xs
xsm
sm
md
lg

อีกประเทศ! ออสเตรเลียพบผู้ป่วย “โคโรนาไวรัส” กลุ่มแรก มาจากจีนทั้งหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ออสเตรเลียยืนยันในวันเสาร์ (25) ว่าพบผู้ป่วย 4 คนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคร่าแล้ว 14 ชีวิตในจีน กลายเป็นประเทศล่าสุดในหมู่จำนวนประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดนี้

ชายคนหนึ่งกำลังรับการรักษาแบบแยกเดี่ยวหลังเดินทางถึงเมืองเมลเบิร์นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาด เขามีอาการปอดบวมแต่อยู่ในสภาวะคงที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบุ

ชายอีก 3 คนในซิดนีย์ที่เพิ่งเดินทางมาถึงจากจีนถูกตรวจพบโรคดังกล่าวและกำลังอยู่ระหว่างการแยกกักเชื้อในโรงพยาบาลท้องถิ่น

“พวกเขาไม่ได้เป็นอะไรมาก” เคร์รี ชานท์ หัวหน้ากรมสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ บอกในการแถลงข่าว

เธอกล่าวว่าว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถติดตามคนทั้งหมดที่เคยอยู่กับชาย 2 คนในกลุ่มนี้บนเที่ยวบินจากจีน และพวกเขาไม่ได้แสดงอาการของโรคนี้ให้เห็น

เจ้าหน้าที่หลายคนยังคงพยายามย้อนรอยการเดินทางของชายอีกคนหนึ่ง และกำลังรอผลการทดสอบจากผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสนี้อีกหลายคน


รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขนิวเซาท์เวลส์ แบรด ฮัซซาร์ด ชื่นชมชายสามคนในซิดนีย์ที่เข้าพบแพทย์ ทันทีที่อาการเริ่มปรากฏ ทางการในรัฐควีนส์แลนด์ ระบุว่า คนอีก 5 คนที่เคยถูกสงสัยว่าติดเชื้อได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปกติดี

โนเวล โคโรนาไวรัส 2019 (2019-nCoV) ถูกเชื่อว่ามีต้นตามาจากตลาดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นที่มีการจำหน่ายเนื้อสัตว์และสัตว์แปลกต่างๆ

มันทำให้มีผู้ติดเชื้อราว 1,300 คนในจีนและแพร่กระจายสู่ประเทศอื่นๆ หลายสิบประเทศ รวมทั้งฝรั่งเศสและสหรัฐฯ

เชื้อไวรัสดังกล่าวสร้างความกังวลไปทั่วโลกเนื่องจากมันมีความคล้ายคลึงกับโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ที่คร่าชีวิตคนหลายร้อยทั่วจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงระหว่างปี 2002-2003

ผู้เชี่ยวชาญสุขภาพ กล่าวว่า มีบันทึกการแพร่ระบาดระหว่างคนสู่คน โดยเฉพาะในอู่ฮั่น เมืองของประชากร 11 ล้านคนที่ต้อนนี้ถูกปิดตายอย่างสิ้นเชิงเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย กล่าวว่า ผู้โดยสารที่เดินทางบนเครื่องบินสู่เมลเบิร์นลำเดียวกับผู้ติดเชื้อกำลังได้รับการติดต่อ “เพื่อให้ข้อมูลและคำแนะนำกับพวกเขา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...