xs
xsm
sm
md
lg

ผู้มองจีนเป็น “คู่แข่ง” คือความเข้าใจผิด : ทูตจีนประจำอังกฤษ กล่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลิวเสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าบรรดาผู้ที่เห็นว่าจีนเป็น “คู่แข่งทางระบบ” หรือ “รัฐที่อาจเป็นปฏิปักษ์” ล้วนคิดและทำผิดทั้งหมด (ภาพโกลบอลไทม์ส)
โกลบอลไทม์ส (16 ก.ค.) - หลิวเสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าบรรดาผู้ที่เห็นว่าจีนเป็น “คู่แข่งทางระบบ” หรือ “รัฐที่อาจเป็นปฏิปักษ์” ล้วนคิดและทำผิดทั้งหมด : พวกเขาเลือกเป้าหมายผิด

หลิวกล่าวว่า ไม่มีความขัดแย้งทางการเมือง หรือความขัดแย้งในผลประโยชน์ขั้นพื้นฐาน ระหว่างจีนและยุโรป สิ่งต่างๆ เป็นความร่วมมือมากกว่าคู่แข่ง และเป็นฉันทามติมากกว่าความแตกต่าง

“จีนต้องการโลกที่สงบสุขและมั่นคง การพัฒนาของจีนสร้างโอกาสมากกว่าความท้าทายและยังมีภัยคุกคามน้อยลงในยุโรป” เอกอัครราชทูต กล่าวและว่า “จีนไม่ได้คัดลอกรูปแบบการพัฒนาของประเทศอื่นและไม่ส่งออกโมเดลไปยังประเทศอื่นๆ”

ในกิจการฮ่องกง หลิวกล่าวว่า “นักการเมืองในยุโรปบางคนได้แสดงข้อกังวลเกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง และจะเข้าไปแทรกแซงกิจการของฮ่องกงซึ่งเป็นกิจการภายในของจีน”

“ผมต้องการเน้นว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน กิจการฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนและไม่มีการแทรกแซงจากภายนอก” เขากล่าว

หลิวกล่าวว่า “จีนและยุโรปมีคำถามเดียวกัน เราจะเจริญความสัมพันธ์แบบไหนหลังเกิดการระบาดใหญ่ และสิ่งที่ควรทำเพื่อรักษาผลประโยชน์โดยรวมของความสัมพันธ์จีน-ยุโรป”

เขาเสนอว่าจีนและยุโรปเคารพซึ่งกันและกันและปฏิเสธการแทรกแซงในกิจการภายในของประเทศอื่นๆ ให้สัมพันธ์ซึ่งกันและกันในฐานะหุ้นส่วนและละทิ้งความคิด “สงครามเย็น” คว้าโอกาสที่ได้รับจากการพัฒนาของกันและกัน ปฏิเสธเกมผลรวมเป็นศูนย์ เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ส่งเสริมความก้าวหน้าของอารยธรรมที่แตกต่างกันแบบเคียงข้างกัน

ทั้งนี้ คำกล่าวของหลิวเสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร มีหลังจากอังกฤษสั่งห้ามหัวเว่ยพัฒนาเครือข่าย 5G และกล่าวว่า หัวเว่ยได้มีส่วนร่วมสำคัญในการจ้างงานและการเติบโตในสหราชอาณาจักร มาเกือบ 20 ปีที่แล้ว โดยนักธุรกิจชาวจีนอื่นๆ และมีอิทธิพลต่อความมั่นใจของพวกเขา

“สหราชอาณาจักรสามารถใช้อิทธิพลระดับโลกกับนโยบายการต่างประเทศที่เป็นอิสระ ไม่เช่นนั้น จะเป็นเพียงแค่หุ้นส่วนน้อยของสหรัฐอเมริกา การตัดสินใจเกี่ยวกับหัวเว่ยไม่ได้เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แต่เป็นแรงกดดันทางการเมือง” หลิวกล่าวในทวีตของเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...