xs
xsm
sm
md
lg

จีนชี้ปัญหาทะเลจีนใต้ อย่าให้สหรัฐฯ มาทำลายสันติภาพและผลการพัฒนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย)
สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้รายงาน (12 ส.ค.) ความคิดเห็นของ ฯพณฯ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้

เมื่อไม่นานมานี้ ฯพณฯหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซินหัว โดยผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงไม่นานมานี้ สหรัฐฯได้เข้ามาพัวพันในปัญหาทะเลจีนใต้อย่างชัดเจนมากขึ้น นายไมก์ พอมเพโอก็ได้ออกมาปฏิเสธสิทธิอธิปไตยและผลประโยชน์ของจีนเหนือทะเลจีนใต้ กองทัพสหรัฐฯ ยังได้จัดการซ้อมรบโดยใช้เรือบรรทุกเครื่องบินสองลำ นอกจากนี้ยังได้ส่งเครื่องบินทหารและเรือรบไปลาดตระเวนบ่อยครั้ง นักวิเคราะห์มองว่าสหรัฐฯกำลังสร้างความขัดแย้งในทะเลจีนใต้เพิ่มขึ้น ท่านคิดว่าทะเลจีนใต้จะยังคงสงบได้หรือไม่

ฯพณฯหวัง อี้กล่าวว่า ในระยะนี้สหรัฐฯได้ก่อปัญหาในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ประการแรกคือการละเมิดคำมั่นสัญญาเรื่องการไม่เลือกข้างที่มีต่อกันมานานหลายปี และแทรกแซงข้อพิพาทอธิปไตยเหนือดินแดนในทะเลจีนใต้อย่างเปิดเผย ประการที่สองคือการเพิ่มจำนวนและแสดงสถานะทางทหารในทะเลจีนใต้ เพียงแค่ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯได้มีความเคลื่อนไหวเหนือทะเลจีนใต้กว่า 2,000 ครั้ง ประการที่สามคือการปลุกปั่นความสัมพันธ์ระหว่างจีนและประเทศในอาเซียน และก่อกวนกระบวนการเจรจาของ"ประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้(COC)" จุดประสงค์ของสหรัฐฯคือการสร้างความยุ่งเหยิงในทะเลจีนใต้ และชักพาให้ประเทศในภูมิภาคนี้เข้าร่วมการต่อสู้ร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อรับใช้การเมืองภายในประเทศและยุทธศาสตร์ภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐฯ ดังนั้นประเทศต่างๆ ในภูมิภาคจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง อย่าให้สหรัฐฯ มาทำลายสันติภาพและผลการพัฒนาที่ได้มาอย่างยากเย็น

ทะเลจีนใต้เปรียบเสมือนบ้านที่อาศัยร่วมกันของประเทศต่างๆในภูมิภาค ไม่สามารถเปลี่ยนบ้านหลังนี้ให้กลายเป็นสนามรบสำหรับการเมืองระหว่างประเทศ ด้วยความพยายามที่ผ่านมาหลายปี ประเทศต่างๆในภูมิภาคได้ค้นพบวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขข้อพิพาทและบรรลุฉันทามติที่ชัดเจนในการร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่า การแก้ไขข้อพิพาทด้วยวิธีเจรจาเป็นวิธีที่สอดคล้องกับผลประโยชน์มากที่สุดของประเทศในภูมิภาค และการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้เป็นภารกิจร่วมกันของประเทศในภูมิภาค ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน จีนขอเสนอให้ขจัดการแทรกแซงทั้งหมดและเริ่มการเจรจาประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ใหม่โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ประมวลการปฏิบัติที่จะเป็นประโยชน์ต่อการปกป้องสันติภาพในระยะยาวของพื้นที่นี้บรรลุผลโดยเร็ววัน ในขณะเดียวกัน จีนยังยินดีที่จะเสริมสร้างความร่วมมือทางทะเลกับประเทศชายฝั่งต่อไป เพิ่มความไว้วางใจซึ่งกันและกันในด้านความมั่นคง ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน และทำให้ทะเลจีนใต้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มิตรภาพและความร่วมมืออย่างแท้จริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...