xs
xsm
sm
md
lg

“บิดาแห่งหน้ากากอนามัย N95” ปีเตอร์ ไช่ เบรกชีวิตเกษียณโดดลงสนามต่อสู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ช่วงสามเดือนมานี้ ทุกๆคำถามที่ผมได้รับคือคำถามแห่งชีวิต และผมจะต้องตอบมันให้ได้” ปีเตอร์ ไช่ ผู้คิดค้นพัฒนาหน้ากากอนามัย N95  เพิ่งเกษียณเมื่อปีที่แล้วแต่ต้องคืนสังเวียนงานวิจัยเพื่อต่อสู้สงครามเชื้อโรคระบาดโควิด-19 (แฟ้มภาพ เอเจนซี)
MGR ONLINE/เอเจนซีส์--ปีเตอร์ ไช่ ชาวไต้หวัน-อเมริกัน นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นพัฒนาหน้ากากอนามัย N95 เพิ่งเกษียณเมื่อปีที่แล้ว ไม่ทันไรก็ต้องคืนสังเวียนกลับมาทำงานวิจัยพัฒนาประสิทธิภาพหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยชาวโลกต่อสู้สงครามเชื้อโรคระบาดโควิด-19

ขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ระบาดใหญ่และแผ่ลามไปทั่วโลก บรรดาสถาบันการวิจัยและบริษัทในภาคอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE) ย่อมต้องการตัวผู้เชี่ยวชาญมือดีที่เคยสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์

ไช่ วัย 68 ปี เพิ่งเกษียณวางมือจากงานประจำที่สถาันการวิจัยในสังกัดมหาวิทยาลับเทนเนสซีเมื่อปีที่แล้ว แต่ต้องกลับมาทำงานในเดือนมี.ค.ขณะที่เชื้อโควิด-19 กำลังเล่นงานผู้คนทั่วโลกอย่างมาปรานีปราศรัย

“คำถามต่างๆถั่งโถมเข้าใส่ผมเมื่อเกิดโรคระบาด จนผมต้องกลับมาทำงานแทบเรียกได้ว่าตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าทั่วโลก” ไช่ กล่าว

นับจากอุบัติการณ์ไวรัสโควิด-19 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกจนขาดแคลนตลาด แหล่งผลิตและแหล่งป้อนหน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอสนองความต้องการอันมหาศาล บริษัทบางรายต้องหันมาผลิตหน้ากากอนามัยเอง หรือไม่ก็หาวิธีการทำหน้ากากอนามัยที่นำกลับมาใหม่ได้

ปีเตอร์ ไช่ ผู้คิดค้นหน้ากาก N95 โชว์หน้ากากอนามัยเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่เขาคิดค้นขึ้น (เครดิตภาพ https://www.cw.com.tw/article/article.action?template=transformers&id=5099794)
ปีเตอร์ ไช่ มีชื่อจีนคือ ไช่ ปิ่งอี้ (蔡秉燚) เกิดที่อำเภอไท่จง ไต้หวัน จบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟเบอร์เคมีจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ กรุงไทเป ต่อมาเดินทางไปศึกษาระดับปริญญาเอกที่มลรัฐเคนซัส สหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1970 หลังจบการศึกษาก็เคี่ยวกรำงานวิจัยเกี่ยวกับวัสดุผ้าโดยเฉพาะผ้าไม่ถักไม่ทอหรือผ้านอนวูฟเวน(Non woven fabric) เป็นเวลานานถึงสามสิบปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1995 ก็สามารถประดิษฐ์หน้ากาก N95 ซึ่งทรงมีประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ไมโครเมตร (submicron particles) อย่างเช่น เชื้อไวรัส

ไช่คิดค้นหน้ากาก N95 โดยใช้เทคโนโลยีสองแขนง ได้แก่ เทคโนโลยี เมลต์โบลวิ่ง (melt blowing) ซึ่งผลิตวัสดุผ้าที่มีรูขนาดเล็ก และการชาร์จประจุไฟฟ้า (electrostatic charging process) เพื่อให้วัสดุผ้าที่ใช้ทำหน้ากากมีประจุไฟฟ้า (electrical charge) ดักจับเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

หน้ากากผ้าที่อัดประจุไฟฟ้านี้มีประสิทธิภาพในการกรองสูงเป็น 10 เท่าของหน้ากากที่ไม่มีประจุไฟฟ้า หน้ากาก N95 จึงกลายเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคติดต่อ นับจากช่วงเกิดโรคระบาดจากเชื้อไวรัสซาร์ส (Sars) ปี 2003 และไข้หวัดใหญ่ 2009 (swine flu)

ไช่พัฒนางานของตนอย่างไม่หยุดยั้ง โดยในปี 2018 เขาใช้เทคนิกการเกิดไฟฟ้าสถิต (Triboelectrification) สร้างแรงเสียดทาน (friction) โดยแช่วัสดุผ้าไม่ถักไม่ทอ (nonwoven fabric) ในน้ำ จากนั้นก็นำมาสูดอากาศออก (vacuuming) ซึ่งทำให้หน้ากากมีประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคสูงขึ้นอีก 20 เท่า

“เทคโนโลยีพื้นฐานที่ใช้ในการพัฒนาหน้ากากนั้นเหมือนเดิม เมื่อเราต้องการเพิ่มประสิทธิภาพก็มีหลายวิธีการด้วยกัน” ไช่ กล่าว

ปีเตอร์ ไช่ โชว์ผ้าไม่ถักไม่ทอ หรือนอนวูฟเวนที่ชาร์จประจุไฟฟ้าซึ่งทรงประสิทธิภาพในการดักจับเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย (เครดิตภาพ https://www.cw.com.tw/article/article.action?template=transformers&id=5099794)
ในเดือนที่แล้ว ไช่ได้ช่วยสถาบันการทดลองแห่งชาติ โอค ริดจ์ (Oak Ridge National Laboratory) ในเทนเนสซี ผลิตวัสดุผ้าโดยใช้เทคนิกชาร์จประจุไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคนิกเดียวกับที่เขาใช้เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน จนในที่สุดก็ได้เส้นใยคาร์บอนสำหรับเป็นวัสดุทำหน้ากาก

“ภายในหนึ่งสัปดาห์เราสามารถผลิตวัตถุดิบสำหรับทำหน้ากาก N95 เพียงพอกับความต้องการ” เมอรลิน ทีโอดอร์ (Merlin Theodore) ผู้อำนวยการห้องทดลอง เทคโนโลยีเส้นใยคาร์บอน (Carbon Fiber Technology Facility) กล่าว และหน้ากากที่ทำจากวัสดุนี้สามารถใช้ได้ถึง 100 ครั้ง โดยการเปลี่ยนแผ่นกรองที่ทำจากวัสดุ N95

หน้ากาก N95 ซึ่งทรงมีประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ไมโครเมตร (submicron particles) อย่างเช่น เชื้อไวรัส (ภาพ เอเจนซี)
“ช่วงสามเดือนมานี้ ทุกๆคำถามที่ผมได้รับคือคำถามแห่งชีวิต และผมจะต้องตอบมันให้ได้” ไช่ กล่าว

แหล่งผลิตและแหล่งป้อนหน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอสนองความต้องการอันมหาศาลในช่วงที่โควิด-19 ระบาดใหญ่  บริษัทบางรายต้องหันมาผลิตหน้ากากอนามัยเอง หรือไม่ก็หาวิธีการทำหน้ากากอนามัยที่นำกลับมาใหม่ได้ (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...