xs
xsm
sm
md
lg

จีนยืนยัน ไวรัสโคโรนา แพร่จาก คนสู่คน ชี้เร่งรับมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่การแพทย์เดินออกไปนอกโรงพยาบาลจินหยินตัน ซึ่งนำส่งผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากไวรัสคล้ายโรคซาร์สลึกลับ เข้ารับการรักษาที่หวู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2020 (ภาพเอเอฟพี)
ปักกิ่ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) - ทีมผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ออกมายืนยันว่าเชื้อไวรัสโคโรนา (coronavirus)สายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ พร้อมเปิดเผยถึงการติดเชื้อในหมู่บุคลากรทางการแพทย์

จงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจชื่อดังและหัวหน้าทีมระบุว่าการติดเชื้อ 2 กรณีในมณฑลกว่างตงถูกยืนยันแล้วว่าเป็นการส่งผ่านจากคนสู่คน

จงกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ผู้ป่วยติดเชื้อหลังจากมีสมาชิกในครอบครัวเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ก่อนจะติดเชื้อไวรัสกลับมา" นอกจากนี้ยังยืนยันว่าเกิดการติดเชื้อในหมู่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งแรกในนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของประเทศ โดยมีรายงานยืนยันกรณีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบทั้งสิ้น 198 ราย

จงกล่าวว่า การแพร่กระจายทางภูมิศาสตร์ของกรณีติดเชื้อในอู่ฮั่นชี้ให้เห็นว่าการระบาดครั้งนี้เกี่ยวข้องกับตลาดอาหารทะเลท้องถิ่น

เจิงกวง หัวหน้านักระบาดวิทยาประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีนและสมาชิกทีมผู้เชี่ยวชาญ เผยว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถถูกยับยั้งได้ หากเร่งดำเนินการ

เขาชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าการแพร่ระบาดยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

นอกจากนี้ จงคาดการณ์ว่า จำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้เข้ามานั้นจะเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดี เขาแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสได้ พร้อมเสริมว่าการระบาดของโรคซาร์ ในปี 2003 จะไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยอีกครั้ง

จงระบุเพิ่มเติมว่า "เราใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ในการระบุเชื้อไวรัสโคโรนา" และกล่าวว่าจีนจะไม่ได้รับผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจรุนแรงเหมือนเมื่อ 17 ปีก่อน เนื่องจากระบบการตรวจสอบและกักดันที่มีคุณภาพของประเทศ

จงกล่าวต่อไปว่า การพบการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว การวินิจฉัย การรักษา และการกักกัน ยังคงเป็นวิธีควบคุมการระบาดของโรคที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

เมื่อวันจันทร์ (20 ม.ค.) เวลา 6.00 น. จีนรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่เกิดจาเชื้อไวรัสโคโรนา 224 ราย ในจำนวนดังกล่าว มีผู้ป่วยได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อแล้ว 217 ราย โดยทางการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสข้างต้น 198 ราย ในอู่ฮั่น 14 ราย ในมณฑลกว่างตง และ 5 รายในกรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ ในต่างประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้ ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าว 1ราย, 2 ราย, และ 1 ราย ตามลำดับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...