xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ออสเตรเลียทดสอบ "เคสต้องสงสัย" ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสกลับจากจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ล่าสุดแคนเบอร์ราพบชายคนหนึ่งมีอาการคล้ายโรคซาร์สหลังจากที่เขาเดินทางกลับมาจากจีน และในเวลานี้ถูกกักกันให้อยู่แต่ภายในบ้านพักของตัวเองในออสเตรเลีย กลายเป็นผู้ต้องสงสัยรายแรกที่อาจป่วยด้วยโรคนี้

เอเอฟพีรายงานวันนี้( 21 ม.ค)ว่า โฆษกสาธารณสุขรัฐควีนส์แลนด์แถลงว่า ชายที่เป็นผู้ป่วยเพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ที่เชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่มียอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดไปแล้ว 218 ราย และทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายล่าสุด

หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์รัฐควีนส์แลนด์ จีนเนตต์ ยัง ( Jeannette Young ) กล่าวว่า ผู้ป่วยชายกำลังพักฟื้นตัวที่บ้านพักของตัวเองในเมืองบริสเบน (Brisbane ) ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่การแพทย์กำลังรอผลการทดสอบว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือไม่

ข่าวการทดสอบเคสทดสอบต้องสงสัยเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่แคนเบอร์ราระบุว่า จะเสนอการเพิ่มมาตรการสกรีนนิงด้านสาธารณสุขสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในเมืองซิดนีย์จากเมืองอู่ฮั่นโดยจะเริ่มบังคับใช้ในวันพฤหัสบดี(23) ที่จะถึง

เจ้าหน้าที่การแพทย์และความมั่นคงทางชีวภาพจะพบกับเที่ยวบินในเมืองซิดนีย์ และยื่นแผ่นพับให้ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษจีนกลางเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้โดยสารที่รู้สึกป่วยหรืออาจติดเชื้อได้ออกมาแสดงตัว

เอเอฟพีชี้ว่า มีประมาณ 3 เที่ยว/สัปดาห์สำหรับเที่ยวบินตรงระหว่างอู่ฮั่นและออสเตรเลีย โดยเที่ยวบินทั้งหมดนี้ล้วนลงจอดที่สนามบินเมืองซิดนีย์ทั้งสิ้น

ด้านหัวหน้าการแพทย์ออสเตรเลีย เบรนแดน เมอร์ฟีย์ (Brendan Murphy) กล่าวว่าโครงการคัดกรองอาจจะขยายไปยังเที่ยวบินอื่นๆที่เดินทางมาจากจีนที่นำผู้โดยสารจำนวนมากมาจากเมืองอู่ฮั่น แต่การทำเช่นนี้ยังไม่สามารถเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดเข้าสู่ออสเตรเลีย

“มีจำนวนมากที่มีเชื้ออาจจะไม่แสดงอาการ ดังนั้นนี่เป็นการชี้ไปถึงกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และทำให้มั่นใจว่าผู้ที่มีความเสี่ยงสูงรู้ในข้อนี้ และรู้ว่าควรต้องให้ความสนใจทางการแพทย์อย่างไร” และเสริมต่อว่า “ไม่มีทางเลยที่จะสามารถหยุดไวรัสนี้เข้าสู่ประเทศได้หากว่ามันขยายวงกว้าง”

แต่เมอร์ฟีย์ยืนยันว่า ออสเตรเลียยังอยู่ในความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำ และประชาชนไม่จำเป็นต้องตื่นกลัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...