xs
xsm
sm
md
lg

พาดพิงใคร! จีนกร้าวต้องตอบโต้พฤติกรรมสมคบคิด หลังส่งเครื่องบินรบ 28 ลำ ล้ำน่านฟ้าไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอพี
จีนจะไม่อดทนต่อการแทรกแซงของกองกำลังต่างชาติในประเด็นไต้หวัน และจำเป็นต้องตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อพฤติกรรมสบคบคิดเหล่านั้น จากคำประกาศกร้าวของรัฐบาลปักกิ่งในวันพุธ (16 มิ.ย.) หลังไต้หวันโวยวายถูกฝูงบินรบจีนใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา บินข้ามช่องแคบไต้หวันเข้าโซนป้องกันภัยทางอากาศ ADIZ

ฝูงบินแห่งกองทัพอากาศจีน จำนวน 28 ลำ ในนั้นรวมถึงเครื่องบินรบทิ้งระเบิดศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์และเครื่องบินขับไล่ บินข้ามช่องแคบไต้หวันเข้าโซนป้องกันภัยทางอากาศ ADIZ ของไต้หวันเมื่อวันอังคาร (15 มิ.ย.) จากคำกล่าวอ้างของรัฐบาลไทเป

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มจี 7 ออกถ้อยแถลงร่วมในวันอาทิตย์ (13 มิ.ย.) ตำหนิจีนในประเด็นต่างๆ นานา และเน้นย้ำความสำคัญของสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบไต้หวัน ถ้อยแถลงที่ถูกจีนประณามว่าเป็น "การใส่ร้ายป้ายสี"

ระหว่างการแถลงข่าว หม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ถูกผู้สื่อข่าวถามว่าความเคลื่อนไหวทางทหารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับถ้อยแถลงของจี 7 หรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่ารัฐบาลไต้หวันควรถูกกล่าวโทษสำหรับสถานการณ์ความตึงเครียด และปักกิ่งเชื่อว่ารัฐบาลของเกาะแห่งนี้กำลังร่วมมือกับต่างชาติในการหาทางแยกตัวเป็นเอกราชอย่างเป็นทางการ

"เราจะไม่มีวันอดทนต่อความพยายามแสวงหาเอกราช หรือการแทรกแซงมุ่งร้ายในประเด็นไต้หวันโดยกองกำลังต่างชาติ ดังนั้นเราจำเป็นต้องตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อพฤติกรรมสบคบคิดเหล่านี้" โฆษกระบุ

ไต้หวัน ซึ่งปกครองตามระบอบประชาธิปไตย คร่ำครวญมานานหลายเดือนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกองทัพอากาศจีนที่ปฏิบัติภารกิจเฉียดใกล้เกาะไต้หวันซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเฉพาะพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโซนป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ใกล้กับหมู่เกาะปราตัส ที่ควบคุมโดยไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม คราวนี้ฝูงบินรบของจีนไม่ได้แค่บินเฉียดใกล้พื้นที่หนึ่งใกล้กับหมู่เกาะปราตัสเท่านั้น แต่เครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินขับไล่บางส่วนยังบินรอบบริเวณทางใต้ของไต้หวัน ใกล้ปลายแหลมสุดทางใต้ของเกาะอีกด้วย จากคำกล่าวอ้างของกระทรวงกลาโหมไต้หวัน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินกองหนึ่งได้ล่องเข้าสู่พื้นที่พิพาททะเลจีนใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับแผนงานด้านความมั่นคงของไต้หวันเปิดเผยกับรอยเตอร์ บรรดาเจ้าหน้าที่เชื่อว่าจีนกำลังส่งสารถึงสหรัฐฯ ในขณะะที่กองเรือดังกล่าวล่องผ่านช่องแคบบาชิ ซึ่งกั้นระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์ และมุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ไต้หวันจำเป็นต้องให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง จากข้อเท็จจริงที่ว่ากองทัพจีนทำการซ้อมรบในเขตป้องกันภัยทางอากาศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน

ทั้งนี้ ในถ้อยแถลงจากกระทรวงกลาโหมไต้หวันวันอังคาร (15 มิ.ย.) ระบุว่า การรุกล้ำน่านฟ้าของเครื่องบินทางการทหารจีนถือเป็นการล้ำน่านฟ้าจากฝูงเครื่องบินครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องบิน 28 ลำ รวมถึงเครื่องบิน J-16 จำนวน 14 ลำ เครื่องบินขับไล่ J-11 จำนวน 6 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์และต่อต้านเรือดำน้ำ H-6 จำนวน 4 ลำ ยุทโธปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์การรบ และเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า

การส่งฝูงเครื่องบินครั้งใหญ่ที่สุดนี้พบว่าลบสถิติที่เคยทำมาในวันที่ 12 เมษายน ที่ปักกิ่งส่งเครื่องบิน จำนวน 25 ลำ เข้ามาในโซนป้องกันภัยทางอากาศ ADIZ ของไต้หวัน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...