xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ปูติน” ขอบคุณประชาชนรัสเซีย หลังชนะโหวตแบบแลนด์สไลด์เกือบ 78% แก้รัฐธรรมนูญนั่งยาวไปถึงปี 2036

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอเอฟพี - ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แสดงความขอบคุณต่อประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิออกเสียงแก้ไขรัฐธรรมนูญรัสเซียหลังผลการลงประชามติชี้ สนับสนุนการแก้ไข 77.92% ขณะที่มีเสียงคัดค้านแค่ 21.27% พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิราว 65% เครมลินประกาศชัยชนะประชาชนแห่ลงคะแนนแบบแลนด์สไลด์อนุญาตให้ปูตินต่ออายุนั่งยาวในฐานะผู้นำต่อไปถึงปี 2036

สำนักข่าวทาซของรัสเซียรายงานวันนี้ (2 ก.ค.) ว่า หลังจากที่มีการนับบัตรลงคะแนนไปแล้ว 100% คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งรัสเซีย CEC แถลงว่า ผลการลงคะแนนพบว่า การแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากผู้มีสิทธิจำนวน 77.92% ขณะที่มีเสียงคัดค้านแค่ 21.27% พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิราว 65%

ทั้งนี้ พบว่า การโหวตทั่วประเทศสิ้นสุดลงในเวลา 21.00 น. ตามเวลากรุงมอสโกในวันพุธ (1) ซึ่งกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียฉบับแก้ไขจะมีผลบังคับใช้หากว่ามีจำนวนผู้สนับสนุนมากกว่าครึ่งของจำนวนผู้มาออกใช้สิทธิ

ด้านเครมลินในวันพฤหัสบดี (2) ออกมาแสดงความยินดีในความสำเร็จที่ประชาชนชาวรัสเซียสนับสนุนการแก้ไขแบบแลนด์สไลด์ที่มีจำนวนเกือบ 78% ของผู้มีสิทธิเห็นชอบ และจะส่งผลทำให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน หากลงรับสมัครรับเลือกตั้งต่อจะสามารถนั่งยาวไปจนถึงปี 2036 ทั้งนี้ เขาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งสมัยปัจจุบันลงในปี 2024 รอยเตอร์รายงาน

ขณะที่ปูตินในวันนี้ (2) ได้แสดงความขอบคุณต่อประชาชนชาวรัสเซีย โดยกล่าวผ่านทางโทรทัศน์หลังมีการรายงานผลการลงคะแนนให้ทราบไปทั่วแล้ว

“ขอขอบคุณเป็นอย่างมากสำหรับการสนับสนุนของคุณและความไว้วางใจ”

ในการแถลงปูตินยังคงกล่าวย้ำไปถึงความสำคัญของความจำเป็นที่ต้องมีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซีย โดยชี้ว่า เป็นการทำเพื่อปรับปรุงระบบการเมือง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งต่อการรับรองทางสังคม และความแข็งแกร่งของอธิปไตยประเทศ

แต่อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีชี้ว่า ในคำแถลงผู้นำรัสเซียไม่ได้กล่าวไปถึงผลประโยชน์ที่ตัวเขาจะได้รับจากรัฐธรรมนูญที่ได้ถูกแก้ไข ซึ่งจะปลดล็อกการจำกัดการอยู่ในตำแหน่งของปูติน และจะเปิดโอกาสทำให้เขายังคงเป็นประธานาธิบดีรัสเซียได้ต่ออีก 12 ปี หลังจากสมัยการดำรงตำแหน่งปัจจุบันสิ้นสุดลงแล้ว

ปูตินเท้าความไปถึงอดีตสหภาพโซเวียตว่า “เวลาเล็กน้อยได้ผ่านไปอย่างรวดเร็วหลังการล่มสลายลงของอดีตสหภาพโซเวียต”

และกล่าวต่อว่า “แต่พวกเรายังคงอ่อนแออยู่ในหลายด้าน เหมือนกับที่ผู้คนจำนวนมากได้กล่าวไว้ มีหลายอย่างได้ถูกเกี่ยวเข้าหากัน”

เขาชี้ว่า “เราต้องการเสถียรภาพภายในและเวลาเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของประเทศและสถาบัน”

ในการแถลงผ่านทางโทรทัศน์ ผู้นำรัสเซียกล่าวไปถึงกลุ่ม 21.27% ที่คัดค้านการแก้ไข โดยชี้ไปถึงปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม ปูตินย้ำถึงเสียงส่วนใหญ่ที่มีอย่างล้นหลามต่อการเห็นชอบที่เชื่อว่า “เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น และรัฐบาลจะต้องทำทุกสิ่งเพื่อพิสูจน์ต่อศรัทธานี้” ผู้นำรัสเซียแถลงทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น