xs
xsm
sm
md
lg

“สี จิ้นผิง-ปูติน” จับมือต่อต้านลัทธิมหาอำนาจขั้วเดียว ยันเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์-หนุนจัดการฮ่องกงปกป้องอธิปไตย 2 ชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จับมือกับ นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่ประเทศบราซิลเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562 (ภาพซินหัว)
ไชน่า เดลี – ผู้นำจีน-รัสเซีย ยกหูคุยกันรอบที่ 4 นับแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ยันสนับสนุนซึ่งกันและกัน ต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอก ปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนาของทั้งสองชาติ พร้อมร่วมมือภายใต้กรอบพหุภาคี ต่อต้านอำนาจครอบงำของชาติใดชาติหนึ่ง “ปูติน” ย้ำสนับสนุนจัดการฮ่องกงต่อต้านการยุยงปลุกปั่นที่กระทบต่ออธิปไตยของจีน

วานนี้ (8 ก.ค.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้โทรศัพท์พูดคุยกับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย โดยเป็นการพูดคุยกับครั้งที่ 4 ของผู้นำทั้งสองชาตินับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 โดย ผู้นำจีนยืนยันอีกครั้งว่าจีนและรัสเซียจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่อต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอก และปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนาของทั้งสองชาติ

ประธานาธิบดีสีกล่าวด้วยว่า รัสเซียได้ส่งสัญญาณให้กับโลกด้วยการจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา (24 มิ.ย.) เพื่อเป็นการระลึกถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ และแสดงสัญลักษณ์ของการปกป้องสันติภาพ นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า การลงคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นของชาวรัสเซียเพื่อเห็นชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้แสดงให้เห็นถึงเสียงสนับสนุนของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลรัสเซียชุดปัจจุบัน

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระหว่างการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) ที่จัตรุสแดง กรุงมอสโกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 (ภาพเอพี)
ผู้นำจีนยังกล่าวด้วยว่า จีนจะสนับสนุนเส้นทางการพัฒนาประเทศของรัสเซียไปตลอด หากเส้นทางนั้นเหมาะสมกับสถานการณ์ของจีน และยังสนับสนุนความพยายามของรัสเซียในการมุ่งเป้าการพัฒนาและฟื้นฟูประเทศ

ในส่วนของสถานการณ์ของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สี จิ้นผิง ระบุว่า จีนและรัสเซีย เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ และมีความร่วมมือที่ครอบคลุม และยังต้องการกระชับยุทธศาสตร์ในการสื่อสารให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นด้วย

“จีนและรัสเซียให้การสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในช่วงที่เชื้อโคโรนาไวรัสแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ซึ่งนั่นเป็นปัจจัยใหม่ ๆ ที่ยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียไปสู่อีกยุคหนึ่ง” ประธานาธิบดีสีกล่าว และว่าทั้งสองปะรเทศต้องใช้มาตรการที่ยืดหยุ่น เพื่อเร่งการทำงานและการผลิตในทุก ๆ ภาคส่วน ขณะเดียวกันก็ต้องดำเนินการในระยะยาวเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรตคด้วย

นายสีกล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศควรร่วมมือกันในหลาย ๆ ส่วน เช่น เทคโนโลยีชั้นสูง การวิจัยและพัฒนาวัคซีนและยารักษาโรคอื่น ๆ รวมถึงความมั่นคงทางชีวภาพ

ผู้นำจีนระบุด้วยว่า จีนต้องการจะเสริมความแข็งแกร่งในความร่วมมือกับรัสเซียภายใต้กรอบความร่วมมือแบบพหุภาคีในหลายภาคส่วนรวมถึง สหประชาชาติ ต่อต้านการใช้อำนาจครอบงำ และลัทธิเอกภาคนิยม (unilateralism) ปกป้องความยุติธรรมของโลก และมีส่วนร่วมในการปรับปรุงธรรมาภิบาลของโลก และสร้างชุมชนที่แบ่งปันอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

ด้านนายปูตินกล่าวว่า การที่ประชาชนส่วนใหญ่ยอมรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านการลงคะแนนเสียงเป็นเรื่องที่ดีในการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองของรัสเซียในระยะยาว ช่วยรักษาอธิปไตยของชาติและต่อต้านการเข้าแทรกแซงของต่างชาติ

ผู้นำรัสเซียกล่าวด้วยว่า ทั้งรัสเซียและจีนต่างก็สนับสนุนซึ่งกันและกันมาตลอดในการปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของทั้งสองชาติ และว่าการที่ทั้งสองประเทศให้การสนับสนุนกันในช่วงโรคระบาดของการที่จีนเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะย่อมพิสูจน์ให้เห็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างกัน

เพื่อเป็นการยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนนั้นอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ นายปูตินกล่าวว่า รัสเซียสนับสนุนความพยายามของจีนในการปกป้องความมั่นคงของชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและต่อต้านการยุยงปลุกปั่นที่กระทบต่ออธิปไตยแห่งชาติของจีน โดยรัสเซียเชื่อว่าจีนนั้นจะสามารถบรรลุเป้าหมายความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพของฮ่องกงในระยะยาวอย่างแน่นอน

ในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ผู้นำรัสเซียยืนยันว่าสำหรับรัสเซียแล้ว จีนนั้นถูกจัดอยู่ในลำดับสูงที่สุด โดยรัสเซียต้องการจะร่วมมือกับจีนในการสนับสนุนความร่วมมือที่ดำเนินการได้จริง เสริมสร้างความสัมพันธ์ภายใต้กรอบความร่วมมือแบบพหุภาคี เพื่อปกป้องยุทธศาสตร์ความมั่นคง และเสถียรภาพของโลก

นอกจากนี้ประธานาธิบดีรัสเซียยังแสดงความเสียใจต่อผู้นำจีนกรณีเหตุน้ำท่วมที่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่หลายแห่งทางตอนใต้ของจีนด้วย โดยผู้นำจีนได้กล่าวขอบคุณผู้นำรัสเซียด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...