xs
xsm
sm
md
lg

ทหารผ่านศึกหญิงเดินทัพทางไกล เสียชีวิตในวัย 107 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางหวัง ติ่งกั่ว  ทหารผ่านศึกหญิงกองทัพแดง ที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่ออายุ 107 ปี
ไชน่าเดลี รายงาน (12 มิ.ย.) ว่า นางหวัง ติ่งกั่ว ซึ่งมีประวัติเป็นทหารผ่านศึกหญิงกองทัพแดง ที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่ออายุ 107 ปีในวันอังคาร ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา

การเดินทัพทางไกลของกองทัพแดงและนำโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพื่อต่อสู้กับพรรคก๊กมินตั๋ง คือการเดินทัพระยะทางกว่า 12,500 กิโลเมตร ในช่วงเวลา 2 ปี จากเดือนตุลาคม 1934 ถึงตุลาคม 1936

“ปัจจุบัน ยังมีทหารกองทัพแดงที่เคยเข้าร่วมในการเดินทัพทางไกล ที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่ถึง 100 คน และตอนนี้ก็มีน้อยลงหนึ่งคน” ซู่ว กัง ที่ปรึกษาด้านประวัติศาสตร์ กล่าว "และข่าวคราวที่เราจะได้ยินเกี่ยวกับพวกเขา ก็คงมีเพียงเมื่อข่าวมรณกรรมของพวกเขา"

"จริง ๆ แล้วเรื่องราวของพวกเขาล้วนเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง" ซู่ว กัง กล่าว

หวาง หญิงสาว จากมณฑลเสฉวนเข้าร่วมกับกองทัพแดง พรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อเธออายุได้ 20 ปี หรือห้าปีหลังจากที่เธอถูกขายให้กับคนในท้องถิ่นเพื่อเป็นภรรยาของเขา

เมื่อหวังอายุ 21 ปี เธอเข้าร่วมต่อสู้และเดินทัพทางไกล และยังอยู่กับคณะละครของกองทัพที่มีเป้าหมายเพื่อกล่อมขวัญกำลังใจทหาร

กองทัพแดงเดินผ่านภูมิประเทศที่ยากที่สุดด้วยเสบียงจำนวนจำกัด มีส่วนร่วมในการต่อสู้มากกว่า 380 ครั้งในช่วงระยะการเดินทาง เมื่อสิ้นสุดการเดินทางไกล มีทหารรอดชีวิตราว 30,000 นาย

หวัง ถูกยิงที่ขาขวาในระหว่างการต่อสู้ แต่นั่นไม่อาจทำลายความมุ่งมั่นของหวังที่จะหนีออกจากกองทัพ และยังจดจำเหตุการณ์ยามค่ำคืน ที่ทหารจุดคบไฟ ตามจุดต่างๆ

“แถวคบเพลิงดูเหมือนมังกรที่มีเปลวไฟยาว” เธอกล่าว “ พวกเขาส่องสว่างถนนที่มืดมิดและคดเคี้ยว สำหรับฉัน ฉันเห็นความหวัง” เธอกล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ในปี 2559

ซู่ว กัง กล่าวว่าเรื่องราวของทหารผ่านศึกกองทัพแดงในช่วงเดินทัพทางไกล เป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน

“ผู้คนเข้าร่วมกองทัพแดงด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน หลายคนยังเด็กมากและต้องการทำมาหากิน” ซู่ว กล่าว “ จากความยากลำบากในการเดินทัพ พวกเขาค่อย ๆ พบจุดมุ่งหมายในชีวิตและกลายเป็นวีรบุรุษที่แท้จริง”

ซู่ว กระตุ้นให้ประเทศสร้างฐานข้อมูลของทหารผ่านศึกกองทัพแดงและบันทึกเรื่องราวของพวกเขาดังนั้นพวกเขาเพื่อที่จะไม่สูญหายเลือนไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...