่งจัดทำโดยพิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ และนำออกเผยแพร่เมื่อวันพุธ (30 มิ.ย.) พบว่า คนจำนวนมากยังคงมองจีนในแง่ลบ และความเชื่อมั่นต่อตัวสีลดลงเกือบถึงระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ณ จัตุรัสเทียนอันเหมินในวันพฤหัสบดี สีประกาศว่า ประชาชนจีนจะไม่ยินยอมให้พลังต่างชาติใดๆ รังแก กดขี่ หรือข่มเหง

“ใครก็ตามที่กล้าพยายามทำเช่นนั้น หัวของพวกเขาจะต้องอาบเลือดเมื่อกระแทกกับกำแพงเมืองจีนที่หล่อหลอมขึ้นมาจากเหล็กกล้าโดยประชาชนจีนกว่า 1,400 ล้านคน” เขากล่าว ซึ่งได้รับเสียงปรบมือดังสนั่นจากผู้ชมที่ได้รับการเชื้อเชิญจำนวนราว 70,000 คน ซึ่งชุมนุมกันอยู่ภายในจัตุรัสอันใหญ่โตกว้างขวางใจกลางกรุงปักกิ่งแห่งนี้ ปรากฏว่าวลีนี้ได้กลายเป็นหัวข้อท็อปฮิตบนสื่อสังคมเว่ยปั๋วของจีนในตอนเช้าวันเดียวกัน

สีที่มีตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางด้วย ยังประกาศสร้างเสริมกองทัพจีนสู่มาตรฐานระดับโลกเพื่อปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และพัฒนาการของประเทศ

สำหรับประเด็นไต้หวันนั้น ประมุขแดนมังกรระบุว่า การรวมชาติคือภารกิจประวัติศาสตร์ที่แน่วแน่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยเรียกร้องให้ลูกหลานจีนทั้งหมด รวมถึงผู้รักชาติที่อาศัยอยู่ในทั้งสองฝั่งคาบสมุทรไต้หวัน ร่วมมือร่วมใจกันทำลายแผนการใดๆ ก็ตามที่หวังจะประกาศให้ไต้หวันเป็นเอกราช

จีนที่ถือว่าไต้หวันเป็นมณฑลกบฏของตน กำลังอ้างสิทธิอธิปไตยอย่างแข็งกร้าวมากขึ้น เช่น ส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดโฉบใกล้เกาะไต้หวัน ทั้งนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ซึ่งถูกมองว่ามีแนวคิดที่ต้องการแยกไต้หวันเป็นเอกราชขึ้นครองอำนาจ ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ไม่ว่าสมัยโดนัลด์ ทรัมป์ หรือ โจ ไบเดน ก็เพียรพยายามอย่างหนักในการหนุนหลังไทเป

เกี่ยวกับฮ่องกงและมาเก๊านั้น สีกล่าวว่า จีนจะยังคงยึดมั่นในเนื้อหาและเจตนารมณ์ของหลักการ “หนึ่งประเทศ-สองระบบ” ที่ให้อำนาจในการปกครองตนเองในระดับสูงแก่ทั้งสองดินแดน

ทั้งนี้ กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่บังคับใช้กับฮ่องกงเมื่อปีที่แล้วถูกมองว่าเปิดโอกาสให้จีนเข้าควบคุมศูนย์กลางทางการเงินแห่งนี้อย่างเข้มงวด ในวันพฤหัสฯ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 24 ปีที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีน ตำรวจฮ่องกงสั่งห้ามการชุมนุมเด็ดขาดโดยอ้างสถานการณ์การระบาดของโควิด

พรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้นเริ่มต้นด้วยการที่สมาชิกจำนวนมากเป็นกรรมกรตลอดจนชาวไร่ชาวนา แต่ในระยะหลังๆ มานี้ได้มีการเปิดกว้างรับพวกผู้ประกอบการและประชาชนกลุ่มอาชีพต่างๆ มากขึ้น โดยที่ยังคงประกาศตนมุ่งสร้างระบอบสังคมนิยมที่มีลักษณะพิเศษของจีน ควบคู่กับการสร้างพรรคแบบเผด็จอำนาจอย่างลัทธิเลนิน

ข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันพุธระบุว่า จำนวนสมาชิกพรรคเพิ่มขึ้นถึง 2.43 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นต่อปีสูงสุดนับจากที่สีเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2013 และรวมแล้วในปัจจุบันมีสมาชิกพรรคทั้งสิ้น 95.15 ล้านคน

พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังรับมือความท้าทายใหม่ๆ ด้วยการใช้เทคโนโลยีดึงดูดคนหนุ่มสาว โดยขณะนี้สมาชิก 12.55 ล้านคนเป็นกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 30 ปี

สีทิ้งท้ายว่า ผลประโยชน์และโชคชะตาของชาวจีนทั้งหมดผูกติดอยู่กับการเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์ และความพยายามในการทำให้ประชาชนต่อต้านพรรครังแต่จะล้มเหลว

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)

ผู้คนชมการถ่ายทอดประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวปราศรัยที่ประตูเทียนอันเหมิน จากจอยักษ์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ วันพฤหัสบดี (1 ก.ค.)

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนด้วย (คนกลาง) โบกมืออยู่ข้างๆ อดีตประธานาธิบดี หู จิ่นเทา (ขวา) ในพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปีก่อตั้งพรรค ณ พลับพลาประตูเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง วันพฤหัสบดี (1 ก.ค.)

จอยักษ์ถ่ายทอดภาพประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนกำลังกล่าวคำปราศรัย จากด้านข้างของแถวผู้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีฉลองวันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนครบรอบ 100 ปี ที่บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง วันพฤหัสบดี (1 ก.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น