xs
xsm
sm
md
lg

ติดเชื้อแล้ว 10 ล้าน แต่ WHO ชี้จุดเลวร้ายสุดโควิด-19 ยังมาไม่ถึง ส่งทีมไปจีนหาต้นกำเนิดไวรัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - 6 เดือนนับตั้งแต่แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงห่างไกลจากจุดจบ และจุดเลวร้ายสุดยังมาไม่ถึง จากคำเตือนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันจันทร์ (29 มิ.ย.) พร้อมเผยกำลังส่งคณะทำงานไปยังจีน เพื่อค้นหาต้นกำเนิดของโรคระบาดใหญ่

หลักผ่านหลักชัยอันน่าเศร้า จำนวนผู้เสียชีวิตแตะระดับ 500,00 คน และติดเชื้อพุ่งเกิน 10 ล้านคน องค์การอนามัยโลกระบุว่านี่คือช่วงเวลาที่ต้องเพิ่มความมุ่งมั่นในการต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตผู้คน

“6 เดือนก่อน คงไม่มีใครจินตนาการว่าโลกของเราและวิถีชีวิตของเราจะถูกโยนสู่ความยุ่งเหยิงจากไวรัสใหม่นี้” เทดรอส แอดฮานอม เกรเบเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวระหว่างแถลงข่าวทางไกล “เราทุกคนต้องการให้มันจบลง เราทุกคนล้วนต้องการให้ชีวิตเดินหน้าต่อไป แต่ความจริงอันแสนสาหัสยังไม่ใกล้เคียงจะเข้าสู่จุดจบด้วยซ้ำ”

“แม้หลายประเทศมีความคืบหน้าบางอย่าง แต่ความจริงคือโรคระบาดใหญ่ทั่วโลกยังคงเร่งสปีดด้วยความเร็ว เราทุกคนอยู่ในสถานการณ์นี้ด้วยกัน และเราทุกคนจะอยู่ในสถานการณ์นี้ไปอีกยาวนาน” เขากล่าว “เราจำเป็นต้องสะสมความยืดหยุ่น, ความอดทน, ความอ่อนน้อมถ่อมตนและความเอื้ออาทร ให้มากยิ่งขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า เราพบความสูญเสียมากมายเหลือเกิน แต่เราไม่อาจสูญเสียความหวัง”

เทดรอสบอกว่า โรคระบาดใหญ่เผยให้เห็นด้านดีที่สุดและเลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ โดยอ้างถึงพฤติกรรมแห่งเมตตาและความเป็นอันหนึ่งเดียวกัน แต่อีกด้านก็มีการบืดเบือนข้อมูลและเอาไวรัสมาเป็นเกมทางการเมือง

“ในบรรยากาศแห่งความแตกแยกทางการเมืองของโลกและรอยร้าวในระดับชาติ จุดเลวร้ายสุดยังมาไม่ถึง ผมเสียใจที่ต้องพูดแบบนี้” เขากล่าว “ด้วยสภาพแวดล้อมและสภาวการณ์ต่างในลักษณะนี้ เรากังวลเกี่ยวกับสถานกาณ์เลวร้ายสุด”

นอกจากนี้แล้ว เทดรอสยังเผยด้วยว่า องค์การอนามัยโลกจะส่งคณะทำงานไปยังจีนในสัปดาห์หน้า ในความเกี่ยวข้องกับการค้นหาแหล่งที่มาของไวรัส ซึ่งจุดชนวนโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก

หน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้พยายามกดดันจีนมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ให้เชิญคณะผู้เชี่ยวชาญของพวกเขา เข้าสืบสวนหาสัตว์ต้นตอของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ “การรู้ถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง” เทดรอสกล่าว

“เราจะสามารถสู้กับไวรัสได้ดีขึ้น หากเรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับไวรัส ในนั้นรวมถึงรู้ว่ามันเริ่มขึ้นได้อย่างไร” เขากล่าว “เราจะส่งคณะทำงานไปยังจีนในสัปดาห์หน้า เพื่อเตรียมการสำหรับเรื่องนี้ และเราหวังว่ามันจะนำมาซึ่งความเข้าใจว่าไวรัสนี้เริ่มขึ้นได้อย่างไร”

เขาไม่ได้เจาะจงว่าคณะทำงานชุดนี้จะประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากไหนบ้าง หรือภารกิจพิเศษของพวกเขา

อนึ่ง พวกนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ซึ่งอุบัติขึ้นในจีนเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว กระโดดจากสัตว์เข้าสู่มนุษย์ โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะมีจุดเริ่มต้นจากตลาดค้าเนื้อสัตว์แปลกในเมืองอู่ฮั่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...