xs
xsm
sm
md
lg

กว่า 70 ชาติสนับสนุน กม.มั่นคงฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิธีเชิญธงสู่ยอดเสา ณ จัตุรัสดอกชงโคทอง เพื่อเฉลิมฉลองวาระฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิครบรอบ 23 ปี บนเกาะฮ่องกงทางจีนตอนใต้ วันที่ 1 ก.ค. 2020 (ภาพซินหัว)
ไชน่าเดลี (5 ก.ค.) - ในการประชุมสภาสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 44 ที่จัดขึ้นที่กรุงเจนีวา กว่า 70 ประเทศได้ให้การสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนสำหรับฮ่องกง

รายงานข่าวกล่าวว่า สภาประชาชนแห่งชาติซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดของจีนลงมติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเพื่อให้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์ซึ่งต่อมา นานาชาติได้ออกมาสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวโดยประเทศคิวบาเป็นตัวแทนสนับสนุนในนามของ 53 ประเทศ และยังมีอีก 20 ประเทศได้พูดในการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติUNHRC เพื่อแสดงการสนับสนุนของพวกเขาสำหรับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนสำหรับฮ่องกง

"รัสเซียสนับสนุนการดำเนินงานของจีนใน 'หนึ่งประเทศสองระบบ' อย่างเข้มแข็ง และกิจการของฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนอย่างแท้จริง" ตัวแทนรัสเซียกล่าว

ตัวแทนของลาวกล่าวว่า "ยินดีต้อนรับความพยายามของจีนในการปกป้องความมั่นคงของชาติโดยการจัดตั้งและปรับปรุงกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติสำหรับฮ่องกง รวมถึงกลไกการนำไปปฏิบัติ"

ด้านปักกิ่ง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ จ้าวหลี่เจี้ยน ได้ตอบกลับแสดงความชื่นชมต่อการสนับสนุนกฎหมายของจีนจากกว่า 70 ประเทศ

ผู้แทนจากพม่าและกัมพูชายังกล่าวอีกว่า การผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติอยู่ในอำนาจอธิปไตยของประเทศ พวกเขาเชื่อว่ากฎหมายใหม่มีประโยชน์ในการประกันความมั่นคงของชาติ และการบำรุงรักษา "หนึ่งประเทศสองระบบ" พวกเขาคาดหวังว่าฮ่องกงจะยังคงรักษาสันติภาพ ความมั่นคง ความสามัคคีและความเจริญรุ่งเรืองและปลอดจากการแทรกแซงจากต่างประเทศ

"กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของกิจการความมั่นคงแห่งชาติของจีนและเป็นเรื่องภายใน กฎหมายจะไม่ส่งผลกระทบต่อ 'หนึ่งประเทศสองระบบ' และจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิทธิตามกฎหมายเสรีภาพและผลประโยชน์ของประชาชนชาวฮ่องกง" ตัวแทนจากอัฟกานิสถานกล่าว

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) เวเนซูเอลาและแคเมอรูนได้คัดค้านบางประเทศที่แทรกแซงกิจการภายในของจีนและใช้ฮ่องกง เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เป็นข้ออ้างในการกระทำเช่นนั้น

ผู้แทนจากเซอร์เบีย อาร์เมเนียและชาด กล่าวสนับสนุนนโยบายหนึ่งจีน“ หนึ่งประเทศสองระบบ” และสิทธิของจีนในการปกป้องอธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดน

"กิจการของฮ่องกงนั้นเป็นกิจการภายในของจีนอย่างแท้จริง" ตัวแทนจากเนปาลและคีร์กีซสถาน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...