xs
xsm
sm
md
lg

บินต่ำอันตราย! จีนซ้อมขีปนาวุธทะเลจีนใต้ เตือนเครื่องบินไต้หวันระวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สายการบิน Uni Air ถูกห้ามบินเข้าเกาะตงซา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไต้หวันเรียกร้องจีนปฏิบัติตามกติกาการบินสากล (ภาพอาร์ทีไอ)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (22 ต.ค.) - อ้างแหล่งข่าวระบุกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ได้กล่าวตำหนิเครื่องบินของไต้หวันที่บินมาที่ฮ่องกง ต้องย้อนกลับฯ ขณะกองทัพจีนฝึกซ้อมขีปนาวุธในทะเลจีนใต้

"กิจกรรมที่เป็นอันตราย" สาเหตุที่เครื่องบินของไต้หวัน สายการบินยูนิแอร์ (UNI Air) ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าสู่น่านฟ้าฮ่องกงระหว่างเส้นทางไปยังหมู่เกาะตงซา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สืบจากการซ้อมรบขีปนาวุธอากาศสู่อากาศของกองทัพจีน

แหล่งข่าวกล่าวว่า เครื่องบินของไต้หวันไม่สามารถปีนขึ้นไปที่ความสูงที่ปลอดภัยเพียงพอที่จะอนุญาตให้เข้าสู่น่านฟ้าฮ่องกงได้

อาร์ทีไอ สื่อไต้หวันรายงานเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมว่า สายการบินเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบินยูนิแอร์ บินไปสู่หมู่เกาะตงซา ทางใต้ของไต้หวันในวันที่ 15 ตุลาคม ศูนย์บริหารเขตฮ่องกงแจ้งห้ามเข้าเขต FIR (Flight information region หรือ เขตแถลงข่าวการบิน) อ้างเหตุผลมีกิจกรรมอันตราย ห้ามบินระดับต่ำกว่า 26,000 ฟุต เครื่องบินไต้หวันจึงต้องบินกลับ

ด้านแหล่งข่าวทางทหารในปักกิ่ง ที่ใกล้ชิดกับกองทัพฯ กล่าวว่า “กองทัพปลดแอกประชาชน กำลังดำเนินการซ้อมรบขีปนาวุธอากาศสู่อากาศในทะเลจีนใต้ในตอนเช้า [ของวันพฤหัสบดี] เมื่อเครื่องบินของไต้หวันกำลังมุ่งหน้าไปยังหมู่เกาะตงชา”

เที่ยวบินของยูนิแอร์ ที่บรรทุกเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่คุ้มกันชายฝั่งถูกบังคับให้หันหลังกลับ เมื่อหน่วยงานการบินพลเรือนของฮ่องกง แจ้งกับไทเปว่า มี "กิจกรรมอันตราย" เกิดขึ้นในระดับเพดานบินต่ำกว่า 26,000 ฟุต

“เครื่องบินโดยสารส่วนใหญ่บินสูงกว่า 26,000 ฟุต” แหล่งข่าวกล่าว “ แต่เครื่องบินของไต้หวันเป็นรุ่น ATR 72 ที่ขับเคลื่อนด้วยใบพัด มีระดับเพดานบินความสูงสูงสุด 25,000 ฟุต ไม่สามารถปีนขึ้นไปได้สูงขนาดนั้น”

เหยียนเต๋อฟา รมว. กระทรวงกลาโหมของไต้หวันแถลงที่สภานิติบัญญัติในวันที่ 16 ว่า ได้ตรวจสอบแล้วไม่มีความผิดปกติในขณะนั้น จีนไม่มีกิจกรรมทางทหารในบริเวณทะเลหรือท้องฟ้ารอบด้าน กรมกิจการทางทะเลของจีน ไม่ได้ประกาศห้ามบินล่วงหน้า ถือว่าสภาพในขณะนั้นเหมาะสมต่อการบิน จึงเรียกร้องจีนปฏิบัติตามกติกาของโลก

ที่ผ่านมานั้น กองทัพได้แถลงในตอนค่ำ วันที่ 15 ว่า การบินในครั้งนี้ เป็นการเช่าเหมาลำของหน่วยยามชายฝั่ง ในอนาคตการบินไปเกาะตงซา จะดำเนินการตามปกติ และได้แจ้งให้สายการบินยูนิแอร์ ติดตามตรวจสอบสาเหตุเพื่อให้บริการตามสัญญา เพื่อรับ-ส่งทหารประจำการบนเกาะที่หยุดพักการปฏิบัติภาระกิจ

“เราหวังว่าทางการจีนจะปฏิบัติตามกฎระเบียบการบินระหว่างประเทศและให้ความสำคัญกับความปลอดภัย” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้แผนกการบินพลเรือนของฮ่องกง กล่าวว่าได้แจ้งให้ศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศของไต้หวันทราบถึง "ระดับความสูงขั้นต่ำที่ปลอดภัยที่จะสังเกตได้สำหรับเที่ยวบิน" และทางศูนย์ระบุว่าจะ "ยกเลิกคำขอ" สำหรับเที่ยวบินไต้หวันที่จะเข้าสู่น่านฟ้าของฮ่องกง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการซ้อมรบทางทหารที่เพิ่มขึ้นโดย กองทัพจีนในน่านน้ำภูมิภาคที่มีข้อพิพาทและในท้องฟ้าใกล้กับน่านฟ้าของไต้หวัน อันปักกิ่งถือว่าเกาะที่ปกครองตนเองนี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนและไม่เคยปฏิเสธการใช้กำลังเพื่อปกป้องอธิปไตยดินแดน

แหล่งข่าวกล่าวว่าดูเหมือนว่าจะมีความผิดพลาดในการสื่อสารทั้งสองฝ่าย “ สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น หากกองทัพไต้หวันเช่าเหมาลำเครื่องบินที่ทันสมัยกว่า เช่น เครื่องบินขนส่ง C-130 ซึ่งสามารถบินได้สูงกว่าระดับเพดานบินอันตราย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...