xs
xsm
sm
md
lg

จีนโวย ‘คุกคามสันติภาพ’ หลังสหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตล่องผ่านช่องแคบไต้หวันอีกรอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี  ยูเอสเอส เคอร์ทิส วิลเบอร์ ของสหรัฐฯ ขณะปฏิบัติภารกิจตรวจการณ์ในทะเลฟิลิปปินส์ (แฟ้มภาพ)
จีนออกมากล่าวหาสหรัฐฯ คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันวันนี้ (19 พ.ค.) หลังจากที่อเมริกาส่งเรือพิฆาตล่องผ่านน่านน้ำที่กั้นแบ่งระหว่างไทเปกับจีนแผ่นดินใหญ่อีกครั้ง

กองเรือที่ 7 ในสังกัดกองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์เลห์-เบิร์ก ยูเอสเอส เคอร์ทิส วิลเบอร์ (USS Curtis Wilbur) ได้ออกปฏิบัติภารกิจในช่องแคบไต้หวันตามวงรอบปกติเมื่อวันอังคาร (18) โดยเป็นไปตามหลักกฎหมายสากล

“การล่องผ่านช่องแคบไต้หวันก็เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ ที่จะส่งเสริมให้อินโด-แปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เสรีและเปิดกว้าง กองทัพสหรัฐฯ จะยังคงทำการบิน, ล่องเรือ และออกปฏิบัติการในสถานที่ใดๆ ก็ตามที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต” คำแถลงระบุ

ด้านโฆษกกองบัญชาการภาคตะวันออกของจีน (China’s Eastern Theatre Command) ได้ออกมาคัดค้านและประณามการกระทำของสหรัฐฯ ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ

“พฤติกรรมของสหรัฐฯ กำลังส่งสัญญาณผิดๆ ไปยังกลุ่มเรียกร้องเอกราชไต้หวัน และเห็นได้ชัดว่าจงใจแทรกแซงสถานการณ์ในภูมิภาค รวมถึงบั่นทอนสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน” โฆษกกองทัพจีนแถลง พร้อมระบุว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเรือพิฆาตสหรัฐฯ ลำนี้ไปตลอดเส้นทาง

ปักกิ่งเชื่อว่ารัฐบาลไต้หวันที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยมีเป้าหมายที่จะประกาศเอกราช ซึ่งถือเป็นการ “ล้ำเส้น” ในสายตาของจีน ขณะที่ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน อ้างว่าไต้หวันเป็น “รัฐอิสระ” อยู่แล้ว โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐจีน (Republic of China)

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เรือพิฆาตสหรัฐฯ ได้มุ่งหน้าลงทิศใต้ และสถานการณ์ทุกอย่าง “อยู่ในภาวะปกติ”

ในระยะหลังๆ กองทัพเรือสหรัฐฯ มีการส่งเรือเข้ามาปฏิบัติภารกิจแถวช่องแคบไต้หวันอยู่เป็นประจำแทบทุกเดือน

สหรัฐฯ ก็เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันแบบเป็นทางการ แต่ก็ให้การสนับสนุนไต้หวันในเวทีนานาชาติ และยังจำหน่ายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ด้วย

การกระทบกระทั่งทางทหารระหว่างจีนกับไต้หวันเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยไต้หวันร้องเรียนว่าเครื่องบินของจีนรุกล้ำเข้าไปในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) อยู่บ่อยๆ และบางครั้งก็มีเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วย

ในขณะที่จีนอ้างว่ากิจกรรมรอบๆ เกาะไต้หวันนั้นเป็นไปเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ แต่ไต้หวันมองว่าเป็นความพยายามข่มขู่คุกคามมากกว่า

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น