xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเล็ง “ล็อคดาวน์” เตียงผู้ป่วยโควิด-19 ใกล้เต็ม แล็บมึน! แจ้งผลตรวจฯผิด ครวญคนไข้เยอะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รปภ.สวมหน้ากากอนามัยมองศูนย์อาหารซึ่งจัดโต๊ะแบบรักษาระยะห่างสังคมที่ไร้ผู้คน  ในช้อปปิ้ง มอลล์แห่งหนึ่งในฮ่องกง  ภาพเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ มีอย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่เตียงในหอผู้ป่วยแยกโรคในโรงพยาบาลรัฐใกล้เต็มแล้ว

หญิงฮ่องกงซวย! เจ้าหน้าที่แล็บแจ้งผลการตรวจผิด ถูกส่งไปหอผู้ป่วยติดเชื้อฯ กลายเป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยฯ ด้านเจ้าหน้าที่แล็บครวญงานล้นมือ

ฮ่องกงกำลังสู้ศึกโควิด-19 รอบที่สามอย่างเครียดจัด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ติดเชื้อฯรายวันผุดมาเป็นสิบๆราย และพีคสุดในวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อฯ จำนวน 108 ราย โดยเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อฯแตะตัวเลขสามหลักนับจากเกิดการระบาดในดินแดนจากเดือนม.ค. สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อฯในวันจันทร์(20 ก.ค.) เท่ากับ 73 ราย

เจ้าหน้าที่แถลงในบ่ายวันนี้ (21 ก.ค.) มีรายงานผู้ติดเชื้อฯรายใหม่อย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ดันยอดสะสมผู้ติดเชื้อฯในดินแดนร่วม 2,000 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสม เท่ากับ 14 ราย ทั้งนี้ในสองสัปดาห์มานี้ผู้ป่วยติดเชื้อฯในฮ่องกงพุ่งพรวดกว่า 600 ราย

“หากแนวโน้มสถานการณ์ยังเลวร้าย ก็ต้องใช้มาตรการที่เข้มกว่านี้ รวมทั้ง ล็อคดาวน์” ดร. Chuang Shuk-kwan หัวหน้าแผนกโรคติดต่อของศูนย์คุ้มครองสุขภาพแห่งฮ่องกง (communicable disease branch at the Centre for Health Protection) กล่าว

ด้านรัฐบาลระดมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดสารพัด ได้แก่ ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยภายในอาคารตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่รัฐทำงานจากบ้าน

ในวันนี้(21 ก.ค.) หน่วยงานบริหารจัดการบริการของโรงพยาบาลในฮ่องกง Hospital Authority เตือนว่าเตียงในหอผู้ป่วยแยกโรคขั้นต้น (first-tier isolation beds) กำลังเต็มในสัปดาห์นี้แล้ว โดยขณะนี้อัตราเต็มของเตียงฯแตะระดับ 77 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้บริษัทรถไฟใต้ดินฮ่องกง MTR Corporation ยังลดเที่ยวการเดินรถระหว่างช่วงที่ไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วนเนื่องจากจำนวนผู้โดยสารลดลงมากอันเป็นผลจากโควิด-19 กลับมาระบาดในช่วง 10 วันที่ผ่านมาหลังจากที่กรณีผู้ป่วยฯในดินแดนเป็นศูนย์ต่อเนื่องสามสัปดาห์

ป้ายเขียน “ยินดีให้ซื้ออาหารกลับบ้าน” หน้าภัตตาคารเกาหลีในฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
หญิงดวงซวย! ถูกส่งไปหอผู้ป่วยโควิด เหตุห้องแล็บแจ้งผลตรวจผิด

กลุ่มเจ้าหน้าที่ห้องแล็บตรวจเชื้อไวรัสยอมรับงานล้นมือจนคีย์ข้อมูลผิดและเกิดเหตุรายงานผลการตรวจผิดพลาดในวันเสาร์(18 ก.ค.) ได้แก่ การแจ้งผลการตรวจของหญิงวัย 47 ปีรายหนึ่งเป็นค่าบวก (มีเชื้อไวรัส) และส่งตัวเธอไปยังวอร์ดกักตัวผู้ป่วยติดเชื้อฯที่โรงพยาบาล Pamela Youde Nethersole Eastern Hospital อยู่กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นเวลานาน 7 ชั่วโมงจนเจ้าหน้าที่พบความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม หญิงดวงซวยผู้นี้ก็ถูกขึ้นชื่อในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อฯและต้องถูกกักตัวในโรงพยาบาลต่อไป

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมาโรระบาดแห่งฮ่องกง ดร.หว่อง กาฮิง (Wong Ka-hing) เผยว่ายังมีกรณีรายงานผลตรวจจากห้องแล็บผิดพลาดอีกกรณี คือการรายงานผลตรวจหญิงวัย 34 ปี ซึ่งผลการตรวจออกมาเป็นค่าบวกแต่เจ้าหน้าที่ติดป้ายรายงานผลเป็นค่าลบ เจ้าหน้าที่เผยว่า ตอนแรกสุดเธอถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล North Lantau Hospital เพราะมีอาการของผู้ติดเชื้อฯ จากนั้นก็ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลปรินเซส มาร์กาแร็ต (Princess Margaret Hospital) ในวันจันทร์(20 ก.ค.)

“ความผิดพลาดดังกล่าวเกิดในวันที่มีผู้ป่วยฯหลายราย ทุกคนงานล้นมือ และเหนื่อยมาก” ดร.โดมีนิค ซัง (Dominic Tsang) ผู้เชี่ยวชาญจุลชีววิทยาประจำสาขาบริการห้องแล็บตรวจสุขภาพ (Public Health Laboratory Services Branch) ของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อฯ แจ้งเหตุผล และกล่าวขอโทษผู้ป่วยฯทั้งสอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...