xs
xsm
sm
md
lg

เผยไทม์ไลน์ลูกสาวทูตวัย 9 ขวบ ติดโควิด-19 พบครอบครัวกักตัวคอนโดใน กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดไทม์ไลน์ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาไทยพร้อมคณะทูต 5 คน หลังตรวจในซูดานไม่พบ ระบุครอบครัวเข้าพักในคอนโดแห่งหนึ่งใน กทม. ส่งทีมสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ

วันนี้ (13 ก.ค.) จากกรณี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงถึงกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 2 ราย คือ หญิงอายุ 9 ขวบ เป็นครอบครัวคณะทูตจากแอฟริกาและทหารอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในไทย

สำหรับผู้ป่วยเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ เดินทางจากแอฟริกา พร้อมครอบครัวคณะทูต 5 คน มีไทม์ไลน์ ดังนี้

-วันที่ 7 ก.ค. มารดานำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน ไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแอฟริกา ผลการตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ

- วันที่ 10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เที่ยวบิน MZ3277 เวลา 05.40 น. การคัดกรองไม่มีอาการ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลออกมาพบเชื้อ โดยบิดานำส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง มีการตรวจซ้ำ ผลพบเชื้อ สมาชิกที่เหลือกักกันที่พำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม.

- วันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจแพทย์พบปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยมารักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กลุ่มคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาล หรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศที่มาปฏิบัติงานในประเทศไทย เราให้เกียรติโดยให้กักตัวในสถานทูต ในพื้นที่ของท่าน 14 วัน ดังนั้น เราต้องกำหนดมาตรการโดยละเอียดให้ครอบคลุมมากกว่านี้ และขอให้กระทรวงการต่างประเทศประสานสถานทูตทุกแห่งถึงเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนในพื้นที่คอนโดฯ แห่งนี้ด้วย

“การกักกันในที่พำนักบุคคลดังกล่าวภายใต้การควบคุมของหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งหมายความว่า ให้สถานทูตเป็นต้นสังกัด และเราเชื่อใจกัน เรื่องต่างๆ เหล่านี้เราเข้าใจว่า สถานทูตจะมีพื้นที่อาณาบริเวณ เป็นอาณานิคม พื้นที่ของท่านก็ให้เกียรติ พอมาเจอแบบนี้สถานที่พำนักกลายเป็นคอนโดขึ้นมา ก็ต้องกำชับกัน มีการขอให้ร่วมกันรับผิดชอบอย่างดี อาจมีมาตรการมากขึ้น โดยกระทรวงการต่างประเทศ จะทำความเข้าใจสถานทูตต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้น เรียนรู้ไปด้วยกันว่าต้องเป็นแบบนี้ 14 วันในสถานที่ของท่านโดยไม่ต้องออกมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...