xs
xsm
sm
md
lg

‘ไหหลำ’ เพิ่มโควต้าซื้อสินค้าดิวตี้ฟรีเป็น 1 แสนหยวน ดูดนักช้อปปิ้ง-หนุนการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพซินหัว
ซินหัว/MGR Online – เมืองไหโข่ว เกาะไหหลำปรับเพิ่มโควตาการซื้อสินค้าปลอดภาษีจาก 30,000 หยวน เป็น 1 แสนหยวนต่อคนต่อปี พร้อมเพิ่มหมวดสินค้าจูงใจนักช้อปปิ้ง ดูดลูกค้าต่างชาติยกระดับเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ

ท่ามกลางความคึกคักของร้านค้าปลอดภาษีในนครไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนาน (เกาะไหหลำ) ทางจีนตอนใต้ เหอ จิงที่ยืนอยู่หน้าบูธจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต ตัดสินใจควักบัตรเครดิตของตนเองออกมารูดซื้อแท็บเล็ตชื่อดังอย่างไอแพด หลังเปรียบเทียบราคาเรียบร้อย

“ราคาไอแพดที่ขายในร้านปลอดภาษีนี้ถูกลงเรื่อย ๆ” เหอ จิง ชาวเมืองไหโข่วกล่าว

นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ไหโข่วได้เพิ่มโควต้าการซื้อสินค้าปลอดภาษีรายปีจากเดิม 30,000 หยวน (ราว 133,500 บาท) เป็น 100,000 หยวน (ราว 445,000 บาท) ต่อคนต่อปี รวมถึงเพิ่มหมวดหมู่ของสินค้าปลอดภาษีจากเดิม 38 หมวด เป็น 45 หมวด โดยผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์บางประเภท เช่น โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์พกพาเป็นหนึ่งในสินค้าที่ถูกเพิ่มเข้ารายการปลอดภาษีด้วย

นอกจากนั้นเพดานการยกเว้นภาษีที่ก่อนหน้านี้กำหนดไว้ 8,000 หยวน (ราว 35,600 บาท) ต่อสินค้าหนึ่งชิ้นถูกยกเลิก ส่วนเพดานหมวดหมู่สินค้าของการซื้อหนึ่งครั้งก็ถูกปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

“ฉันวางแผนจะซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางตุนไว้” อู๋ ถิง นักท่องเที่ยวสาวจากมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน กล่าวขณะเลือกซื้อเครื่องสำอางสุดโปรดภายในร้านจำหน่าย โดยนโยบายใหม่ของทางการจีนได้เพิ่มเพดานการซื้อสินค้าเครื่องสำอางปลอดภาษีหนึ่งครั้งจาก 12 ชิ้นเป็น 30 ชิ้น ซึ่งทำให้อู๋บอกว่า “ไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนสินค้าที่จะซื้ออีกต่อไป”

น.ส.อู๋เดินทางมายังเกาะไห่หนานหลายครั้งแล้ว และการช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษีเป็นกิจกรรมที่เธอไม่เคยพลาด เธอเล่าว่า “หากเทียบกับเมืองชายฝั่งอื่น ๆ ในจีน การช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษีเป็นข้อได้เปรียบของไห่หนาน เป็นจุดสำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยือน”


นับตั้งแต่ปี 54 ดิวตี้ฟรีไหหลำกวาดรายได้แล้วเกือบ 2.5 แสนล้านบาท

ข้อมูลจากศุลกากรนครไหโข่วระบุว่า นับตั้งแต่ดำเนินนโยบายช้อปปิ้งปลอดภาษีเมื่อเดือนเมษายน 2554 บรรดาร้านค้าปลอดภาษีในไห่หนานกวาดรายได้ 55,100 ล้านหยวน (ราว 2.45 แสนล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นเดือนมีนาคมปีนี้ โดยปริมาณสินค้าปลอดภาษีที่ถูกจำหน่ายสูงถึง 72 ล้านชิ้น

เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังของจีนระบุว่าการปรับเปลี่ยนโยบายจะยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งของเหล่าผู้บริโภคอย่างมาก กระจายเงินปันผลเชิงนโยบาย และขยับขยายความเชื่อมั่นของการพัฒนาท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน (FTP) ซึ่งจีนได้เผยแพร่แผนแม่บทสำหรับท่าเรือฯ ที่ตั้งเป้าหมายผลักดันไห่หนานให้กลายเป็นท่าเรือการค้าเสรีระดับสูงที่มีอิทธิพลระดับโลกภายในกลางศตวรรษนี้

ปัจจุบันไห่หนานมีร้านค้าปลอดภาษี 4 แห่ง ตั้งอยู่ในเมืองไหโข่ว 2 แห่ง เมืองสงไห่ 1 แห่ง และเมืองซานย่า 1 แห่ง โดยร้านค้าปลอดภาษีในซานย่ามีขนาดใหญ่ที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 120,000 ตารางเมตร

เกา ซวี่เจียง กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ซานย่า ดาวน์ทาวน์ ดิวตี้ ฟรี สโตร์ จำกัด (Sanya Downtown Duty Free Store) ในเครือไชน่า ดิวตี้ ฟรี กรุ๊ป (China Duty Free Group) กล่าวว่านโยบายการซื้อสินค้าปลอดภาษีฉบับใหม่จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของจำนวนลูกค้าและรายได้จากการดำเนินงาน ส่งเสริมการบริโภคด้านการท่องเที่ยวและการก่อสร้างท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน

หลิว เฟิง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยท่าเรือการค้าเสรีอันมีอัตลักษณ์จีน มหาวิทยาลัยครูไห่หนาน กล่าวว่า “นโยบายใหม่นี้จะช่วยยกระดับคุณภาพของการท่องเที่ยวไห่หนาน และสนับสนุนการสร้างไห่หนานเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและการบริโภคระดับนานาชาติ”

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญกำลังจับตาดูไห่หนานซึ่งคาดว่าจะเป็นอีกเขตหนึ่ง ที่จะมาเป็นทางเลือกการค้าต่างประเทศและดึงดูดเงินทุนต่างประเทศแทนเกาะฮ่องกงเช่นกัน แต่จะมุ่งกลไกในการจัดการและทำให้ภาคธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นระบบเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างสมบูรณ์

ประมาณ 2 ปีก่อน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ในงานฉลองครบรอบ 30 ปีการก่อตั้งมณฑลไห่หนาน เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2561 ว่าทางการจีนตั้งใจที่จะพัฒนาไห่หนานเป็นเขตเศรษฐกิจระดับโลก ภายในปี 2593 (ค.ศ.2050) หรือราว 30 ปี ข้างหน้า ขณะที่ใน ปี 2590 (ค.ศ.2047) ฮ่องกงจะครบกำหนด 50 ปีของการดำเนินนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบ โดยตามแผนจีนจะพัฒนาไห่หนานด้วยเศรษฐกิจที่ก้าวหน้า การท่องเที่ยวที่พัฒนา และศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเงินชั้นยอด ตลอดจนการแพทย์สมัยใหม่ อีกทั้งเป็นที่ตั้งสาขาของมหาวิทยาลัยและสำนักงานสาขาของบริษัทที่ทรงอิทธิพลระดับโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...