xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์ ชี้ไวรัสโรคโควิด-19 อาจเดิม ไม่ใช่แค่ที่จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทเลกราฟ สื่อต่างประเทศรายงาน (5 ก.ค.) โควิด-19 (Covid-19) อาจมีอยู่แล้วในทุก ๆ ที่ และไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ขอแค่มีเงื่อนไขสภาพแวดล้อมเหมาะสม

ดร. ทอม เจฟเฟอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสที่ศูนย์หลักฐานการแพทย์ หรือ Centre for Evidence-Based Medicine (CEBM) ที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด และศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ระบุว่ามีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นที่อื่นก่อนที่เอเชีย โดยอาจซ่อนเร้นอยู่ทั่วโลกและเกิดขึ้นเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต

รายงานข่าวกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักไวรัสวิทยาชาวสเปน ประกาศว่าพวกเขาพบร่องรอยของโรคในตัวอย่างน้ำเสียในประเทศสเปน ที่เก็บรวบรวมได้ในเดือนมีนาคม 2019 ซึ่งเป็นเวลา 9 เดือนก่อนที่จะพบโคโรนาไวรัสในประเทศจีน

นักวิทยาศาสตร์อิตาลียังพบหลักฐานของโคโรนาไวรัสในตัวอย่างน้ำเสียในมิลานและตูรินในช่วงกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลายสัปดาห์ก่อนพบกรณีแรก ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในบราซิล ก็พบร่องรอยของไวรัสฯ ในบราซิลในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

ดร. ทอม เจฟเฟอร์สัน เชื่อว่าไวรัสจำนวนมาก อยู่สงบเหมือนจำศีลทั่วโลกและจะผุดเกิดขึ้นเมื่อมีเงื่อนไขที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังหมายความว่าพวกมันสามารถสลายตัวไปอย่างรวดเร็วเหมือนเช่นเดียวกับตอนที่ผุดระบาด

"ซาร์ส 1 หายไปไหน มันหายไปแล้ว" เขากล่าว "ดังนั้นเราต้องคิดเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ด้วย เราต้องเริ่มทำการวิจัยนิเวศวิทยาของไวรัส ทำความเข้าใจว่ามันมีต้นกำเนิดและกลายพันธุ์อย่างไร

"ผมคิดว่าไวรัสมีอยู่ที่นี่อยู่แล้ว นี่มีความหมายทุกที่เราอยู่ อาจมีไวรัสฯ และมันนอนสงบ จนเมื่อเจอสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกระตุ้นการตื่น"

ดร. ทอม เจฟเฟอร์สัน กล่าวถึงประวัติศาสตร์โรคระบาดว่า "เมื่อครั้งไข้หวัดสเปนระบาดในปี 1918 ประมาณ 30% ของประชากรของ เวสเทิร์นซามัว เสียชีวิตจากไข้หวัดสเปน ทั้งที่พวกเขาตัดขาดไม่มีการสื่อสารใด ๆ กับโลกภายนอก

"คำอธิบายสำหรับสิ่งนี้อาจเป็นได้ว่า ไวรัสเหล่านี้ไม่ได้มาหรือไปทุกที่พวกเขาอยู่ที่นี่เสมอ และมีบางสิ่งทำให้พวกเขาอุบัติหรือกลายพันธุ์ บางทีอาจเป็นความหนาแน่นแออัดของมนุษย์ หรือสภาพแวดล้อม เหล่านี้คือสิ่งที่เราควรสืบค้นหา"

ดร. เจฟเฟอร์สัน ยังเชื่อว่าไวรัสอาจแพร่เชื้อผ่านระบบบำบัดน้ำเสียหรือห้องสุขารวม ไม่เพียงแค่หยดละอองถูกขับออกจากการพูดคุยการไอและจาม

ดร.เจฟเฟอร์สัน และศาสตราจารย์ คาร์ล เฮนเนเกแฮน ผู้อำนวยการ CEBM เรียกร้องให้มีการสอบสวนในเชิงลึก เช่นเดียวกับกรณีที่คล้ายกับที่ จอห์น สโนว์ นักฟิสิกส์การแพทย์ ในปี 1854 ได้พิสูจน์แสดงให้เห็นว่าอหิวาตกโรคแพร่กระจายในลอนดอนจากบ่อที่ติดเชื้อในย่านโซโห

การสำรวจว่าทำไมการระบาดจำนวนมากเกิดขึ้นที่โรงงานอาหารและโรงงานบรรจุเนื้อสัตว์ สามารถเปิดเผยเส้นทางการฟื้นชีวิตของไวรัสที่สำคัญได้ มันอาจจะเป็นสภาพอุณหภูมิ ความชื้นที่ช่วยให้ไวรัสเจริญเติบโต ฯลฯ

"เรากำลังทำการตรวจสอบสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ โดยเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมนิเวศวิทยา" ดร. เจฟเฟอร์สันกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...