xs
xsm
sm
md
lg

จีนเลื่อน “การประชุมสองสภา” อีเวนท์การเมืองใหญ่สุดของประเทศ เพื่อโฟกัสการต่อสู้กับ Covid-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิธีเปิดการประชุมสภาผู้แทนประชาชน (เอ็นพีซี) หรือรัฐสภาจีนเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2019 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
จีนเล็งเลื่อนการประชุมรัฐสภาประจำปีในต้นเดือนมี.ค. เลี่ยงความเสี่ยงการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ซึ่งยังมีอยู่สูง จากรายงานข่าวของเซาท์ ไช่นามอร์นิ่ง โพสต์และกลุ่มสื่อจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานคณะกรรมาธิการประจำสภาผู้แทนประชาชนจีน (National People’s Congress ชื่อย่อ NPC) จะประชุมกันในปลายเดือนนี้เพื่อตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการเลื่อนประชุมฯ

อนึ่ง ในต้นเดือนมี.ค.ของทุกปีจีนจะเปิด “การประชุมสองสภา” ซึ่งถือเป็นอีเวนท์การเมืองใหญ่สุดของประเทศ ได้แก่ การประชุมสภาปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน (Chinese People’s Political Consultative Congress ชื่อย่อ CPPCC) ซึ่งมีสมาชิก 2,158 คน และการประชุมสภาผู้แทนประชาชนจีน หรือรัฐสภา ซึ่งมีสมาชิก 2,980 คน

โฆษกคณะกรรมาธิการด้านกฎหมายแห่ง NPC เผยกับซินหัวว่าการเลื่อนการประชุมสภาผู้แทนทั่วประเทศในเดือนมี.ค. จะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานรัฐบาลจดจ่อไปที่การควบคุมเชื้อโรคไวรัสโคโรนา โดยขณะนี้ 1 ใน 3 ของสมาชิกสภานิติบัญญัติ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นด้วยนั้น กำลังดำเนินมาตรการหยุดการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา

สำนักข่าวซินหัวซึ่งเป็นกระบอกเสียงหลักของทางการจีนรายงานว่าสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน ได้ถกเถียงการเลื่อนการประชุมเต็มรูปแบบในเดือนมี.ค.

แหล่งข่าวในแผ่นดินใหญ่ที่ใกล้ชิดกับการเตรียมงานประชุมฯกล่าวว่าการเดินหน้าเปิด “การประชุมสองสภา” ตามปกตินั้นจะเผชิญความเสี่ยงสูง เนื่องจากขณะนี้การควบคุมการระบาดฯยังไม่มีประสิทธิภาพพอ

“การเปิดประชุมสองสภาจะสร้างความเสี่ยงการติดเชื้อฯมากในระหว่างที่ประชาชนเกือบ 8,000 คน อีกทั้งสต๊าฟที่รับผิดชอบดูแลการประชุม หลั่งไหลมาเข้าประชุม ณ มหาศาลาประชาคมจีน กรุงปักกิ่ง

ตามกำหนดดั้งเดิมนั้น สภาปรึกษาการเมือง CPPCC จะเปิดการประชุมวันที่ 3 มี.ค. และรัฐสภา NPC จะเปิดการประชุมวันที่ 5 มี.ค. โดยทั้งสองการประชุมนี้กินเวลาทั้งสิ้นประมาณ 10 วัน

หวัง เจี้ยนอี๋ว์ ผู้อำนวยการศูนย์ว่าด้วยกฎหมายเปรียบเทียบและจีน (Chinese and comparative law) สังกัด City University ในฮ่องกง กล่าวว่าการประชุมสองสภาเป็นการประชุมรับรองวาระทางการเมืองอย่างเป็นทางการ และขณะนี้ไม่มีวาระการเมืองเร่งด่วนใหญ่โต การเลื่อนการประชุมออกไปเดือนสองเดือนก็ไม่มีผลกระทบใด ขณะนี้ทุกอย่างจะต้องเปิดทางให้กับการต่อสู้กับโรคระบาด

สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการประจำ NPC ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ จะพิจารณาญัตติห้ามการค้าสัตว์ป่าและขจัดนิสัยการกินสัตว์ป่า

สถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนาหรือ ทั่วโลกนับถึงวันที่ 17 ก.พ. จำนวนกรณีติดเชื้อทั้งสิ้น 71,435 ราย ยอดเสียชีวิต เท่ากับ 1,775 ราย โดยเป็นกรณีในจีน ได้แก่ กรณีติดเชื้อ 70,548 ราย และยอดเสียชีวิต เท่ากับ 1,770 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...