xs
xsm
sm
md
lg

จีนเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงกว่า 10 สาย ส่งท้ายปี 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จีนเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายใหม่ส่งท้ายปี คือเส้นทางเชื่อมกรุงปักกิ่ง-จางจยาโข่ว ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมจัดมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 จะย่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ จาก 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 47 นาทีเท่านั้น (ภาพ ซินหัว)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์--พญามังกรก้าวหน้าลิ่วๆขยายเครือข่ายเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ทำสถิติเปิดบริการเส้นทางฯใหม่กว่า 10 สายในวันสุดท้ายของปี รวมระยะทางเส้นทางม้าเหล็กจ้าวความเร็วสูงที่จีนได้เปิดเพิ่มในปีนี้ เท่ากับ 5,000 กิโลเมตร

เส้นทางไฮสปีดสายใหม่ที่เริ่มเปิดบริการในวันจันทร์ (30 ธ.ค.)ได้แก่ เส้นทางเชื่อมกรุงปักกิ่งและจางจยาโข่ว ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมจัดมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 จากการแถลงของไชน่า เรลเวย์ คอร์พอเรชั่น (China Railway Corporation) เมื่อสุดสัปดาห์

เส้นทางไฮสปีดสายนี้เป็นโครงการหลักของโอลิมปิกฤดูหนาว และจะย่นระยะเวลาการเดินทางจากเมืองหลวงจีนไปยังจางจยาโข่วในมณฑลเหอเป่ยทางภาคเหนือของประเทศ จาก 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 47 นาทีเท่านั้น

เส้นทางฯความยาว 174 กิโลเมตรสายนี้ สามารถวิ่งด้วยอัตราเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตร และจะเชื่อมเครือข่ายม้าเหล็กจ้าวความเร็วสูงไปยังเมืองหลันโจวในมณฑลกันซู่แห่งภาคตะวันตกเฉียงเหนือ จากนั้นก็ยืดยาวมุ่งสู่ภาคตะวันตกไปเชื่อมต่อกับเส้นทางไฮสปีดสายอื่นๆพาดผ่านมณฑลซันซี มณฑลเหอเป่ย และเข้าสู่เขตตะวันออกของเขตปกครองตัวเองชนชาติมองโกเลียมณฑลมองโกเลียใน

เป็นที่คาดว่าการเปิดบริการเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเหล่านี้จะทำให้การเดินทางจากปักกิ่งไปยังฮูเหอเฮ่าเท่อ (Hohhot) เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองมองโกเลียใน ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 9 นาที เทียบกับปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาเดินทางระหว่างสองเมืองนี้นานกว่า 9 ชั่วโมง

รายงานข่าวของ เดอะเปเปอร์ สื่อท้องถิ่นในเซี่ยงไฮ้ระบุว่าจีนคาดหวังไว้ว่าการเปิดเส้นทางไฮสปีดสายใหม่เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระหว่างมองโกเลียในกับกลุ่มเมืองเศรษฐกิจปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย ที่จีนกำลังผลักดันอยู่

สำหรับมองโกเลียในเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนเมือง เส้นทางรถไฟความเร็วสูงจะทำให้สามารถจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวไปยังมองโกเลียในแบบหนึ่งวัน

เจ้าหน้าที่ต้อนรับผู้โดยสารเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายแรกของเขตปกครองตัวเองหนิงซย่าหุย  (ภาพ ซินหัว)
ในวันอาทิตย์(29 ธ.ค.) เขตปกครองตัวเองของชนชาติหุยมณฑลหนิงซย่าแห่งภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ได้ประเดิมเส้นทางรถไฟความเร็วสายแรก โดยเส้นทางฯความยาว 207 กิโลเมตร สายนี้จะเชื่อมเมืองหลักของมณฑล ได้แก่ อิ๋นชวน อู๋จง และจงเว่ย โดยลดเวลาเดินทางถึงกันเหลือแค่ 90 นาที

ไชน่า เรลเวย์ (China Railway) เผยว่าในปีนี้จีนได้เปิดบริการเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายใหม่เพิ่มอีกรวม 5,000 กิโลเมตร ทำให้จีนมีเส้นทางไฮสปีดรวมทั้งสิ้น 35,000 กิโลเมตร โดยคิดเป็นสองเท่าของเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่เหลือของทั้งโลกรวมกัน

นอกไปจากนี้จีนยังได้ผลักดันการก่อสร้างและอัดฉีดเงินทุนให้กับโครงสร้างรถไฟความเร็วสูงในประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆโดยมีแผนการใหญ่เชื่อมจีนกับสิงคโปร์และยุโรป

ม้าเหล็กจ้าวความเร็วสูงกรุงปักกิ่ง-จางจยาโข่ว เปิดบริการในวันที่ 30 ธ.ค. 2019 (ภาพ ซินหัว)

ผู้โดยสารฉลองการเปิดเส้นทางม้าเหล็กจ้าวความเร็วสูงกรุงปักกิ่ง-จางจยาโข่วในวันที่ 30 ธ.ค.2019 (ภาพ ซินหัว)

รถไฟความเร็วสูงสายแรกของเขตปกครองตัวเองหนิงซย่าหุย จะเชื่อมเมืองหลักของมณฑล ได้แก่ อิ๋นชวน อู๋จง และจงเว่ย โดยลดเวลาเดินทางถึงกันเหลือแค่ 90 นาที (ภาพ ซินหัว)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...