xs
xsm
sm
md
lg

จีนสดุดี หมอหลี่เหวินเหลียง พร้อม 14 วีรชนพลีชีพเพื่อมาตุภูมิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่อดอกไม้อาลัยแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ที่ทางเข้าโรงพยาบาลกลางของอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี - เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน รัฐบาลมณฑลหูเป่ย มีมติประกาศนาม นายแพทย์หลี่เหวินเหลียง กับบุคคลรวม 14 คน ที่เสียชีวิตจากการต่อสู้ในแนวหน้า กับโรคระบาดโควิด-19 เชิดชูเกียรติในฐานะผู้พลีชีพ

บุคคลแรกคือ นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง แพทย์ในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ผู้ออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งในเวลานั้นยังไม่มีใครรู้จัก จนกระทั่งต่อมามีชื่อเรียกไวรัสนี้ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

นายแพย์หลี่ ถูกกล่าวหาอย่างผิด ๆ ว่า "แพร่ข่าวลือออนไลน์" ในปลายเดือนธันวาคม และกลายเป็นหนึ่งในผู้พลีชีพ เขาเสียชีวิตจากไวรัสเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ในวันที่ 19 มีนาคมการสอบสวนสรุปผลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น ดำเนินการอย่างไม่เหมาะสมในการกล่าวหาเขา

นายแพทย์หลี่เป็น 1 ใน 8 บุคลากรทางการแพทย์ที่ออกมาเตือนเรื่องเชื้อไวรัสโคโรน่า ในเดือนธันวาคม แต่ถูกตำรวจท้องถิ่นกล่าวหาว่าแพร่กระจายข่าวลือในโลกออนไลน์และสร้างความวุ่นวายในสังคม

ก่อนหน้านี้ ศาลประชาชนสูงสุดในกรุงปักกิ่งเคยมีคำแถลงวิจารณ์สำนักงานตำรวจเมืองอู่ฮั่น ซึ่งลงโทษบุคลากรทางการแพทย์ทั้ง 8 คนรวมถึงนายแพทย์หลี่ ในความผิดฐานปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อาจไม่เลวร้ายถึงขั้นนี้ หากทุกฝ่ายไม่ปฏิเสธ “ข่าวลือเหล่านั้น”

ผู้พลีชีพ อีก 13 ราย ล้วนเป็นผู้เสียสละไม่เห็นแก่ชีวิต ต่อสู้กับไวรัสที่รู้ถึงอันตรายล่วงหน้า โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยส่วนบุคคล การแพร่ระบาดของโรค ซึ่งก่อให้เกิดการแพร่กระจายของการติดเชื้อที่กว้างขวางที่สุด และเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการกักกันในประเทศ นับตั้งแต่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ได้แก่ หวางปิงอายุ 72 ปี แพทย์คลินิกเล็ก ๆ ในอู่ฮั่น ที่ให้การรักษาผู้ป่วยเมื่อแหล่งข้อมูลทางการแพทย์ในเมืองอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดมาก เธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ หลังจากติดเชื้อ

จาง คังเหม่ย อายุ 68 ปี เป็นอาสาสมัครทำงานที่ศูนย์บริการทางการแพทย์ชุมชนในอู่ฮั่นเพื่อประเมินผู้ป่วยที่มีไข้ เธอได้รับเชื้อไวรัสในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์

นอกจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ชุมชนก็เป็นหนึ่งในผู้เสียสละ

วูยอง อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ป้องกันโรคระบาด ช่วยเหลือผู้ป่วยนานต่อเนื่อง 61 วันก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 มีนาคม

เหลียน เจียนจวิ่น อายุ 49 ปี เจ้าหน้าที่ชุมชน ติดเชื้อไวรัสในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ควบคุมผู้ต้องเฝ้าระวังจากชุมชนในอู่ฮั่น ไปโรงพยาบาล เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ วีรชนผู้พลีชีพ เป็นกิตติมศักดิ์สูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประเทศ สำหรับประชาชนที่เสียสละชีวิตเพื่อชาติและสังคมอย่างกล้าหาญ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...