xs
xsm
sm
md
lg

ผลเบื้องต้นพบชาวรัสเซียโหวตเห็นชอบร่างแก้ไข รธน. เปิดทาง “ลุงปูติน” อยู่ยาวถึงปี 2036

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชาวรัสเซียดูเหมือนจะเปิดทางให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน อยู่ในอำนาจจนถึงปี 2036 ผ่านการโหวตอย่างท่วมท้นสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากผลคะแนนที่เบื้องต้นบางส่วนที่เปิดเผยออกมาในวันพุธ (1 ก.ค.)

ผลเบื้องต้นหลังนับคะแนนไปได้เกือบๆ 1 ใน 3 บ่งชี้ว่าอดีตเจ้าหน้าที่เคจีบีรายนี้ ซึ่งปกครองรัสเซียมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทั้งในฐานะประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีจะมีชัยอย่างสบายๆ สำหรับการมีสิทธิลงชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศอีก 2 สมัย นั่นหมายความว่าเขาอาจจะยังเป็นประธานาธิบดีไปอีก 16 ปี

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางระบุว่า จากคะแนนโหวตที่นับแล้วทั่วประเทศราว 30% มีอยู่ 74% ที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และมีแค่ 25% ที่โหวตโน

รัสเซียใช้วิธีการแจกรางวัลและการชิงโชค เชิญชวนคนให้ออกไปใช้สิทธิ และมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์เน้นความสำคัญของประเด็นอื่นๆ ในแผนปฏิรูปการเมืองและยกเครื่องรัฐธรรมนูญ ในนั้นรวมถึงปกป้องเบี้ยบำนาญและแบนการสมรสเพศเดียวกันโดยพฤตินัย

นอกจากนี้แล้ว เงินก้อนจ่ายครั้งเดียว 10,000 รูเบิล (ราว 4,300 บาท) ถูกโอนให้แก่บุคลที่มีบุตรตามคำสั่งของปูติน ในขณะที่ผู้คนมุ่งหน้าสู่หน่วยเลือกตั้งในวันสุดท้ายของการลงคะแนนวันพุธ (1 ก.ค.) ขณะที่การโหวตครั้งนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 7 วัน ในความพยายามจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

เจ้าหน้าที่ประจำคณะกรรมการการเลือกตั้ง บอกว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิราวๆ 65% ซึ่งมากกว่าข้อบังคับที่กำหนดไว้ว่าต้องมีผู้ออกมาใช้สิทธิอย่างน้อย 50% และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบ เมื่อได้รับการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่

ในการปราศรัยก่อนการลงคะแนนโหวตเมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) ปูติน ไม่ได้พาดพิงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะส่งผลกระทบต่ออาชีพนักการเมืองของเขาอย่างไร แต่ร่างแก้ไขนี้จะเปิดทางให้เขาดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 2 สมัย สมัยละ 6 ปี หลังจากวาระการนั่งเก้าอี้ในปัจจุบันของเขาจะหมดลงในปี 2024

ก่อนหน้านี้ ปูตินเคยบอกว่าเขายังไม่ตัดสินใจอนาคตของตนเอง ทว่า ฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์เชื่อมั่นว่าเขาจะลงชิงเก้าอี้อีกครั้งอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...