xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ อัดงบกองทัพ ขึ้นเงินเดือนทหาร 2.7% ยกระดับกองกำลังนิวเคลียร์ต้าน ‘จีน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เสนอร่างงบประมาณ 715,000 ล้านดอลลาร์สำหรับกระทรวงกลาโหม ซึ่งรวมวงเงินสำหรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ทหารอเมริกันอีก 2.7% และยังผันงบอีกหลายพันล้านดอลลาร์ที่ใช้กับระบบอาวุธดั้งเดิมไปสู่การพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้นเพื่อป้องปรามจีน

สัปดาห์ที่แล้ว จีนออกมากล่าวหาสหรัฐฯ ว่ามีเจตนาทำลายความสงบและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ส่งเรือพิฆาตล่องเข้าไปยังน่านน้ำอันเปราะบางแถบนี้อีกครั้ง ซึ่งบรรยากาศความตึงเครียดนี้เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ผู้กำหนดนโยบายทางทหารของสหรัฐฯ นำมาพิจารณาในการจัดสรรงบประมาณ

ร่างงบประมาณกลาโหมประจำปีงบประมาณ 2022 ซึ่งถูกส่งไปยังสภาคองเกรสเมื่อวันศุกร์ (28 พ.ค.) กำหนดเป้าหมายเพิ่มการลงทุนเพื่อสร้างความพร้อมให้กับกองทัพสหรัฐฯ ตลอดจนสนับสนุนภารกิจด้านอวกาศ, โครงการ Pacific Deterrence Initiative (Pacific Deterrence Initiative-PDI) ที่มุ่งสกัดการสยายอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชีย และการพัฒนาเทคโนโลยีอาวุธนิวเคลียร์

งบประมาณเหล่านี้จะถูกนำไปจัดซื้อเรือและเครื่องบินรบรุ่นใหม่ๆ รวมถึงจ่ายค่าซ่อมบำรุงและเงินเดือนทหาร อีกทั้งรัฐบาลยังได้จัดสรรวงเงินเพิ่มอีก 38,000 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการด้านกลาโหมของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ), กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานอื่นๆ สรุปรวมงบประมาณด้านความมั่นคงที่ ไบเดน เสนออยู่ที่ 753,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 1.7%

ไบเดน ยังกำหนดวงเงินสำหรับพัฒนาระบบอาวุธเร็วเหนือเสียง และเทคโนโลยี “next generation” อื่นๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองทัพสหรัฐฯ ให้สามารถต่อกรได้ทั้งจีนและรัสเซีย

งบประมาณกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์จะถูกนำไปใช้ในโครงการ PDI ซึ่งจัดตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ในการต่อต้านจีน, ส่งเสริมการแข่งขันในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และยกระดับความพร้อมของสหรัฐฯ ในภูมิภาคผ่านการติดตั้งระบบเรดาร์, ดาวเทียม และขีปนาวุธ

เพนตากอนยังมีแผนเพิ่มงบลงทุนในขีปนาวุธชนิดต่างๆ เช่น จรวดโทว์มาฮอว์ก และจรวด Standard Missile 6 ของค่ายเรย์ธีออน (Raytheon) โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องปรามจีนอีกเช่นกัน

ไบเดน ยังได้จัดสรรงบประมาณ 27,700 ล้านดอลลาร์ไว้เพื่อการพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ทั้ง 3 หรือ ‘nuclear triad’ ซึ่งได้แก่ ระบบขีปนาวุธชนิดยิงจากภาคพื้นดิน, เรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์ และเครื่องบินที่สามารถติดตั้งระเบิดและขีปนาวุธนิวเคลียร์

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น