xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ปริศนา ‘ช้างป่าจีนเดินทัพทางไกล’ ชาวจีนกำลัง 'อิน' ข่าว ‘ช้างป่าออนทัวร์’ (ตอน 1)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โขลงช้างป่าเอเชีย นอนพักผ่อนในอำเภอจิ้นหนิง เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน
ชาวจีนกำลัง 'อิน' เกาะติดกับการชมคลิปและภาพโขลงช้างป่าสายพันธุ์เอเชีย 15 ตัวในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติในสิบสองปันนา ยกโขยงอพยพขึ้นเหนือเป็นระยะทางไกล 500 กิโลเมตร และขณะนี้โขลงช้างป่าแห่งถิ่นชาติพันธุ์ไทเดินทางมาถึงชานเมืองเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนัน หรือ ยูนนาน

การอพยพจากแหล่งอาศัยดั้งเดิมของโขลงช้างป่านี้ถือเป็นปรากฏการณ์ที่พบเห็นได้ยาก และยังเป็นปริศนาโดยไม่มีใครตอบหรืออธิบายสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่าทำไมช้างโขลงนี้จึงเดินทางอพยพขึ้นเหนือ และนอกจากรู้ว่าฝูงสัตว์สี่เท้าร่างยักษ์เดินทางมุ่งไปทางเหนือแล้ว ก็ไม่มีใครรู้ว่าพวกมันจะเดินทางไปไหน และจะหยุดเดินทางเมื่อไหร่

การเดินทางขึ้นเหนือของช้างโขลงนี้รบกวนชาวบ้านอยู่ไม่น้อย แต่ก็ไม่ก่ออันตรายที่ร้ายแรงต่อมนุษย์

โขลงช้างป่าสายพันธุ์เอเชีย จากสิบสองปันนาอพยพขึ้นเหนือ โดยที่ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แน่ชัด ว่าพวกมันจะไปไหน และจะหยุดเดินทางเมื่อไหร่ (แฟ้มภาพซินหัว)
สื่อจีนเผยว่าช้างโขลงนี้อาจเริ่มออกเดินทางจากสิบสองปันนาตั้งแต่เดือน มี.ค. 2020 และกลุ่มสื่อจีนเริ่มเกาะติดรายงานข่าว “โขลงช้างป่าอพยพขึ้นเหนือ” ในช่วงปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาเมื่อโขลงช้างเข้าใกล้คุนหมิง เจ้าหน้าที่ส่งฝูงโดรน คอยจับภาพพฤติกรรมของช้างในทุกย่างก้าว ภาพฝูงช้างป่าอพยพได้ดึงดูดชาวเน็ตจีนมากขึ้นทุกวันราวกับฝูงชนที่เข้ามารุมล้อมมุงดูเรียกได้ว่าติดงอมแงมเหมือนติดซีรีส์ยอดฮิต คอยดูว่าฝูงช้างเดินทางถึงไหน จะนอนพักค้างคืนกันที่ไหน


ในเย็นวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โขลงช้างป่ามาถึงอำเภอจิ้นหนิงของเมืองคุนหมิง และได้หยุดเดินทางพักผ่อน จากนั้นก็เดินต่อไปที่อี้ว์ซีซึ่งเป็นเขตอำเภอในคุนหมิง ขณะนี้จีนกำลังใช้อาหารล่อให้ช้างมุ่งไปทางใต้ โดยติดตามดูอย่างใกล้ชิด


แคว้นปกครองตัวเองชนชาติไตแห่งสิบสองปันนาในมณฑลยูนนาน เป็นถิ่นชาติพันธุ์ไตที่พูดภาษาตระกูลไทกะได ดังนั้นมีความใกล้ชิดกับไทยเรา มีช้างเหมือนกัน สำหรับในจีน ช้างเอเชียอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐระดับเอ (A-level) โดยปัจจุบันประชากรช้างป่าในยูนนาน มีประมาณ 300 ตัว โดยเพิ่มขึ้นจาก 193 ตัวในทศวรรษ 1980 ส่วนใหญ่อยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติระดับชาติประจำท้องถิ่น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...