xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งการ์ดนานอ่อนล้า! ฮ่องกง กลับมาติดเชื้อรายวันระลอกใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันที่ 2 สิงหาคม ฮ่องกงได้จัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราว ขนาด 2,000 เตียง ที่ อาคาร Asia World-Expo รองรับโควิดระลอกสาม รายงานข่าวกล่าวว่า ช่วงสิบวันที่ผ่านมา ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ พุ่งเกิน100 รายแล้ว (ภาพเอเอฟพี)
เอเจนซี - ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฮ่องกงทำสถิติ ปลอดผู้ติดเชื้อใหม่นานสามสัปดาห์แต่ถัดมาเดือนเดียว ทั้งออสเตรเลีย ฮ่องกง และญี่ปุ่น กลับมามีการติดเชื้อรายวันระลอกใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดฮ่องกงต้องตัดสินใจเปิดโรงพยาบาลชั่วคราวสองพันเตียง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ไวรัสฯ หายไป แม้ในที่ ๆ เคยได้รับการยกย่องว่าจัดการป้องกันได้อย่างรวดเร็วและเด็ดขาด

แม้จำนวนการติดเชื้อยังคงมีน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในโลกอื่น ๆ แต่การระบาดระลอกใหม่นี้ สำแดงให้เห็นสิ่งที่ต้องเผชิญในโลกความจริง ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกล่าวว่า ในระยะยาว ผู้คนจะอ่อนล้ากับการใช้ชีวิตใต้ข้อจำกัดทางสังคมอันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการป้องกันการระบาดใหญ่

ฮ่องกงเผชิญภาวะถดถอยหลังจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อมานานกว่าปี ตามด้วยการระบาดใหญ่ รัฐบาลฮ่องกงได้จัดสรรเงินช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีถิ่นพำนักถาวร มูลค่า 1,290 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใช้จ่ายและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ถดถอย

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ฮ่องกงเพิ่งยกเลิกมาตรการจำกัดกิจกรรมในอาคาร ร้านอาหารและโรงยิม หลังการติดเชื้อในพื้นที่หยุดลง แต่ก็เพียงจนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

หลังจากเพิ่งแจกเงินสดให้ประชาชนใช้จ่ายได้ไม่กี่วันก่อนหน้า รัฐบาลก็ต้องจำกัดกิจกรรมทางสังคมเหล่านั้นอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม เมื่อฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 1,300 คนและ 87% เป็นการติดเชื้อภายในท้องถิ่นเอง

สื่อต่างประเทศอ้างความเห็นของ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาท้องถิ่นหลายคน กล่าวว่ารัฐบาลทำผิดพลาด เช่น การยกเว้นการ่ตรวจเชื้อหรือการกักกัน 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักบินสายการบินและลูกเรือเรือสินค้า

การระบาดในฮ่องกงครั้งนี้เข้าระลอกสามแล้ว โดยก่อนนี้ ระลอกแรกจากอู่ฮั่น ประเทศจีนในช่วงปลายเดือนมกราคม แล้วระลอกที่สองในเดือนมีนาคมเมื่อผู้เดินทางและนักเรียนกลับมาจากต่างประเทศ

ในการรับมือเด็ดขาดครั้งนี้ ฮ่องกงตัดสินใจตั้งโรงพยาบาลชั่วคราว ขนาด 2,000 เตียง ที่ อาคาร Asia World-Expo รองรับโควิดระลอกสาม ซึ่งช่วงสิบวันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ พุ่งเกิน 100 รายแล้ว

ฮ่องกงมีกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นหลังการระบาดครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้เดินทางจากสหรัฐอเมริกาจะถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงสูง

“ปัญหาคือเรามีผู้ได้รับการยกเว้นฯ จำนวนมาก” ดร. เหลียงชี่จือประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของสมาคมการแพทย์ฮ่องกงกล่าวถึงโรคติดต่อว่า "ในช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม มีผู้เดินทางเข้าฮ่องกงอย่างน้อย 161,000 คน ได้รับการยกเว้นจากการตรวจเชื้อฯ และกักกัน"

ดร. โจเซฟซาง เคย์หยาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวว่าความเหนื่อยล้าจากการล็อคดาวน์ก็เป็นส่วนหนึ่ง เนื่องจากผู้อยู่อาศัยในเมืองอาศัยอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางสังคมมานานกว่าหกเดือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...