xs
xsm
sm
md
lg

จีนยืนยันไวรัสสายพันธุ์ใหม่โผล่ที่ปักกิ่ง 2-เสิ่นเจิ้น 1 เผยสุดสัปดาห์มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 136 ราย, ดับอีก 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จีนยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 ราย และในเสิ่นเจิ้นซึ่งอยู่ติดฮ่องกงอีก 1 ราย  ด้านสาธารณสุขอู่ฮั่นเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ (18-19 ม.ค.) เพิ่มขึ้นอีก 136 ราย ดันยอดผู้ติดเชื้อฯ ทั้งสิ้น 198 ราย (ภาพ สื่อจีน)
กลุ่มสื่อทางการจีนรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 ราย ในเขตต้าซิงของกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่จีนยังยืนยันผู้ติดเชื้อฯ อีกหนึ่งรายที่เมืองเสิ่นเจิ้นซึ่งอยู่ติดกับฮ่องกง นับเป็นกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นอกเมืองอู่ฮั่นระลอกแรกซึ่งสาธารณสุขจีนยืนยัน

ขณะที่ทางการจีนยืนยัน (19 ม.ค.) มีผู้ติดเชื้อไวรัสปอดบวมสายพันธุ์ใหม่ในอู่ฮั่นเสียชีวิตเป็นรายที่ 3 และสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 136 รายในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ดันยอดผู้ติดเชื้อที่ทางการยืนยันทั้งสิ้น 198 ราย

คณะกรรมการสาธารณสุขและพิทักษ์สุขภาพเขตต้าซิง ในกรุงปักกิ่ง แถลงในโซเชียลมีเดียขององค์กร “เว่ยปั๋ว” เผยผู้ติดเชื้อฯ ที่พบในปักกิ่งสองรายนี้มีอาการไข้และมีประวัติเดินทางไปที่เมืองอู่ฮั่น แพทย์ประจำศูนย์ควบคุมโรคติดต่อและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องได้ตรวจร่างกายผู้ติดเชื้อสองรายนี้ และระบุว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งสองยังไม่มีอาการในระบบทางเดินหายใจ อาการไข้ทรงตัว เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจร่างกายกลุ่มผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ผลปรากฏยังไม่มีอาการแสดงออกที่ผิดปกติแต่อย่างใด

ชาวเน็ตจีนส่งต่อแถลงการณ์ของหน่วยสาธารณสุขเขตต้าซิง ที่ระบุพบผู้ติดเชื้อไวรัสปอดบวมสายพันธุ์ใหม่ในเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง
นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่หนึ่งรายที่เมืองเสิ่นเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง)แห่งภาคใต้จีน โดยผู้ติดเชื้อเป็นชายวัย 66 ปี อาศัยในเมืองเสิ่นเจิ้น ไปเยี่ยมญาติที่อู่ฮั่นเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ม.ค. เขามีอาการไข้ อ่อนแรง และไปโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 11 ม.ค. เจ้าหน้าที่ได้กักตัวไว้และตรวจสอบโดยหลายหน่วยงาน ในที่สุดทีมผู้เชี่ยวชาญยืนยัน (19 ม.ค.) ว่าคนไข้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่ยังติดตามกลุ่มที่ใกล้ชิดกับคนไข้รายนี้

จากรายงานของ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์เผย (18 ม.ค.) พบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสพันธุ์ใหม่ที่นครเซี่ยงไฮ้ด้วย

สำหรับสถานการณ์ระบาดในอู่ฮั่น ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นยืนยันผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสปอดบวมพันธ์ใหม่เสียชีวิตอีกรายในวันเสาร์ (18 ม.ค.) ดันยอดผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นสามรายแล้ว

นอกจากนี้ พบผู้ติดเชื้อฯ รายใหม่ 136 ราย ได้แก่ 59 รายพบในวันเสาร์ (18 ม.ค.) และพบอีก 77 รายในวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) ดันยอดผู้ติดเชื้อที่ทางการยืนยันทั้งสิ้น 198 ราย

สถานการณ์กรณีผู้ติดเชื้อไวรัสพันธุ์ใหม่ในต่างประเทศ ได้แก่ ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 2 ราย เป็นนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น, ในญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย เป็นชาวญี่ปุ่นเพิ่งเดินทางกลับจากอู่ฮั่น

กระทรวงสาธารณสุขแห่งสิงคโปร์ รายงาน (17 ม.ค.) กรณีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสปอดบวมอู่ฮั่น รายที่ 3 ในดินแดน โดยผู้ต้องสงสัยติดเชื้อฯรายนี้เป็นชายวัย 69 ปี ถูกวินิจฉัยว่าปอดบวมหลังจากที่เขากลับจากเมืองอู่ฮั่น ส่วนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสปอดบวมสองรายแรกที่สิงคโปร์กักตัวไว้ ต่อมาผลการตรวจระบุว่าไม่ใช่ไวรัสโคโรนา

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ได้กักตัวนักท่องเที่ยวหญิงจีนสองคนที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นหลังจากที่ตรวจพบว่ามีไข้ตอนที่ทั้งสองเดินทางมาถึงสนามบินในดาหนังเมื่อวันอังคาร (14 ม.ค.)

ด้าน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งรัฐ ของจีนแถลงผ่านโซเชียลมีเดียและเว็บไชต์ขององค์กร ระบุว่า การระบาดครั้งนี้สามารถ “ป้องกันและควบคุมได้” และว่าไวรัสพันธุ์ใหม่นี้ไม่ใช่อาการระบบทางเดินหายใจฉับพลัน หรือซาร์ส (SARS) ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วลกในช่วงปี 2002-2003 จำนวนกว่า 700 ราย

ภาพกราฟฟิกโดยศูนย์ควบคุมโรคแห่งไต้หวัน
คำเตือนสำหรับผู้ที่เดินทางไปเมืองอู่ฮั่น

- ใส่หน้ากากอนามัย
- ล้างมือด้วยสบู่
- หลีกเลี่ยงไปตลาด โรงพยาบาล และย่านที่มีผู้คนแออัด
- หลีกเลี่ยงจับหรือสัมผัสสัตว์ป่า-สัตว์ในธรรมชาติ และสัตว์ปีก
- เมื่อรู้สึกไม่สบายให้รีบไปพบแพทย์ และบอกเล่าประวัติการเดินทางแก่แพทย์


กำลังโหลดความคิดเห็น